Xử lý việc tăng giá khẩu trang, thu lợi bất chính vì virus corona

Các hành vi lợi dụng tình hình dịch virus corona để tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với mặt hàng là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe... sẽ bị xử lý nghiêm.
Giá khẩu trang tăng cao chót vót: Trục lợi giữa dịch bệnh là tội ác Khẩu trang, nước rửa tay khô cháy hàng, loạn giá vì virus corona

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có Công văn hỏa tốc số 149/TCQLTT-CNV gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường yêu cầu tăng cường phòng chống dịch nCoV (virus corona).

Công văn nêu rõ, ngày 30/1/2020, Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) đã ra cảnh báo khẩn cấp toàn cầu đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc.

xu ly viec tang gia khau trang thu loi bat chinh vi virus corona
Khẩu trang y tế được rao bán với giá cao gấp nhiều lần so với ngày thường vì dịch virus corona.

Tại một số địa phương trên Việt Nam, đã xảy ra các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona.

Đồng thời, các đơn vị cũng phải kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vân chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh; trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phải quan tâm việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cán bộ, công chức, người lao động của lực lượng Quản lý thị trường trong thực thi công vụ, chống nguy cơ lây nhiễm bệnh; đặc biệt tại các địa bản trọng điểm, địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người cần được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay… bảo vệ sức khỏe, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, ngành y tế để có các biện pháp hiệu quả nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe cho lực lượng Quản lý thị trường khi thực thi công vụ.

Trong công văn, Tổng cục Quản lý thị trường giao Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường là đầu mối theo dõi, phối hợp kiểm tra, thường xuyên tổng hợp báo cáo lãnh đạo Tổng cục khi được yêu cầu và sau khi công tác chống dịch kết thúc.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, trong vài ngày qua, lợi dụng tình hình dịch viêm phổi do virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, nhiều cửa hàng và "chợ mạng'' đã thi nhau mua gom và tự ý nâng giá bán các mặt hàng như khẩu trang, nước rửa tay khô.

Chị Chinh, một nhân viên y tế ở Hà Nội vừa đi mua khẩu trang y tế 4 lớp cho cơ quan ở chợ thuốc ngày 31/1 cho biết: "Tôi vừa mua một hộp khẩu trang giá 200.000 đồng/hộp 50 khẩu trang, 5 phút sau quay lại, cũng đúng hộp đấy, giá đã tăng lên 250.000 đồng/hộp. Mà còn không có hàng, người mua phải tranh giành lẫn nhau". Trước đó, giá khẩu trang loại này chỉ khoảng 40.000 - 50.000 đồng/hộp.

Trong khi đó, chị Hà Anh, chủ một shop bán hàng online trên facebook tranh thủ bán thêm mặt hàng khẩu trang online thời dịch corona chia sẻ: "Chỉ trong vài chục phút, vài trăm chiếc khẩu trang y tế 4 lớp chị rao đã cháy hàng. Không còn nguồn nhập, chị chuyển qua bán khẩu trang y tế 3 lớp và cũng nhanh chóng cháy hàng". Chị này cho biết, nếu tình hình dịch bệnh do virus Vũ Hán không khả quan, giá khẩu trang còn có thể tăng tiếp.

Chị Thanh Hà (Đống Đa, Hà Nội) thì chia sẻ, nước rửa tay khô chị mua trong bệnh viện có hơn 100.000 đồng mà trên chợ facebook, các shop bán hàng đã nâng giá lên 250.000 đồng/lọ cùng loại. Tương tự, chị Diệp Quân (Trương Định, Hoàng Mai) cho biết, chi chị hỏi hiệu thuốc về nước rửa tay khô, chủ hiệu thuốc nói đã cháy hàng và nhập giá 600.000 đồng cũng không có mà nhập.

Còn chị Trúc Quỳnh, một người bán hàng online cho biết, chỉ trong 3 ngày gần đây, chị đã được bán 2.000 lọ rửa tay khô với giá giữ nguyên không tăng so với trước, trong khi có nhiều người bán khác đã tăng giá lên gấp 5, 7 lần cùng loại mặt hàng chị bán vì đánh vào tâm lý lo sợ của người dân.

Văn Thành Nhân - Huyền My
Xem phiên bản mobile