Xét xử vụ “Bảo vệ đồng hồ nước sinh hoạt, cả nhà bị khởi tố”

Dự kiến sáng mai 19/7, TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) sẽ xét xử vụ cả nhà bị khởi tố vì bảo vệ đường ống nước sạch.
Bảo vệ đồng hồ nước sinh hoạt, cả nhà bị khởi tố
Trả hồ sơ vụ “Bảo vệ đồng hồ nước sinh hoạt, cả nhà bị khởi tố”

Theo Quyết định số 131/2019/QĐXXST-HS ngày 20/6/2019 của Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN 1957) cùng con trai là Nguyễn Bá Cường (SN 1981), con gái là Nguyễn Thị Minh Thịnh (SN 1983) cùng trú tại số 15, Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng bị đưa ra xét xử về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Thời gian mở phiên tòa dự kiến vào sáng ngày 19/7 tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng.

xet xu vu bao ve dong ho nuoc sinh hoat ca nha bi khoi to
Quyết định số 131/2019/QĐXXST-HS ngày 20/6/2019 của Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng

Trước đó theo cáo trạng, ngày 19/8/2017, ông Đỗ Văn Xuân, Công an phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mặc sắc phục công an cùng một nhóm người lạ đến đưa máy móc, dụng cụ tiến hành phá dỡ đường ống nước sạch của gia đình bà Nguyệt do Công ty nước sạch Hà Nội lắp đặt, bàn giao và thu phí của gia đình từ trước đó.

Thấy vậy, bà Nguyệt yêu cầu cung cấp giấy thông báo của chính quyền địa phương, quyết định cưỡng chế (nếu có) cùng những vi phạm liên quan đến đường ống nước nhà bà, nhưng không được đáp ứng.

Do đó, bà Nguyệt, cùng anh Nguyễn Bá Cường và chị Nguyễn Thị Minh Thịnh ra ngăn cản không cho nhóm người lạ này phá dỡ và yêu cầu khi nào có đầy đủ giấy tờ liên quan thì được tiến hành phá dỡ vì mọi chi phí lắp đặt đường ống, đồng hồ nước mới trước đó gia đình bà Nguyệt đều phải tự chi trả.

Khi ngăn không cho nhóm người lạ phá dỡ đường ống nước, anh Cường và chị Thịnh bị công an ghì chặt xuống nền bê tông, chị Thịnh bị túm tóc, kéo lê trên đường. Sau đó, gia đình bà Nguyệt đã làm đơn tố cáo cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ có hành vi đánh đập, bắt giữ anh Nguyễn Bá Cường và chị Nguyễn Thị Minh Thịnh trái pháp luật.

xet xu vu bao ve dong ho nuoc sinh hoat ca nha bi khoi to
Hình ảnh về sự việc diễn ra ngày 19/8/2017 tại nhà bà Nguyệt

Gần 1 năm sau, Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng bất ngờ ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 mẹ con bà Nguyệt về tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

Cụ thể, ngày 18/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng đã có kết luận số 303, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát Nhân dân quận Hai Bà Trưng, đề nghị truy tố.

Cùng ngày Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng có các Quyết định khởi tố bị can số 305, số 306 và số 307. Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú: số 90, số 01 và số 92 đối với bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Minh Thịnh và Nguyễn Bá Cường.

Tại phiên tòa xét xử ngày 28/11/2018, Tại tòa, luật sư bào chữa và gia đình bà Nguyệt đã cung cấp cho HĐXX một số hình ảnh liên quan đến cán bộ công an phường Phạm Đình Hổ là ông Đỗ Văn Xuân cảnh sát khu vực, ông Nguyễn Đăng Thuấn cảnh sát trật tự nằm đè lên người, ông Xuân đã dùng tay bóp vào cổ anh Cường.

xet xu vu bao ve dong ho nuoc sinh hoat ca nha bi khoi to

Anh Nguyễn Bá Cường (một trong 3 bị cáo) cung cấp cho HĐXX những hình ảnh chứng minh anh không có hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngoài ra, gia đình bà Nguyệt còn cung cấp cho HĐXX 1 ổ cứng có chứa video do camera giám sát của gia đình quay được cảnh chị Thịnh đã bị các cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ giật tay ngược về sau, túm tóc khống chế một cách thô bạo.

Kết thúc phần xét hỏi, tranh luận gần 4h đồng hồ giữa các luật sư và bị cáo cùng những chứng cứ có liên quan, tòa xét thấy có nhiều tình tiết cần phải làm rõ theo lời khai của các bị cáo.

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Hải Yến sau khi nghị án đã thay mặt HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại ngõ 15 Hà Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho cơ quan điều tra bổ sung vì có nhiều tình tiết cần làm rõ.

Chính Thuần
Xem phiên bản mobile