Yên Bái: Đưa ứng dụng công dân số vào cuộc sống

Mới đây, Ban Chỉ đạo triển khai ứng dụng công dân số Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn cho thành viên các Tổ triển khai ứng dụng công dân số YenBai-S trên địa bàn thành phố.
Yên Bái: Dấu ấn từ cuộc “tổng tấn công” chuyển đổi số

Ứng dụng công dân số Yên Bái (YenBai-S) là ứng dụng trên thiết bị thông minh để người dân tương tác trực tiếp với các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Yên Bái thông qua kênh phản ánh góp ý, tiếp nhận thông tin và sử dụng các dịch vụ đô thị thông minh, dịch vụ công của chính quyền nhà nước. Thông tin được cung cấp trên ứng dụng là thông tin chính thống được cung cấp từ UBND tỉnh và các cơ quan, ban ngành của tỉnh.

Tại buổi tập huấn, các thành viên tổ triển khai được hướng dẫn cài đặt và sử dụng YenBai-S với các tiện ích được tích hợp trên ứng dụng và các chức năng cụ thể của từng tiện ích. Các Tổ viên cũng được hướng dẫn cài đặt sử dụng tiện ích Chợ số cho các hộ kinh doanh…

Yên Bái: Đưa ứng dụng công dân số vào cuộc sống
Với ứng dụng này, người dân có thể tương tác, phản ánh trực tiếp với chính quyền về các vấn đề bất cập

Được đưa vào thí điểm tại thành phố Yên Bái từ ngày 1/3/2023, YenBai-S là ứng dụng trên thiết bị thông minh được tích hợp nhiều tiện ích như: Chợ số, dịch vụ công, Tra cứu vi phạm giao thông, Y tế, Giáo dục, Du lịch, Tra cứu tiền điện, tiền nước, Bưu chính chuyển phát, … Thông qua đây, người dân có thể tương tác trực tiếp với các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Yên Bái thông qua kênh phản ánh góp ý, tiếp nhận thông tin. Các thông tin phản ánh hiện trường về các vấn đề bất cập trong đời sống, an ninh, trật tự… sẽ được các cấp chính quyền tiếp nhận và xử lý kịp thời góp phần nỗ lực cải thiện công tác phục vụ của chính quyền, thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp.

Năm 2022, tỉnh Yên Bái đã đứng thứ 27/63 các tỉnh, thành; Tăng 13 bậc so với xếp hạng năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Với mục tiêu nằm trong 20 tỉnh, thành phố có chỉ số CĐS cao nhất cả nước vào năm 2025, tỉnh Yên Bái đang tích cực chuyển đổi số trên các lĩnh vực. Đến nay, 9/9 huyện, thị xã, thành phố, 19/19 sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái đã thành lập Ban Chỉ đạo về CĐS; 173/173 xã, phường, thị trấn và 1.356/1.356 thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã thành lập tổ CĐS cộng đồng với tổng số 10.851 người tham gia. Đáng chú ý, hiện Yên Bái là tỉnh thứ 3 trên cả nước thành lập tổ CĐS cộng đồng.

Thái Sơn
Phiên bản di động