Xe dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị phạt tới 40 triệu đồng?

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị các Bộ ngành liên quan vào cuộc xử lý các xe dán đề can bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo quy định hiện hành, hành vi này sẽ bị xử phạt ra sao?
Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ Hà Nội bị phạt vì bán đồ giả hàng hiệu Bác bỏ bản đồ liên quan Covid-19 có hình lưỡi bò trên tài khoản MXH đăng ký tên sứ quán Trung Quốc Phát hiện thiết bị điện mặt trời có hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò”

Văn bản nên rõ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ TT&TT cho rằng, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Căn cứ vào Luật Biển Việt Nam 2012, Nghị định 72/2015/NĐ-CP về quản lý thông tin đối ngoại và các văn bản pháp luật liên quan, Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

ảnh 1

Một số xe ô tô dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa là vi phạm quy định

Về chế tài xử lý vi phạm, theo Khoản 2 Điều 11 Nghị định 18/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ có hiệu lực từ 1/4/2020, phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.

Bên cạnh đó, cá nhân vi phạm sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ; buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ; buộc tiêu hủy sản phẩm đo đạc và bản đồ và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).

Cá nhân nước ngoài vi phạm tùy theo mức độ có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước CHXHCN Việt Nam.

Nếu hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ sẽ bị phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng.

Nguồn: ANTĐ
anninhthudo.vn
Xem phiên bản mobile