Yên Bái: Hiện thực hóa khát vọng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”

Với tiềm năng, thế mạnh cùng sự đồng lòng, quyết tâm của Nhân dân, Yên Bái sẽ nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh khá vào năm 2025, hiện thực hóa mong ước của Bác Hồ kính yêu.
Yên Bái: Vang vọng lời Bác dạy 65 năm trước Khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần thứ Nhất Tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác, đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững

Tối 24/9, Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Thành phố Yên Bái đã diễn ra.

Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, địa phương và đông đảo người dân thành phố Yên Bái.

Tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đột phá

Phát biểu tại sự kiện này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định, Nhân dân tỉnh Yên Bái có truyền thống cách mạng, anh dũng, kiên cường; thân thiện, hiền hòa, cần cù, yêu lao động, khát khao vươn lên...

65 năm qua, kể từ khi Bác Hồ về thăm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên, đạt nhiều thành tựu to lớn, đưa Yên Bái phát triển mọi mặt về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Từ một tỉnh nghèo nhất cả nước với bộn bề khó khăn, Yên Bái vươn lên trở thành một trong những tỉnh phát triển năng động của vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ. Bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc được gìn giữ và phát huy hiệu quả. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao đáng kể.

“Trong tiến trình đó, thành phố Yên Bái đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, từ một đô thị miền núi nhỏ bé, lạc hậu, trở thành đô thị hai bên sông, đa chức năng, có kết cấu hạ tầng đồng bộ; Không gian kiến trúc cảnh quan giàu bản sắc; Môi trường xanh, sạch, đẹp; Người dân đoàn kết, thân thiện, nhân ái và hạnh phúc. Việc thành phố Yên Bái đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, được công nhận là đô thị loại II là sự khẳng định những thành tựu phát triển với vai trò, vị thế là trung tâm, động lực tăng trưởng của tỉnh Yên Bái và hướng tới là một trong các đô thị động lực của vùng Trung du và miền núi phía Bắc” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Yên Bái: Hiện thực hóa khát vọng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

Cũng theo Phó Thủ tướng Chính phủ, Yên Bái có thể tạo ra cơ hội nổi trội, động lực phát triển nhanh, bền vững nếu được quy hoạch đúng hướng, với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn", Phó Thủ tướng nói.

Với triết lý và khát vọng phát triển "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc", quy hoạch tỉnh Yên Bái là một bản "tổng phổ" của các quy hoạch, đóng vai trò định hình không gian phát triển của tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ hữu cơ với các tỉnh vùng miền núi Trung du phía Bắc và vùng đồng bằng sông Hồng. Từ đó, mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho Yên Bái.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng một bản quy hoạch dù được nghiên cứu công phu và khả thi đến mấy cũng không trở thành hiện thực nếu việc tổ chức thực thi và giám sát thực thi không hiệu quả.

"Nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, sáng tạo đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá của Đảng bộ, chính quyền các cấp và vai trò của Nhân dân là trung tâm, chủ thể, nguồn lực, mục tiêu của sự phát triển và giám sát việc thực hiện bản quy hoạch này", Phó Thủ tướng nói.

Yên Bái: Hiện thực hóa khát vọng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Nhân lực chất lượng cao và khoa học công nghệ là “chìa khóa”

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, tỉnh cần quan tâm quy hoạch, đầu tư bài bản hệ thống logistic hiện đại như là “một chìa khóa” để hạ tầng giao thông, nguồn lực đất đai thực sự là động lực phát triển các khu công nghiệp xanh, công nghệ cao, thực hiện chủ trương chuyển các khu công nghiệp sử dụng đất lúa ở các tỉnh đồng bằng lên vùng trung du, miền núi; Đồng thời phát huy lợi thế là điểm trung chuyển hàng hoá vào vùng Tây Bắc, cũng như trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tỉnh Yên Bái cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là, khẩn trương triển khai các quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp, tổ chức không gian lãnh thổ, để điều phối, quản lý thống nhất, bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả và phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn. Gắn kết phát triển hạ tầng với phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ (TOD) tạo thành hệ sinh thái kinh tế kết nối, tạo nguồn lực từ quy hoạch. Và xa hơn cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; Tăng cường liên kết vùng, liên vùng theo Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch Vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Hai là, công bố công khai, rộng rãi các quy hoạch, quảng bá xúc tiến để thu hút các nguồn lực xã hội; Đặc biệt là để Nhân dân thực hiện quyền giám sát việc thực thi các quy hoạch.

Lựa chọn đầu tư phát triển các công trình có tính chất điểm nhấn, dự án có ý nghĩa lan tỏa để tạo động lực dẫn dắt thúc đẩy nguồn lực xã hội. Các nguồn lực được tạo ra từ quy hoạch như giá trị đất đai, tài nguyên thiên nhiên,…cần được đầu tư trở lại cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, giáo dục và đào tạo, phúc lợi xã hội và chia sẻ hài hòa giữa các địa phương và nhà nước, người dân, doanh nghiệp mang lại lợi để mang lại lợi ích tổng thể cho phát triển.

Yên Bái: Hiện thực hóa khát vọng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Yên Bái cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Yên Bái - Ảnh: Báo Yên Bái

Ba là, nguồn lực quan trọng nhất, tài nguyên quan trọng nhất cho Yên Bái phát triển là con người và động lực phát triển mạnh mẽ nhất đó là nhân tài. Nhân lực chất lượng cao và khoa học công nghệ sẽ là chìa khóa tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh các ngành thế mạnh.

Bốn là, trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến khó lường, Yên Bái cần chú trọng bảo vệ và phát triển rừng; Rà soát quy hoạch lại các điểm dân cư, các công trình hạ tầng nhất là các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Năm là, tiếp tục ưu tiên đầu tư, phát triển TP Yên Bái nhanh, bền vững trên cơ sở định hướng của Quy hoạch tỉnh, sớm đạt tiêu chí đô thị loại 1 và là một trong các đô thị động lực của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Trong đó, chú trọng đầu tư hệ thống giao thông, đô thị, các công trình công cộng theo hướng xanh và thông minh. Đặc biệt, cần quản lý kiến trúc, cảnh quan gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc.

Phó Thủ tướng cũng tin tưởng rằng, với tiềm năng, thế mạnh cùng sự đồng lòng, quyết tâm của Nhân dân, Yên Bái sẽ nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh khá vào năm 2025, hiện thực hóa mong ước của Bác Hồ kính yêu.

Bảo Phương
Phiên bản di động