Xóa sổ 'siêu' doanh nghiệp 144 nghìn tỷ đồng tại Hà Nội

Cơ quan chức năng rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty CP tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC, trụ sở tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Đây là doanh nghiệp đăng ký với số vốn 144 nghìn tỷ đồng.
Ông Trịnh Văn Quyết: Doanh nghiệp không nên xin nhà nước hỗ trợ tiền

Trong cuộc họp báo sáng 7/5, ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Đăng ký Kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã thông tin tiếp về một doanh nghiệp có vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng ở Hà Nội.

Theo đó, ông Tuấn cho biết, qua theo dõi và làm việc, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã kết luận chủ doanh nghiệp sử dụng thẻ căn cước công dân giả trong quá trình làm hồ sơ thành lập công ty.

xoa so sieu doanh nghiep 144 nghin ty dong tai ha noi
Công ty CP tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC có địa chỉ đăng ký ở Hoài Đức, Hà Nội.

"Ngày 14/4 cơ quan chức năng đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Như vậy, doanh nghiệp này đã chính thức rời khỏi thị trường'', ông Tuấn nói và cho biết sự việc đều đã được xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, cộng đồng doanh nghiệp đã được phen bàng hoàng khi một doanh nghiệp có tên Công ty CP tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC, trụ sở tại số 10, ngõ 234, đường thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội, được đăng ký thành lập với số vốn lên tới 144.000 tỷ đồng.

Người đại diện pháp luật của công ty là ông Trần Gia Phong, sinh năm 1979, giữ chức danh Giám đốc công ty. Theo cơ cấu cổ đông, công ty có 3 cổ đông là bà Kim Thị Phương nắm 30% cổ phần (tương đương 43,2 nghìn tỷ đồng), ông Nguyễn Hoàn Sơn nắm 40% cổ phần (tương đương 57,6 nghìn tỷ đồng) và 30% còn lại nằm trong tay ông Trần Gia Phong (tương đương 43,2 nghìn tỷ đồng).

Đáng nói, với quy mô vốn điều lệ như trên, doanh nghiệp này vượt qua nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay như Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) 121.520 tỷ đồng; Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh 117.175 tỷ đồng; như Tập đoàn doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam là Vingroup. Thậm chí, nếu tính số vốn có thể tương đương tổng vốn điều lệ của 4 "ông lớn'' ngân hàng là Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile