Xứng đáng kỹ sư đầu ngành PV GAS

Đầu năm 2020, Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS công nhận danh hiệu kỹ sư đầu ngành cho các kỹ sư đang làm việc trong toàn Tổng công ty. Hai kỹ sư trẻ đến từ Công ty Khí Cà Mau (KCM) đã vinh dự được công nhận danh hiệu cao quý này trong đợt đầu tiên. Đó là, Chu Thiên Ân chỉnh chu, nhiệt huyết, giỏi chuyên môn và Trương Quang Huy năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp.
Chàng kỹ sư của học sinh khiếm thị Chàng kỹ sư trẻ với những sáng kiến tiền tỷ Chàng kỹ sư thủy sản đam mê, nhiệt huyết với nghề

Được biết, để đạt được danh hiệu kỹ sư đầu ngành, các kỹ sư phải đạt được các điều kiện tiên quyết về bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác, cũng như trình độ ngoại ngữ tương xứng. Trong đó, đặc biệt là trình độ chuyên môn kỹ thuật cao của các kỹ sư sẽ được đánh giá qua năng lực công tác, các bằng cấp, chứng chỉ quốc tế, việc áp dụng các phương pháp kỹ thuật tiên tiến, sáng kiến sáng tạo trong giải quyết được các công việc khó khăn, các sự cố kỹ thuật và đưa ra các giải pháp nhằm tối ưu hóa trong công việc đem lại hiệu quả cao cho đơn vị. Kỹ sư đầu ngành trải qua quá trình xét duyệt, thẩm định kỹ lưỡng gồm nhiều giai đoạn, nhiều cấp, từ các bộ phận chuyên môn đến cấp Công ty và cấp Tổng công ty.

xung dang ky su dau nganh pv gas
Hai kỹ sư trẻ Thiên Ân và Quang Huy nhận chứng nhận Kỹ sư đầu ngành PV GAS

Trương Quang Huy và Chu Thiên Ân, hai kỹ sư có nhiều thành tích nổi bật ở KCM, cùng tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM năm 2010. Một trong những ngôi trường được mệnh danh là cái nôi ươm mầm những kỹ sư tài năng của Việt Nam. Nếu Thiên Ân đầu quân cho KCM ngay khi tốt nghiệp đại học thì phải đến 3 năm sau người bạn đồng môn Trương Quang Huy mới trở thành đồng nghiệp. Những ấp ủ, ước mơ thủa sinh viên được hai kỹ sư hoạch định rõ nét hơn qua công việc chuyên môn cụ thể. Họ dần khẳng định năng lực cá nhân qua những sáng kiến, cải tiến, mang lại những lợi ích thiết thực cho KCM trong tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng công việc.

Khi Thiên Ân xuất sắc với sáng kiến “Tính toán lại chiều dài free span tối đa cho phép cho công trình PM3- Cà Mau theo tiêu chuẩn DNV RP F105”, ước tính giảm chi phí hơn 35 tỷ đồng khi không phải sửa chữa free span không cần thiết. Hay sáng kiến “Đồng bộ kết quả khảo sát ROV với kết quả phóng PIG để xác định tọa độ các điểm khuyết tật theo kết quả phóng PIG của đường ống PM3-Cà Mau. Ứng dụng xác định vị trí điểm khuyết tật mà không cần phóng PIG và lắp đạt Marker”, tiết giảm khoảng 22 tỷ đồng khi áp dụng thực tế công tác sửa chữa, bảo dưỡng.

Thì Trương Quang Huy cũng nổi bật với các sáng kiến được các nhà chuyên môn đánh giá cao vì tính thực tiễn. Sáng kiến “Thiết kế, lắp đặt, cài đặt chế độ điều khiển Web Server cho các Heater H-1741/H-1781/H-1782 dự phòng trong điều kiện thời tiết mưa bão hoặc không điều khiển được từ màn hình Local”, ước tính hiệu quả kinh tế đem lại 3,5 tỷ đồng/mỗi lần dừng Heater. Sáng kiến “Giải pháp lập trình DCS Honeywell thu thập dữ liệu giám sát và tự động hóa các quá trình tính toán để tối ưu công nghệ nhà máy GPP Cà Mau”, làm lợi khoảng 5 tỷ đồng; Còn nhiều sáng kiến khác nữa góp phần cải hoán, tăng tuổi thọ của thiết bị, đảm bảo thiết bị luôn trong trạng thái sẵn sàng, nâng cao độ tin cậy của cụm cấp khí cho khách hàng của Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau.

Hãy mơ những giấc mơ lớn

Trương Quang Huy chia sẻ: “Hãy mơ những giấc mơ lớn, vì giấc mơ nhỏ không tạo nên phép màu” – (Dork Diaries). Khi bạn dám ước mơ thì nội lực sẽ đẩy bạn đến thành công, vì vậy đã mơ là phải mơ những giấc mơ lớn.

Nhóm PV
Xem phiên bản mobile