Yêu cầu dừng giao chất thải từ Formosa Hà Tĩnh lên Thái Nguyên

Sau khi Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) Thái Nguyên chặn hàng nghìn tấn chất thải vượt ngưỡng nguy hại của Formosa Hà Tĩnh, Tổng cục Môi trường họp và chỉ đạo dừng chuyển giao xỉ gang.
Chất thải vượt ngưỡng nguy hại của Formosa Hà Tĩnh được mang đi tái chế?

Liên quan đến thông tin Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thái Nguyên vừa phát hiện mẫu gang xỉ, bùn thải có xuất xứ từ Formosa Hà Tĩnh có giá trị pH vượt ngưỡng nguy hại theo QCVN 07:2009 của Bộ TN&MT, tại cuộc họp chiều 10/5, ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư phát triển MHD Việt Nam dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Theo ông Hoàng Văn Thức, qua kiểm tra của Sở TN&MT Thái Nguyên, có 3 đơn vị tiếp nhận xỉ gang của Formosa Hà Tĩnh từ Công ty MHD Việt Nam nhưng cả 3 chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo Luật Bảo vệ môi trường, chưa đủ điều kiện tái chế. Về việc này, Tổng cục Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện quá trình chuyển giao vừa qua.

yeu cau dung giao chat thai tu formosa ha tinh len thai nguyen
Dừng giao chất thải từ Formosa Hà Tĩnh lên Thái Nguyên. Ảnh minh họa

Việc Công ty MHD Việt Nam chuyển giao xỉ gang cho 2 hộ kinh doanh nhưng cả hai hộ này không xuất trình được hóa đơn khi kiểm tra. Ông Nguyễn Thượng Hiền - Vụ trưởng Vụ quản lý chất thải (Bộ TN&MT) cho rằng khi cho phép Công ty MHD Việt Nam chuyển giao xỉ gang của Formosa Hà Tĩnh thì Tổng cục Môi trường đã yêu cầu phải thực hiện đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Đồng thời trong quá trình chuyển giao, các phương tiện, thiết bị thu gom, vận chuyển phải đảm bảo đủ điều kiện an toàn theo Luật Bảo vệ môi trường.

“Công ty MHD chỉ được vận chuyển đúng chủng loại phế liệu là gang xỉ với số lượng đăng ký 70.000 tấn/năm. Còn khi cung cấp cho cơ sở trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, công ty chỉ được chuyển giao cho đơn vị trực tiếp sản xuất gang thép" - ông Hiền thông tin.

Những trường hợp được tiếp nhận xỉ gang của Formosa làm nguyên liệu sản xuất gang thép phải đảm bảo các điều kiện như có báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc hồ sơ, giấy tờ tương đương của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong đó có nội dung sử dụng phế liệu gang thép làm nguyên liệu sản xuất. Trường hợp chưa đủ các điều kiện trên phải xin phép cơ quan có thẩm quyền cho phép.

“Với các trường hợp tiếp nhận từ Công ty MHD Việt Nam không có hồ sơ về môi trường, chúng tôi khẳng định không đúng theo văn bản cho phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường" - ông Hiền nhấn mạnh.

Đối với thông tin phân tích mẫu xỉ gang của Formosa Hà Tĩnh tại hai đơn vị tiếp nhận trên địa bàn Thái Nguyên có kết quả giá trị PH vượt ngưỡng nguy hại của Bộ TN&MT, ông Hiền lý giải: độ kiềm (giá trị PH) trong gang xỉ cao thực chất là lượng vôi dư và hợp chất của canxi.

Theo ông Hiền, xỉ gang của Formosa chuyển giao lên Thái Nguyên được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, không phải để thải ra môi trường. Vì vậy việc áp dụng quy chuẩn chuẩn 07/2009 của Bộ TN&MT không phù hợp, dễ dẫn đến hiểu lầm là chất thải nguy hại.

Như đã thông tin trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa kịp thời ngăn chặn việc tái chế, tái sử dụng hàng nghìn tấn gang xỉ có giá trị pH vượt ngưỡng nguy hại, theo quy chuẩn của Bộ TN&MT, của Công ty TNNH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) tại địa bàn.

Ông Nguyễn Thế Giang, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên, cho biết đã phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc tái chế, tái sử dụng phế liệu gang xỉ có nguồn gốc từ (Formosa) tại địa bàn. Sau khi có kết quả, Sở này đã có văn gửi Sở TN&MT Hà Tĩnh.

Sở này cũng đề nghị Sở TN&MT Hà Tĩnh báo cáo Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT có hướng yêu cầu Công ty MHD dừng chuyển giao gang xỉ cho Công ty CP Công nghiệp Bắc Thái, Công ty TNHH Minh Bạch, do các công ty này chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý về môi trường, hoạt động nghiền tuyển gang xỉ theo quy định. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động chuyển giao gang xỉ Formosa cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Huy...

Đáng chú ý, tiếp sau đó, Sở TN&MT Thái Nguyên lại có thêm văn bản gửi Sở TN-MT Hà Tĩnh cho biết đã lấy mẫu gang xỉ tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Huy, mẫu bùn thải sau tuyển tại Công ty CP Công nghiệp Bắc Thái để phân định danh tính chất thải nguy hại theo QCVN 07:2009/BTNMT.

“Kết quả phân tích mẫu gang xỉ, mẫu bùn thải sau tuyển tại 2 cơ sở nêu trên cho thấy giá trị PH đều vượt ngưỡng nguy hại theo QCVN 07:2009/BTNMT”, văn bản do Phó giám đốc Sở TN&MT Thái Nguyên Nguyễn Thế Giang, ký nêu rõ.

Linh Anh (t/h)
Xem phiên bản mobile