Xử phạt chủ kho hàng mỹ phẩm, hàng gia dụng “ba không” ở Hải Dương

Nhà chức trách tỉnh Hải Dương đã quyết định xử phạt chủ kho hàng mỹ phẩm và gia dụng ở huyện Nam Sách kinh doanh không nhãn phụ - không hóa đơn chứng từ - không được khai báo hải quan.
Kho hàng mỹ phẩm, hàng gia dụng “ba không” tại Hải Dương

Ngày 12/11, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà bà Trần Thị Kim Oanh (địa chỉ xã Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) với số tiền 59 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 sản phẩm mỹ phẩm, hàng gia dụng nhập lậu có trị giá trên 90 triệu đồng.

Đây là số hàng hóa do bà Oanh mua về với mục đích để rao bán trên các trang mạng xã hội nhằm kiếm lời.

Trước đó, qua công tác nghiên cứu, nắm bắt thông tin về hoạt động kinh doanh hàng hóa trên mạng xã hội (zalo, facebook) và triển khai hoạt biện pháp nghiệp vụ giám sát đối tượng có dấu hiệu vi phạm, ngày 13/10, Đội Quản lý thị trường số 2 Cục Quản lý thị trường Hải Dương đã tổ chức khám kho hàng tại Cụm công nghiệp An Đồng, xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương do bà Trần Thị Kim Oanh làm chủ.

Xử phạt chủ kho hàng mỹ phẩm, hàng gia dụng “ba không” ở Hải Dương
Kho hàng "ba không" tại Hải Dương. Ảnh: QLTT.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 3.000 sản phẩm mỹ phẩm, hàng gia dụng nhập lậu “ba không”, không nhãn phụ, không hóa đơn chứng từ, không được khai báo hải quan, kiểm soát ở khâu nhập khẩu.

Qua đấu tranh khai thác, số hàng trên được bà Oanh mua về để rao bán trên mạng xã hội sau đó thuê giao hàng cho người đặt mua.

Hiện, lực lượng Quản lý thị trường đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Theo cơ quan Quản lý thị trường, trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, rất nhiều các mặt hàng quảng cáo là “xách tay”, “chính hãng”, “authentic”, “sản phẩm chính hãng, sản xuất tại nước ngoài tiêu thụ ở thị trường nội địa, được vận chuyển về nước theo đường hàng không”... được chào bán thường rẻ, thậm chí rẻ hơn các mặt hàng cùng loại trong nước sản xuất nên đã thu hút được sự quan tâm của không ít người tiêu dùng và được khá nhiều người tiêu dùng chọn lựa.

Tuy nhiên, với các loại hàng hóa “ba không”, không nhãn phụ, không hóa đơn chứng từ, không được khai báo hải quan, kiểm soát ở khâu nhập khẩu thì rủi ro của người tiêu dùng khi lựa chọn sử dụng các loại hàng hóa này là vô cùng lớn. Đặc biệt trong bối cảnh thời gian gần đây hàng loạt các vụ việc sản xuất mỹ phẩm giả, kém chất lượng bị phát hiện, xử lý.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile