Xét xử "siêu lừa" chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng khiến đại gia khốn khổ đi đòi lại tiền

Ngày 4/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử đối tượng Nguyễn Thị Hà Thành về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", liên quan đến vụ lừa đảo hàng trăm tỷ đồng tại nhiều ngân hàng.
Đẩy mạnh điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng Chuẩn bị xét xử Phạm Thị Đoan Trang về tội chống phá Nhà nước Bắc Giang: Ký khống hồ sơ tiếp tay cho tội phạm nhưng vẫn trúng cử chức Chủ tịch UBND xã

Thủ đoạn của "siêu lừa"

Theo đó, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (sinh năm 1984, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và 24 bị cáo khác liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày, xét xử cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Theo cáo trạng, trong khoảng từ năm 2016 - 2018, Nguyễn Thị Hà Thành làm nghề kinh doanh tự do nhưng thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân trong xã hội theo cách vay người sau trả cho người trước.

Trong thời gian đầu, đối tượng Nguyễn Thị Hà Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn.

Qua các quan hệ xã hội, Thành còn tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các "Hợp đồng tín dụng," vay các ngân hàng.

Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền người sau trả người trước, nên từ ngày 5/6/2018 - 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Từ đó, Thành nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng và các cá nhân khác.

Cụ thể, tại Ngân hàng NCB, từ tháng 6 - 8/2018, biết ông Đặng Nghĩa Toàn (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có tiền nên Thành đã vay của vợ chồng ông Toàn số tiền 50 tỷ đồng theo hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm vào Ngân hàng NCB rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, Thành cùng đồng phạm sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Eurocell (đã chấm dứt hoạt động từ năm 2017) và Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nguyên.

Đồng thời, Thành lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, để ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn trên các chứng từ và được ba lần giải ngân 47,5 tỷ đồng.

Xét xử
Một phòng giao dịch của VietABank

Tại Ngân hàng VietABank, đối tượng Thành tìm những người có tiền để vay với lãi suất cao hoặc rủ hợp tác làm ăn. Tuy nhiên, do không có tài sản đảm bảo để đề nghị đưa tiền trực tiếp nên Thành gợi ý gửi tiền tiết kiệm vào VietABank, từ đó, Thành tìm cách vay hoặc rút tiền từ ngân hàng để sử dụng.

Với kế hoạch này, Thành tiếp cận bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (cán bộ Phòng giao dịch Đông Đô - Ngân hàng VietABank) đề nghị sẽ đồng sở hữu gửi số lượng tiền tiết kiệm lớn và VietABank sau đó sẽ cầm cố chính sổ tiết kiệm đó khi cho vay.

Còn tại Ngân hàng PvcomBank, tháng 10/2018, Thành đề nghị ông Đặng Nghĩa Toàn gửi hơn 50 tỷ đồng tiền tiết kiệm vào ngân hàng nhưng sổ tiết kiệm Thành giữ.

Đối tượng Nguyễn Thị Hà Thành sau đó cũng cùng đồng bọn lập khống các chứng từ, giả chữ ký, dấu vân tay của vợ chồng ông Toàn để chiếm đoạt của PvcomBank 49,4 tỷ đồng.

Theo cơ quan tố tụng, với các thủ đoạn trên, đối tượng Nguyễn Thị Hà Thành đã gây ra 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số hơn 430 tỷ đồng của nhiều bị hại và các ngân hàng.

Người gửi tiền không liên quan đến hành vi lừa đảo

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm được mở đầu tháng 1/2022, TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ thêm hành vi của một số bị cáo và các tình tiết khác liên quan, trong đó làm rõ vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn có đồng phạm với Nguyễn Thị Hà Thành hay không.

Xét xử
Ông Đặng Nghĩa Toàn - nạn nhân trong vụ án lừa đảo liên ngân hàng

Được biết, vụ việc này đã diễn ra nhiều năm, ông Toàn từ một khách hàng "VIP" có hơn 120 tỷ đồng gửi tiết kiệm vào các ngân hàng nhưng do liên quan đến vụ án lừa đảo nên không thể rút được tiền ra vì số tiền này đã bị Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt của các ngân hàng.

Theo cáo trạng vừa được ban hành, ông Đặng Nghĩa Toàn khai nhận Nguyễn Thị Hà Thành là nhân viên ngân hàng huy động vốn cho các ngân hàng. Số tiền 122 tỷ đồng là tiền ông Toàn gửi tiết kiệm vào các ngân hàng để hưởng lãi suất theo quy định.

Ông Toàn và bị can Hà Thành thỏa thuận, ngoài số tiền lãi nêu trên, ông còn được Thành trả cho một khoản lãi thưởng tương đương với lãi suất ngân hàng. Để tránh việc ông Toàn rút tiền tiết kiệm trước thời hạn, ảnh hưởng tới chỉ tiêu huy động nên Thành đề nghị ông Toàn đưa sổ cho mình giữ.

Cũng theo cáo trạng, ông Toàn và vợ mình khai không biết Thành sử dụng các sổ tiết kiệm của mình như thế nào. Vợ chồng ông Toàn cũng không tham gia vào việc thế chấp các sổ tiết kiệm để Thành vay tiền ngân hàng.

Cơ quan tố tụng cũng kết luận khi bị can Thành mang các sổ tiết kiệm thế chấp vay tiền các ngân hàng cũng không có văn bản nào thông báo cho ông Toàn biết việc này. Thậm chí, sau khi các sổ tiết kiệm bị thế chấp, hàng tháng ông Toàn vẫn được ngân hàng trả lãi suất vào tài khoản mà không có việc phong tỏa sổ tiết kiệm, phong tỏa tiền lãi.

Do đó, Viện kiểm sát kết luận tài liệu thu thập được trong hồ sơ vụ án không đủ căn cứ kết luận vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn đồng phạm với Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các ngân hàng.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile