Yên Bái: Khởi tố "siêu lừa" qua Facebook chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của nhiều người

Công an thành phố Yên Bái (Yên Bái) xác định Thái Văn Đại (sinh năm 2002, hộ khẩu thường trú tại thôn 4, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của nhiều người.
Yên Bái: Phát hiện người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà chị gáiYên Bái: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 9 bánh heroin và nhiều ma túy tổng hợpYên Bái: Khởi tố 6 bị can liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”
Đối tượng Thái Văn Đại.
Đối tượng Thái Văn Đại.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Yên Bái tiếp nhận đơn trình báo của anh L.P (trú tại tỉnh Yên Bái) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn, anh P có con trai là L.H (sinh năm 2001) đang làm việc tại Campuchia nhưng công việc nặng nhọc nên muốn về nước. H lên mạng xã hội và biết các bài viết về việc đưa người từ Campuchia về Việt Nam của tài khoản "Đại Cầm Đồ". H đã liên hệ với chủ tài khoản để nhờ đưa mình về Việt Nam. Quá trình thỏa thuận, người này đồng ý sẽ đưa H về nước với giá 22,5 triệu đồng.

Ngày 16/6, bố của H đã chuyển 15 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Thái Văn Đại. Tuy nhiên, H sau đó không liên lạc được với đối tượng, cũng không được đưa về nước.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Yên Bái đã tiến hành điều tra, xác minh. Cơ quan điều tra đã làm rõ đối tượng sử dụng tài khoản "Đại Cầm Đồ" là Thái Văn Đại.

Qua đấu tranh khai thác, Đại khai từ tháng 1/2021 đến khi bị bắt giữ đã thực hiện chiếm đoạt tiền của nhiều người, với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Ngoài thủ đoạn đăng tin đưa người từ nước ngoài về Việt Nam, Đại còn nhận mở khóa và hỗ trợ lấy lại tài khoản Facebook.

Khi có người liên hệ, Đại yêu cầu đặt cọc trước số tiền từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng, chuyển vào tài khoản ngân hàng. Nhận được tiền, Đại liền chặn liên lạc với khách hàng.

Ngoài ra, Đại còn copy ảnh trên mạng rồi đăng những bài viết thanh lý tủ lạnh giá rẻ, bán pháo Tết, mua bán quần áo sỉ lẻ… Vẫn chiêu cũ, người mua phải cọc 100.000 đồng đến 500.000 đồng. Không chỉ vậy Đại còn đăng thông tin "Cho vay tiền nóng", "Cho vay tiền nhanh", trên các hội nhóm và yêu cầu đặt cọc tiền trước để làm hồ sơ vay tiền.

Khi có người liên hệ, Đại yêu cầu họ cung cấp số điện thoại, số tài khoản ngân hàng và chụp ảnh hai mặt CMND/CCCD gửi cho Đại. Sau đó, anh ta sử dụng số điện thoại của những người này để đăng ký vào ứng dụng ví điện tử MoMo.

Khi MoMo gửi mã OTP đến những số điện thoại trên, Đại yêu cầu những người này cung cấp mã OTP đó để đối tượng hoàn thành việc đăng ký. Sau khi đăng ký thành công, Đại liên kết tài khoản MoMo vừa đăng ký với tài khoản ngân hàng của họ và chiếm đoạt từ 500.000 đồng đến gần 3 triệu đồng.

Với những thủ đoạn trên, Đại khai nhận đã chiếm đoạt khoảng 900 triệu đồng của nhiều người bị hại.

Minh Khánh
Phiên bản di động