Xét học bạ hay xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 tốt hơn?

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường Đại học đưa ra các hình thức xét tuyển khác nhau. Trong đó, xét học bạ và xét điểm thi tốt nghiệp THPT là 2 hình thức xét tuyển được thí sinh quan tâm.
Hầu hết các trường tư thục xét học bạ để tuyển sinh lớp 10

Phân biệt rõ hình thức xét tuyển học bạ và xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Xét học bạ là phương thức tuyển sinh đại học dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn để xét tuyển. Quy định, điều kiện xét tuyển học bạ, chỉ tiêu cũng như thời gian dành cho việc xét học bạ tùy thuộc vào từng trường.

Xét học bạ hay xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 tốt hơn?

Chẳng hạn, điểm xét tuyển học bạ Trường Đại học Thủy Lợi được tính dựa vào tổng điểm trung bình 3 năm học THPT các môn trong tổ hợp xét tuyển. Cách tính điểm xét tuyển (ĐXT) cụ thể như sau:

ĐXT = (M1 + M2 + M3 + ĐƯT)

Mi = (TBi_lớp 10 + TBi_lớp 11 + TBi_lớp 12)/3

Trong đó: i=1-3, là số môn trong tổ hợp xét tuyển; TBi: Điểm TB năm môn i; Mi: Điểm trung bình 3 năm môn i;ĐXT: Điểm xét tuyển; ĐƯT: Điểm ưu tiên.

Còn hình thức xét tuyển sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT là tổng hợp kết quả thi THPT, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích (nếu có),.. theo mức quy định điểm chuẩn hoặc điểm theo từng ngành để xét đỗ hay không. Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển.

Xét học bạ và xét điểm thi được thực hiện độc lập

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT, xét tuyển nguyện vọng bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 và xét học bạ theo kết quả học tập ở THPT được thực hiện độc lập với nhau.

Hiện tại, rất nhiều trường Đại học thông báo tuyển sinh theo cả 2 hình thức nói trên (mỗi hình thức xét tuyển sẽ có chỉ tiêu cụ thể). Trường hợp này, thí sinh hoàn toàn có thể điền phiếu nguyện vọng vào một trường đại học đồng thời gửi hồ sơ xét học bạ vào trường đó.

Thí sinh hoàn toàn có thể không đỗ một trường Đại học bằng xét học bạ nhưng lại đỗ bằng kết quả thi THPT quốc gia.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét học bạ ở nhiều trường khác nhau vì đây là hình thức xét tuyển riêng.

Thí sinh có thể đồng thời đỗ vào nhiều trường bằng kết quả thi và xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu đã nhập học và nộp cho trường Giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh sẽ không được tiếp tục tham gia xét tuyển nữa.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile