"Xẻ thịt'' đất hành lang cao tốc làm bãi xe, nhà xưởng: Sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm

Lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết sẽ cho kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh việc san lấp hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ đoạn qua Khu đô thị Pháp Vân-Tứ Hiệp.

Sáng 2/10, trao đổi với phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật, ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết chưa nhận được thông tin sự việc hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ đoạn qua Khu đô thị Pháp Vân-Tứ Hiệp thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt đang bị san lấp làm nhà xưởng, bãi xe trái phép.

"Tôi sẽ chỉ đạo cho kiểm tra, xử lý ngay nếu phát hiện vi phạm", ông Tùng nói.

Cũng trong sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Ngô Quốc Cường – Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận Hoàng Mai cho biết, ngày 1/10, Đội đã tổ chức kiểm tra, phát hiện một trường hợp tự ý san lấp dải đất dọc theo đường gom của tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ.

xe thit dat hanh lang cao toc lam bai xe nha xuong se kiem tra xu ly
Hàng trăm m2 đất dọc hành lang cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ được san lấp.

"Qua kiểm tra, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản, đề xuất ra quyết định xử phạt lên tới 5 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu phải chấm dứt hành vi tự ý san lấp và nhanh chóng hoàn trả mặt bằng'', ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, trách nhiệm và chức năng của Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận Hoàng Mai là kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm đến an toàn giao thông thì lập biên bản xử lý, còn trách nhiệm quản lý đất thuộc chính quyền địa phương.

xe thit dat hanh lang cao toc lam bai xe nha xuong se kiem tra xu ly
Lực lượng Thanh tra giao thông vận tải kiểm tra, xử lý vi phạm.

Trước đó, Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin về tình trạng hàng nghìn m2 đất hành lang cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ đoạn qua Khu đô thị Pháp Vân-Tứ Hiệp đang được cấp tập san lấp làm bãi đỗ xe và xây dựng nhà xưởng trái phép.

Một công nhân cho biết: “Việc san ủi đang được triển khai cấp tốc để chuẩn bị mở bãi xe tải, Công ty Vận tải Tuấn Vinh là đơn vị đứng ra làm việc này”.

Khi được hỏi việc xây dựng này đã diễn ra lâu chưa thì công nhân này cho biết, đã xây từ cả tuần nay. Họ cũng thừa nhận việc làm này là công khai, chẳng phải lén lút hay vụng trộm.

Cách đó không xa, tại lô BT6- KĐT Pháp Vân, Công ty TERAL cũng đang cho xây dựng nhà xưởng kiên cố trên đất hành lang cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), vị trí hành lang cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ hay bất cứ gầm cầu nào đều không cho phép việc xây dựng các công trình kiên cố hay làm bãi xe.

"Việc làm này rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của công trình và người tham gia giao thông. Đơn vị quản lý trực tiếp là Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp kiểm tra, xử lý theo quy định, ông Huyện cho biết.

Thành Nhân
Xem phiên bản mobile