Xem xét từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế

Chương trình mở cửa từng bước với du lịch quốc tế sẽ xét những tiêu chí lựa chọn thị trường nguồn, đảm bảo lượng khách đông, đi tour trọn gói, có cam kết về tiêm vaccine, cách ly.
Du lịch Hà Nội: Thay đổi để phục hồi

Tại một buổi tọa đàm ngày 5/3, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết sẽ xem xét từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế chứ không mở cửa ồ ạt.

Theo bà Hương, chương trình mở cửa từng bước với du lịch quốc tế sẽ xét những tiêu chí lựa chọn thị trường nguồn, đảm bảo lượng khách đông, đi tour trọn gói, có cam kết về tiêm vaccine, cách ly.

Xem xét từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế
Ngành du lịch cần sớm được khôi phục

Bên cạnh đó, việc mở cửa du dịch quốc tế phải tính toán đến việc điểm đến phải thuận tiện với hàng không. Các khu du lịch nghỉ dưỡng phải có phạm vi độc lập, cung cấp nhiều dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách, khu nghỉ dưỡng.

"Dù mở cửa nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn'', bà Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định.

Trước đó, báo chí có bài phản ánh dẫn ý kiến của chuyên gia cho rằng, Việt Nam không nên đợi hết dịch mới đón du khách quốc tế.

Trong đó, nhiều người lo ngại việc đón khách quốc tế dù đã tiêm vaccine mang đến rủi ro quá lớn. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB), việc mở cửa cho nhóm khách này là điều cần thiết để nâng cao vị thế của du lịch nước nhà.

Ông khuyến nghị, việc mở cửa cho khách du lịch có chứng chỉ tiêm vaccine COVID-19 là cần thiết để nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam. Hộ chiếu vaccine có thể là tiền đề để Việt Nam đuổi kịp đối thủ. Tuy nhiên, việc đưa tấm hộ chiếu này vào thực tiễn còn khá nhiều trở ngại, đặc biệt là về cơ sở pháp lý và công nghệ.

Về việc này, ngày 5/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile