Xem xét tịch thu xe quá tải 20% để đảm bảo an toàn cho công trình giao thông

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ sẽ nghiên cứu, tiến tới phạt thật nặng xe quá tải, nếu vượt tải đến 20% là có thể tịch thu xe.
Bộ Giao thông vận tải kiểm tra hoạt động thu phí không dừng trên toàn quốc Hỏa tốc yêu cầu thống nhất về vận tải giúp thông thương hàng hóa vùng có dịch Bộ Giao thông vận tải cắt, giảm 70% điều kiện kinh doanh
Xem xét tịch thu xe quá tải 20% để đảm bảo an toàn cho công trình giao thông
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sáng nay (9/6), đại biểu Lê Tất Hiếu (đoàn Vĩnh Phúc) nêu vấn đề, một số công trình giao thông bị xuống cấp rất nghiêm trọng, thiệt hại nhiều tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân là xe quá tải gây ra, trong khi chủ yếu bị xử lý hành chính mà chưa bị xử lý hình sự. Đề nghị Bộ trưởng cho biết khi xác định được phương tiện, mức độ vi phạm thì có thể xử lý hình sự hay không?.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết đã chỉ đạo các đơn vị của bộ nghiên cứu. Nghị định 100/2019 vừa qua đã tạo đột phá lớn nhưng đến nay còn một số hạn chế, trong đó có vấn đề xe quá tải.

"Chúng tôi đi theo hướng kiến nghị xử lý khắt khe với xe quá tải. Hiện, quy định cho xe vượt tải đến 50 - 60%, chúng tôi sẽ kiến nghị vượt 10% thôi. Xe nào vượt tải 10% bị phạt rất nặng. Nếu xe nào vượt đến 20% thì tịch thu xe luôn, để răn đe. Chúng ta không xử lý hình sự mà bằng biện pháp hành chính để đảm bảo răn đe và an toàn cho các công trình giao thông", ông Thể nói.

Nêu thực tế một số chủ xe đi đăng kiểm xong về nhà lắp ghép, cơi nới thùng xe, ông Thể cho rằng, cần xử phạt nặng, nghiêm. Vượt tải đến mức độ nào đó phải tịch thu xe thì người ta mới không dám vi phạm.

Bộ Giao thông vận tải kiểm tra hoạt động thu phí không dừng trên toàn quốc Bộ Giao thông vận tải kiểm tra hoạt động thu phí không dừng trên toàn quốc
Bộ Giao thông vận tải cắt, giảm 70% điều kiện kinh doanh Bộ Giao thông vận tải cắt, giảm 70% điều kiện kinh doanh
Bộ Giao thông vận tải Bộ Giao thông vận tải 'ngốn' tiền ngân sách nhiều nhất
Thường Duy
Xem phiên bản mobile