Yêu cầu làm rõ vụ 10 khách nước ngoài phải cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm đối với đoàn du khách nước ngoài.
[Infographics] Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

10 du khách nước ngoài sau khi ăn tối tại một nhà hàng nổi tiếng ở thành phố Hạ Long đã phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, thậm chí nôn ra thức ăn.

yeu cau lam ro vu 10 khach nuoc ngoai phai cap cuu do ngo doc thuc pham
Phiếu khám bệnh của 1 trong những người nhập viện.

Theo thông tin ban đầu, sự việc xảy ra vào tối 4/10, nhóm du khách nước ngoài khoảng 20 người sau khi ăn hải sản thì có 10 trường hợp xuất hiện tình trạng đau bụng cơn, kèm theo đi ngoài lỏng và nôn nhiều phải vào cấp cứu tại bệnh viện.

Quá trình bệnh lý cho thấy, bệnh nhân có triệu chứng đau tăng dần, nôn nhiều, đau nhiều vùng thượng vị và quanh rốn, đi ngoài nhiều lần, có bệnh nhân nôn ra thức ăn và dịch tiêu hóa.

Tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy vào sáng ngày 05/10, các bệnh nhân đã được xử lý truyền dịch, làm các xét nghiệm thăm dò và chẩn đoán bị tiêu chảy cấp.

yeu cau lam ro vu 10 khach nuoc ngoai phai cap cuu do ngo doc thuc pham
Báo cáo của bệnh viện Bãi Cháy về sự việc đoàn du khách bị ngộ độc.

Ông Giang Quốc Duy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bãi cháy, tỉnh Quảng Ninh xác nhận: “Bệnh nhân bị ngộ độc là ăn hải sản, thế còn lại để xác định ăn những loại gì và ngộ độc loại gì thì sẽ có cơ quan chức năng như Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và bên Cảnh cát môi trường làm rõ…”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã có mặt kịp thời để tiến hành các thủ tục, trình tự nhằm xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc với các du khách.

Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh cho biết: trong quá trình tham quan, du khách sử dụng dịch vụ ăn uống của một số nhà hàng, trong đó có bữa ăn tối trước khi đau bụng là tại nhà hàng Hồng Hạnh 3 (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long).

“Chúng tôi đang điều tra từ nơi ăn uống cho đến cách phục vụ. Các món ăn đã được lưu mẫu, tiến hành xét nghiệm, kiểm nghiệm. Sau vụ việc này các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra đột xuất. Đối với khách du lịch, cần tìm hiểu trên các kênh thông tin đại chúng danh sách những cơ sở được cấp giấy phép đủ điều kiện phục vụ khách du lịch. Chỉ chọn những nơi đã đủ điều kiện cấp giấy phép, mà không ăn những thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”, ông Nguyễn Minh Chung cho biết.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm đối với đoàn du khách nước ngoài.

Xem phiên bản mobile