Xúi khách hàng khai sai sự thật, luật sư bị phạt cao nhất 40 triệu đồng

Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể hành vi và mức phạt vi phạm quy định đối với hoạt động hành nghề luật sư...
Luật sư: Vụ cài bẫy ma túy vào xe ô tô – không có chứng cứ thỏa thuận 1 tỷ Người chuyển giới sinh con: Ai đứng tên mẹ trên Giấy khai sinh của trẻ? Mua tài sản riêng, chồng không cần vợ đồng ý? Khai gian dối để nhận tiền hỗ trợ Covid-19 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Cụ thể: Luật sư cung cấp hoặc hướng dẫn khách hàng cung cấp tài liệu, vật chứng giả, sai sự thật; xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khách hàng khiếu nại, tố cáo trái pháp luật sẽ bị phạt vi phạm hành chính từ 30-40 triệu đồng.

Trường hợp luật sư tiết lộ thông tin về vụ, việc, về khách hàng mà mình biết trong khi hành nghề, trừ

xui khach hang khai sai su that luat su bi phat cao nhat 40 trieu dong
ảnh minh họa (nguồn IT)

trường hợp được khách hàng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác; tham gia lôi kéo, kích động, mua chuộc, cưỡng ép người khác tập trung đông người để gây rối trật tự công cộng, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; cung cấp dịch vụ pháp lý, hoạt động tư vấn pháp luật với danh nghĩa luật sư hoặc mạo danh luật sư để hành nghề luật sư; treo biển hiệu khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc chưa gia nhập Đoàn luật sư... cũng bị phạt từ 30-40 triệu đồng.

Nghị định quy định mức phạt từ 3-7 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Thông báo không đầy đủ cho khách hàng về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm nghề nghiệp của mình trong việc thực hiện dịch vụ pháp lý; không đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hành nghề với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc không thông báo cho Đoàn luật sư về việc đăng ký hành nghề, thay đổi nội dung đăng ký hành nghề.

Phạt tiền từ 7-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Thành lập hoặc tham gia thành lập từ hai tổ chức hành nghề luật sư trở lên; Làm việc theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức khác bằng hình thức luật sư hành nghề với tư cách cá nhân ngoài tổ chức hành nghề luật sư mà luật sư đã thành lập, tham gia thành lập hoặc đã ký hợp đồng lao động; Hành nghề luật sư không đúng hình thức hành nghề theo quy định; Hành nghề khi chưa được cấp giấy đăng ký hành nghề luật sư với tư cách cá nhân hoặc vẫn hành nghề khi đã bị thu hồi giấy đăng ký hành nghề luật sư.

Nghị định quy định mức phạt tiền từ 10-15 triệu đồng áp dụng đối với một trong các hành vi: Tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung chứng chỉ hành nghề luật sư, giấy đăng ký hành nghề luật sư, giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam của luật sư nước ngoài, văn bản thông báo về việc đăng ký bào chữa, thông báo về việc đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp; hành nghề tại Việt Nam khi giấy phép hành nghề của luật sư nước ngoài đã hết hạn; hành nghề luật sư với tư cách cá nhân mà không đăng ký hành nghề tại cơ quan có thẩm quyền.

Hoài An (t/h)
Xem phiên bản mobile