Xe đạp thể thao đua tốc độ cùng "hung thần xa lộ"

Dù tập luyện để tăng cường sức khỏe nhưng người đi xe đạp thể thao lại "hồn nhiên" lưu thông vào làn đường dành cho ô tô, đua tốc độ cùng những chiếc xe container vốn được mệnh danh là "hung thần xa lộ".
Tài xế xe Mazda gây tai nạn rồi kéo lê xe đạp điện tóe lửa Xe tải drift "cháy lốp" cứu mạng người đàn ông đi xe đạp Hà Nội thí điểm đầu tư hệ thống xe đạp điện chia sẻ người dùng

Video người đi xe đạp thể thao thường đi thành nhóm vào làn dành cho ô tô, vượt đèn đỏ tại đường Trường Sa

Tuyến đường Trường Sa (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) với chiều dài 7,3 km với 8 làn xe rất thông thoáng, thuận tiện cho xe cộ lưu thông. Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo an toàn cho những phương tiện đi không đúng làn đường của mình.

xe dap the thao dua toc do cung hung than xa lo
Nhiều nhóm đi xe đạp thể thao dàn hàng ngang khiến các phương tiện phía sau khó di chuyển

Hầu như ngày nào vào sáng sớm trên tuyến đường này, nhiều người đi xe đạp thể thao thản nhiên lấn làn ô tô, bất chấp nguy cơ xảy ra tai nạn.

Xe đạp vun vút trong đường ô tô

Theo ghi nhận của PV Tuổi trẻ & Pháp luật, cứ khoảng 4 đến 6 giờ sáng hàng ngày trên tuyến đường Trường Sa, hàng loạt xe đạp thể thao vô tư di chuyển vào làn đường dành cho ô tô.

Đa số người điều khiển xe đạp thuộc độ tuổi trung niên. Trên người họ trang bị đầy đủ đồ nghề, đồng phục, dụng cụ bảo vệ thân thể, đèn chớp tín hiệu rất chuyên nghiệp.

Điều đáng lo là các xe này không chạy đúng làn đường nên đã xảy ra không ít vụ va chạm, tai nạn giữa xe đạp và ô tô, dẫn đến hậu quả nặng nề cho người đi xe đạp.

xe dap the thao dua toc do cung hung than xa lo
Người đạp xe đa số đều chuẩn bị chu đáo từ mũ bảo hiểm, quần áo, găng tay... như những người chuyên nghiệp

Anh Giáp Văn Thảo (phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) cho biết: "Thi thoảng tôi đi đường này vào sáng sớm cũng gặp nhiều tốp đạp xe vào làn ô tô. Họ đi phải 50 - 60km/h, nhanh như các đội đua xe vậy. Tôi thấy thì chỉ biết chuyển làn hoặc giảm tốc độ nhường cho họ. Chứ đi gần lại sợ nguy hiểm cho cả 2 bên".

xe dap the thao dua toc do cung hung than xa lo
Không chỉ đi sai làn đường, nhiều người còn vượt đèn đỏ, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh

Đại úy Trần Tú Anh - Phó đội trưởng Đội CSGT số 15, Công an TP Hà Nội, nhìn nhận thời gian qua CSGT phát hiện ở một số khu vực như đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp... có tình trạng người dân đi xe đạp thể thao để tập thể dục tại làn đường ô tô.

Cũng theo Đại úy Tú Anh: "Hiện tại đường Hoàng Sa, Trường Sa hệ thống biển báo và vạch sơn theo quy chuẩn 41:2019/BGTVT chưa đồng bộ nên vẫn đang vướng mắc về bộ phận xử lý. Tuy vậy, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân".

xe dap the thao dua toc do cung hung than xa lo
Mặc dù có vạch kẻ đường, dải phân cách cứng nhưng nhiều người dân vẫn không tuân theo

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Thanh Phương (Công ty TNHH Luật Tâm Minh) cho rằng việc người dân tập thể dục, rèn luyện sức khỏe là rất tốt nhưng cần tuân thủ luật giao thông. Làm đúng luật cũng là để bảo vệ bản thân, không để xảy ra thương vong vì tai nạn giao thông.

"Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP, điều 8 đã quy định rõ người tham gia giao thông không đi đúng làn đường, phần đường của mình sẽ bị phạt từ 80.000 - 100.000 đồng (trước đây bị phạt từ 50.000 - 60.000 đồng) đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện", luật sư Phương cho biết.

xe dap the thao dua toc do cung hung than xa lo
Tình trạng này diễn ra khá phổ biến vào những buổi sáng, nhất là trong khoảng thời gian từ 4h - 6h
xe dap the thao dua toc do cung hung than xa lo
xe dap the thao dua toc do cung hung than xa lo
Nhiều người đi xe đạp thể thao đi thành nhóm 3 người trở lên vào làn dành cho ô tô
xe dap the thao dua toc do cung hung than xa lo
Bên cạnh những người bất chấp nguy hiểm vẫn luôn có những người đạp xe thể thao tập thể dục đúng nghĩa, giữ an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh
xe dap the thao dua toc do cung hung than xa lo
Người đi xe đạp cần thận trọng và nâng cao ý thức hơn khi tham gia giao thông để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra với chính mình và người khác.
xe dap the thao dua toc do cung hung than xa lo
Mục đích của việc tập thể dục thể thao là để có sức khỏe. Tuy nhiên, việc bất chấp những quy định về an toàn giao thông đem tính mạng của bản thân để đánh đổi là điều không nên.
Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường quy định;

c) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 2, điểm c khoản 3 Điều này;

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile