Xét nghiệm sớm âm tính với Sars-cov-2, đừng chủ quan

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khuyến cáo, dù xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính thì vẫn cần cách ly đủ 14 ngày.
KHẨN: Huy động y tế tư nhân xét nhiệm SARS-CoV-2 Chuyên gia người Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với Covid-19 Hải Dương: 32 người trở về từ Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm đều âm tính

Xét nghiệm 115/115 mẫu F1 tại Hà Nội đều âm tính với SARS-CoV-2

Tính đến sáng ngày 1/8, Hà Nội ghi nhận tổng số 123 ca mắc, trong đó 121 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh; có 2 trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng (đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng).

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam 23 tuổi, nhân viên bán Pizza tại cửa hàng 106 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, trú tại Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm. Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ngày 29/7 lần 1 dương tính với SARS-CoV-2

Bệnh nhân thứ 2 là nam, 76 tuổi, ở đường Hoàng Hoa Thám, thuộc quận Tây Hồ cũng được Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến chiều 1/8 thành phố Hà Nội đã xét nghiệm cho 115/115 trường hợp F1 liên quan đến 2 bệnh nhân, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày hôm qua (ngày 1/8) Hà Nội tiếp tục rà soát và làm xét nghiệm test nhanh cho những trường hợp liên quan đến Đà Nẵng để đảm bảo 100% đối tượng đều được quản lý giám sát và lấy mẫu xét nghiệm, nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Theo thống kê của Trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

xet nghiem som am tinh voi sars cov 2 dung chu quan
Xét nghiệm sớm âm tính với Sars-cov-2, đừng chủ quan

Dù có xét nghiệm âm tính vẫn tiếp tục tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày

Đối với các kết quả âm tính bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo không nên chủ quan và đưa ra những nội dung cảnh báo như sau: Cả nước đang nỗ lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho các đối tượng nghi ngờ. Ai nhận được kết quả âm tính đều hồ hởi, vui mừng. Thậm chí có nhóm còn hẹn hò, tụ tập làm vài ly bia vui vẻ.

Thực ra, nếu chưa cách ly đủ 14 ngày thì có kết quả âm tính vẫn chưa thể yên tâm hoàn toàn.

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể, âm thầm nhân nên đến khi đạt tải lượng nhất định thì mới phát tán ra đường hô hấp và gây triệu chứng.

Quá trình âm thầm nhân lên của virus gọi là “Thời gian ủ bệnh”. Trong thời gian này do virus chưa phát tán ra qua đường hô hấp nên các xét nghiệm vẫn có thể âm tính mặc dù cơ thể có virus.

Những người này vẫn có thể trở thành dương tính vào những ngày sau. Thời gian ủ bệnh của hầu hết các bệnh nhân là dưới 14 ngày, nhưng vẫn có một tỷ lệ rất nhỏ có thể dài hơn.

xet nghiem som am tinh voi sars cov 2 dung chu quan
Xét nghiệm sớm âm tính với Sars-cov-2, vẫn phải cách ly 14 ngày

Bởi vậy, nếu một người đi qua vùng có dịch hoặc tiếp xúc gần với người bệnh, thì việc tự cách ly và theo dõi trong 14 ngày mới là điều cơ bản mấu chốt.

Chỉ ưu tiên xét nghiệm cho những người có triệu chứng hô hấp nhằm phát hiện các ca bệnh để điều trị kịp thời.

Việc xét nghiệm sớm khi chưa có triệu chứng lâm sàng có rất ít giá trị. Thậm chí điều này có hại nếu người sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính nghĩ rằng mình không bị bệnh và chủ quan tự phá vỡ các quy tắc cách ly.

Khi đó họ có thể trở thành nguồn lây cho cộng đồng nếu những ngày sau đó họ trở thành dương tính.

Vì thế, nếu đi qua vùng có dịch Covid-19 hay tiếp xúc gần với người nghi có bệnh, xin đừng sùng sục đòi xét nghiệm ngay để cho nó yên tâm.

Hãy thông báo cho y tế địa phương để vào danh sách giám sát và được hướng dẫn tự cách ly trong 14 ngày.

Trong vòng 14 ngày đó hãy thông báo lại cho cơ quan y tế bất cứ lúc nào có biểu hiện nghi mắc Covid-19 như: Sốt, ho, đau họng, tiêu chảy, vv…để xét nghiệm sớm.

Còn những trường hợp khác sẽ xét nghiệm vào ngày thứ 13-14 để khẳng định âm tính và để người đó được khẳng định an toàn khi tái hòa nhập cộng đồng" .

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile