Xúc động và tự hào chương trình "Dâng Người tiếng hát mùa xuân"

Tối 17/5, chương trình nghệ thuật "Dâng Người tiếng hát mùa xuân" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đã diễn ra xúc động và tự hào tại Hà Nội.

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

xuc dong va tu hao chuong trinh dang nguoi tieng hat mua xuan
Các đại biểu tham dự chương trình

Cùng dự chương trình còn có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và thành phố Hà Nội.

"Dâng Người tiếng hát mùa xuân" là chương trình nghệ thuật đặc biệt, thuộc chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, nhằm tuyên truyền sâu rộng và giáo dục các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về sự cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn đối với Người; góp phần khắc sâu và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

xuc dong va tu hao chuong trinh dang nguoi tieng hat mua xuan
Nhiều tiết mục ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện xúc động trong chương trình. Ảnh: Trần Huấn

Với 3 phần được lấy tên từ các ca khúc quen thuộc ca ngợi Bác: "Người là Hồ Chí Minh", "Những bông hoa trong vườn Bác", "Dâng Người tiếng hát mùa xuân", chương trình được dàn dựng công phu, theo hình thức ca múa nhạc, nghệ thuật sắp đặt hấp dẫn, hiện đại.

Trong phần 1, khán giả được thưởng thức những tác phẩm ca ngợi thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và giải phóng dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế: "Dấu chân phía trước" (Phạm Minh Tuấn), "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó" (Nguyễn Tài Tuệ), "Ca ngợi Hồ Chủ tịch" (Văn Cao), "Non nước vọng lời ru" (Ngọc Thịnh), "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" (Huy Thục)...

Phần thứ 2 "Những bông hoa trong vườn Bác" gồm những ca khúc thể hiện tình cảm bao la, ấm áp của Người dành cho các tầng lớp nhân dân Việt Nam và sự yêu kính, nhớ thương Bác khôn nguôi của các thế hệ: "Suối Lênin" (nhạc Phạm Tuyên, thơ Trần Văn Loa), "Miền Trung nhớ Bác" (Thuận Yến), "Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên" (Lê Lôi), "Miền Nam nhớ mãi ơn Người" (nhạc Lưu Cầu, thơ Trần Nhật Lam), "Bác Hồ một tình yêu bao la" (Thuận Yến)...

xuc dong va tu hao chuong trinh dang nguoi tieng hat mua xuan
Nhiều tiết mục ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện xúc động trong chương trình. Ảnh: Trần Huấn

Phần cuối chương trình đem lại cho khán giả những lời ca, tiếng hát thể hiện niềm tự hào và lời hứa nguyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để bảo vệ, gìn giữ và xây dựng đất nước vững mạnh, thể hiện trong các ca khúc: "Tiếng hát từ thành phố mang tên Người" (Cao Việt Bách), "Trông cây lại nhớ tới Người" (Đỗ Nhuận - Đỗ Trung Phong), "Em mơ gặp Bác Hồ" (Xuân Giao), "Chúng con canh giấc ngủ của Người" (Nguyễn Đăng Nước), "Hát về Người" (Đoàn Bổng)... Trong đó, có một số tác phẩm mới như "Hành khúc theo chân Bác" (Trọng Đài), "Nụ cười tháng 5" (Xuân Thủy)...

Tham gia biểu diễn trong chương trình là những nghệ sĩ tên tuổi như các Nghệ sĩ nhân dân: Quang Thọ, Thu Hiền, Tạ Minh Tâm, Phạm Ngọc Khôi, Quốc Hưng; các Nghệ sĩ ưu tú: Đăng Dương, Vân Khánh, Phương Thảo; các giọng ca: Tân Nhàn, Lê Mận, Anh Dũng, Đào Tố Loan, Mỹ Dung..., cùng nhiều diễn viên của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Dân gian Việt Bắc...

Đặc biệt, chương trình còn có sự xuất hiện và biểu diễn của nhiều nghệ sĩ quốc tế, thể hiện sự kính trọng, cảm phục Bác Hồ - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Với tâm huyết và tình cảm chân thành của các nghệ sĩ, chương trình "Dâng Người tiếng hát mùa xuân" đã đem đến cho khán giả những giây phút thưởng thức nghệ thuật xúc động và ấn tượng.

Nguồn: HNM
www.hanoimoi.com.vn
Xem phiên bản mobile