Xuân sang, kỳ vọng mới...

“Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội”, không nhớ sao được, một thành phố năng động, quyến rũ, bứt phá mạnh mẽ về mọi mặt. Người Hà Nội đang tự tin và hân hoan đón một mùa xuân với những khởi sắc, niềm hy vọng mới...    
Hương sắc mùa xuân ở chợ hoa Quảng Bá Nhiều hoạt động thiết thực dành tặng trẻ em trong “Mùa xuân cho em”
xuan sang ky vong moi
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chào đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2

Thành phố tươi mới mỗi ngày

Sắc diện của một đô thị phản ánh sự vận động của một “cơ thể” sống bằng những thành tựu đạt được trên mọi bình diện. Ông Michael Croft, trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã từng nhận xét: “20 năm trước, dân số Hà Nội khoảng 2,5 triệu người, hiện con số đó tăng gấp 3 lần. Vì thế, thành phố phải đối mặt với những thách thức của quá trình đô thị hóa như cung cấp dịch vụ xã hội, quản lý chất thải, môi trường... Tuy nhiên, Hà Nội vẫn ưu tiên chất lượng cuộc sống cho người dân và thực hiện các chính sách cụ thể để bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống. Đặc biệt, tôi ấn tượng nhất về Thành phố vì hòa bình này là sự thân thiện, hiếu khách”.

Rõ ràng, nhận xét đó đã phản ánh thực tế đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội về tầm văn hóa nhân văn, phát huy tiềm năng, thế mạnh, mở rộng hợp tác, hội nhập và chú trọng xây dựng Thành phố vì hòa bình, nâng cao vị thế của Thủ đô.

Ai đã từng đặt chân đến Hà Nội sẽ không thể quên những nét riêng có ở mảnh đất này. Những khu phố cổ sầm uất, các công trình kiến trúc rêu phong cổ kính; những nét tinh hoa ẩm thực độc đáo, di sản chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử vượt thời gian… tất cả tạo nên một Hà Nội vừa kiêu sa, đài các, vừa rất đỗi thân quen, gần gũi.

Nhiều trang web, tạp chí du lịch đánh giá Hà Nội là điểm đến thân thiện, hấp dẫn hàng đầu thế giới. Điều này không phải ngẫu nhiên mà đây là thành quả của những nỗ lực quảng bá, xúc tiến, xây dựng các sản phẩm du lịch, quản lý và chung tay của chính quyền, nhân dân Hà Nội trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, tháng 2/2019, Hà Nội đã được Hoa Kỳ và Triều Tiên chọn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2. Tất cả khẳng định, sức hấp dẫn từ sự phát triển ổn định, khẳng định niềm tin vào Hà Nội - Thành phố vì hòa bình. Hình ảnh Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung ngày càng được đông đảo bạn bè năm châu biết tới như một biểu tượng của hòa bình, đối tác tin cậy luôn nỗ lực góp phần vun đắp cho tương lai ngày càng tốt đẹp hơn.

Lấy lòng dân làm điểm tựa

Vẫn là “bức tranh quê” thanh bình, người dân thật thà, yêu lao động như trong sáng tác của nữ sĩ Anh Thơ gần một thế kỷ trước nhưng ngoại thành Hà Nội ngày nay còn được vẽ thêm muôn màu lấp lánh, tươi vui. Đó là trường, trạm khang trang, những nóc nhà to đẹp, ruộng vườn tốt tươi, người dân ánh ngời hạnh phúc, thiết tha cống hiến cho quê hương…

xuan sang ky vong moi
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi đối thoại với công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long, năm 2019

Đời sống người dân nông thôn thay đổi mạnh mẽ từng ngày thông qua thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới. Hiện thành phố đã có 6 huyện được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm và Quốc Oai. Khoảng cách mức sống giữa các quận nội thành với các huyện ngày càng được thu hẹp và không còn xã, thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân cũng có thay đổi rõ rệt. Điều đó là minh chứng sống động về những thay đổi mạnh mẽ và tiếp tục hướng tới nâng cao hiệu quả thực hiện mục tiêu vì đời sống nhân dân.

Cùng với việc chú trọng phát triển kinh tế và nâng cao đời sống người dân, các cấp chính quyền rất quan tâm đến việc giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa - lịch sử; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Điển hình là việc triển khai hiệu quả bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Những làng nghề truyền thống đặc sắc, các ngôi làng cổ đầy mê hoặc, hệ thống di sản văn hóa, lịch sử phong phú, nhiều món ăn đường phố hấp dẫn… tất cả đã góp phần không nhỏ xây dựng thành phố Hà Nội đẹp, thân thiện và thú vị trong mắt du khách.

“Tụ thủy là tụ nhân”, Hà Nội là đất trong sông, nơi phù sa bồi lắng, hình thành những hồ nước tự nhiên như một phần cấu trúc không gian của kinh thành Thăng Long xưa. Điểm thêm trong mùa xuân này, thành phố còn được khoác trên mình “chiếc áo xanh” mơn mởn tràn đầy sức sống. Người nơi xa tới sẽ ngỡ ngàng, say mê hàng phong lá đỏ cùng hàng hoa sữa, xà cừ tạo dấu ấn bao năm qua.

Từ việc triển khai kế hoạch trồng một triệu cây xanh cho thấy những người đứng đầu thành phố có tầm nhìn xa trông rộng, không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng sống cho người dân Thủ đô mà còn tạo điểm nhấn thân thiện thu hút khách du lịch, tạo nên thành phố xanh cho thế hệ sau này.

Có được bức tranh kinh tế - xã hội ngày càng sáng láng như hiện nay cũng là bao trăn trở, lo toan, làm sao để bứt bỏ những thủ tục, cách làm, cách nghĩ không còn hợp thời dòng chảy thời đại. Đặt mục tiêu vì lợi ích người dân, phát triển Thủ đô bằng trách nhiệm, sứ mệnh thiêng liêng của lãnh đạo thành phố.

Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố kiên trì nâng cao chất lượng sống cho người dân với quyết tâm hoàn thành và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, một trong những công việc hết sức quan trọng là chúng ta phải đảm bảo an sinh xã hội của thành phố trong mọi hoàn cảnh và mọi điều kiện. Nếu tăng trưởng kinh tế mà an sinh xã hội không đảm bảo, đời sống mọi mặt của người dân không cải thiện, thiếu thốn về ăn ở, y tế... thì tăng trưởng không bền vững. Vì thế, thành phố cần có nhiều giải pháp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Mặt khác, chúng ta cần đẩy nhanh xây dựng nền hành chính công theo hướng hiện đại, chính quyền điện tử kết hợp hài hòa chức năng quản lý và kiến tạo, phục vụ nhân dân.

Kết quả và thành tựu toàn diện năm 2019 đã củng cố chắc chắn, bền vững niềm tin, sự gắn bó giữa Đảng bộ, chính quyền với nhân dân Thủ đô. Một mùa xuân mới tràn đầy kỳ vọng trên mảnh đất Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nguồn: TTTĐ
Xem phiên bản mobile