Yên Bái: Bà bầu nguy kịch vì uống lá cây rừng chữa ho

Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) vừa cứu sống một bệnh nhân nhiễm toan chuyển hóa nặng tăng khoảng chống Anion, nghi do ngộ độc lá cây rừng.
Yên Bái: Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ thành lập Khoa Tim mạch - Lão khoa

Sử dụng lá rừng các loại để chữa bệnh là một trong những thói quen của đồng bào dân tộc phía Bắc. Tuy nhiên, đôi khi, việc sử dụng lá cây không có chỉ định của bác sỹ sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ tiếp nhận bệnh nhân là G.T.S (nữ, 23 tuổi) đang mang thai ở tuần thứ 37, dân tộc H'Mông.

Bệnh nhân S đã hồi phục sau quá trình điều trị tích cực
Bệnh nhân S đã hồi phục sau quá trình điều trị tích cực

Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân được người nhà cho uống nhiều loại thuốc lá cây rừng để chữa ho. Tuy nhiên, bệnh ho càng lúc càng nặng, kèm theo phù chân nặng.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải điều trị, sau 2 ngày không đỡ được chuyển xuống điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ. Lúc vào viện bệnh nhân tỉnh táo, kích thích vật vã, thở nhanh, nông. Mạch 110 lần/ph, huyết áp 120/70 mmHg, tiểu vàng trong, tim thai dương tính.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và nhận định kịp thời tình trạng của bệnh nhân, đang trong giai đoạn toan chuyển hóa nặng tăng khoảng chống Anion, nghi do ngộ độc lá cây rừng (không rõ loại).

Ngay lập tức, bệnh nhân được lọc máu liên tục, cấp cứu ngay trong đêm tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện. Sau 3 lần lọc máu tình trạng toan chuyển hóa của bệnh nhân cải thiện dần. Đến ngày thứ 12 bệnh nhân tiếp tục rơi vào tình trạng suy hô hấp do viêm phổi nặng, gia đình bàn bạc xin cho bệnh nhân về, nhưng dưới sự động viên của các y, bác sĩ cũng như sự cố gắng nỗ lực của bệnh nhân và gia đình, một lần nữa bệnh nhân vượt qua được "cửa tử".

Hiện tại, sau 25 ngày điều trị và chăm sóc tích cực của các y, bác sĩ, bệnh nhân S. đã hồi phục và được ra viện.

Vũ Cường
Phiên bản di động