Yên Bái: Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Ngày 24/9, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
"Nghệ thuật xòe Thái" được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái được điều động giữ chức Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điểm mới trong Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Theo đó, trong khuôn khổ sự kiện này sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động trước và sau Lễ đón nhận tại các trung tâm, thị xã, huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Đáng chú ý, 20h ngày 24/9/2022; Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ diễn ra tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ). Sự kiện này sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV và các Đài truyền hình khác.

Trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ sẽ bố trí 6 khu vực có màn hình LED và không gian rộng rãi để người dân, du khách cùng theo dõi sự kiện.

Chương trình nghệ thuật "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” với sự tham gia của trên 3.000 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân; trong đó, chỉ riêng màn Đại xòe diễn ra với quy mô 2.022 người nên sẽ lực lượng hướng dẫn để mọi người cùng tham dự trải nghiệm các điệu Xòe Thái. Ngoài ra, một số hoạt động khác có sự tham gia của các tỉnh có di sản, các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh như: Diễu diễn đường phố; Trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc; Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022; Triển lãm ảnh di sản Nghệ thuật Xoè Thái và Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Sáng 21/9, trao đổi với PV Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô, ông Lương Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Hiện tại, lực lượng chức năng thị xã Nghĩa Lộ và đã tăng cường kiểm tra hệ thống an ninh, phòng cháy, chữa cháy và công tác phòng, chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm... của các cơ sở lưu trú đón khách. Các nhà hàng ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, homestay đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp lại toàn bộ cơ sở vật chất, sẵn sàng đón khách trong đợt cao điểm này với tiêu chí an toàn, thân thiện. Đến sáng hôm nay, công tác chuẩn bị ở Thị xã Nghĩa Lộ đã được hoàn tất.

Yên Bái: Sẵn sàng cho ngày hội lớn
Xòe Thái của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là "Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại"

Trong khuôn khổ sự kiện, một số hoạt động văn hóa nổi bật cũng diễn ra tại địa bàn các huyện Văn Chấn, Mùng Cang Chải. Cũng trong sáng 21/9, bà Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải chia sẻ với PV Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô về công tác chuẩn bị của lực lượng chức năng trên địa bàn. Cụ thể, Giải chạy Marathon “MU CANG CHAI ULTRA TRAIL cũng sẽ được khai mạc ngày 23/9/2022, qua các cung đường chạy qua khu vực thị trấn và các xã vùng lõi của di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải; Festival Khèn Mông và chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Mù Cang Chải - Khát vọng vùng cao” sẽ khai mạc 20h00 ngày 30/9/2022, địa điểm tại Sân vận động trung tâm huyện. Bên cạnh đó cũng có một số hoạt động khác như: Lễ mừng cơm mới dân tộc Mông; Hoạt động trải nghiệm bằng xe địa hình ATV bốn bánh; Lễ hội hoa Tớ Dầy; Giải đánh quay dân tộc Mông lần thứ nhất... Bà Lương Thị Xuyến cho biết, đến sáng nay, các công tác chuẩn bị ở đây đã gần như hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của tỉnh.

Xòe Thái không chỉ là nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Thái vùng Tây Bắc, của dân tộc Việt Nam mà còn trở thành di sản nhân loại, được cộng đồng quốc tế bảo vệ và phát huy giá trị. Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra từ 13 - 18/12/2021 tại Pháp, hồ sơ Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là "Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại". Lễ đón nhận Bằng ghi danh di sản văn hóa này của UNESCO được tổ chức trọng thể tại Yên Bái vào dịp này không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của cộng đồng người Thái nói riêng mà là của dân tộc Việt Nam nói chung.

T.Sơn
Xem phiên bản mobile