Thanh Hóa:

Xử phạt HTX Hợp Phát 30 triệu đồng do xây dựng lấn chiếm sông Mã

UBND huyện Quan Hóa vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động xây dựng, xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với HTX Hợp Phát. Lí do đơn vị này đã có hành vi đổ hàng nghìn khối đá xuống lòng sông Mã để kè, gia cố xây dựng nhà xưởng khi chưa được cơ quan chức năng nào cấp phép.

Theo phản ánh, HTX Hợp Phát đóng trên địa bàn xã Xuân Phú (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) là doanh nghiệp chuyên sản xuất lâm sản (bột giấy). Trong thời gian gần đây, HTX Hợp Phát đã ngang nhiên đổ hàng nghìn khối đá kè kiên cố bao quanh khu nhà xưởng. Chân móng lấn chiếm ra dòng sông cả vài mét, bờ kè so với nền cao khoảng 2m. Trong khuôn viên đào những hố rất sâu và đang xây dựng các công trình kiên cố như một đại công trường. Sự việc trên đã và đang diễn ra suốt nhiều tháng qua.

xu phat htx hop phat 30 trieu dong do xay dung lan chiem song ma
Phần diện tích lấn chiếm (ảnh Vietnamnet).

Theo tìm hiểu, khu diện tích nhà xưởng của HTX Hợp Phát đang sử dụng có diện tích hơn 5.000m2, được cấp vào năm 2004, vị trí cách cầu Na Sài vài chục mét (đây là cây cầu duy nhất nối QL15A đi Quan Hóa - Mường Lát).

Để mở rộng khu sản xuất và bảo vệ tài sản do sợ lũ cuốn trôi nên từ cuối năm 2018 đến nay, HTX này đã cố tình cho san lấp, đổ hàng ngàn khối đá xuống lòng sông Mã khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Việc làm trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng sông, dòng chảy.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Đức Du - trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Quan Hóa cho biết, UBND huyện vừa có quyết định đình chỉ hoạt động và ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với HTX Hợp Phát do đã có hành vi đổ hàng nghìn khối đá xuống lòng sông Mã để kè, gia cố xây dựng nhà xưởng chiếm đất sông, sự việc này đã gây ảnh hưởng đến việc quản lý sử dụng nguồn nước.

Cũng theo lý giải của ông Du, do trong trận lũ lịch sử tháng 9/2018 vừa qua, nước sông Mã dâng cao, chảy xiết cuốn hết cả khu nhà xưởng sản xuất của đơn vị. Chính vì vậy, HTX này đã mua hàng nghìn khối đá về để kè bao quanh, và đổ bê tông cốt thép kiên cố một vài hạng mục để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile