Xây tầng tum, tầng lửng vì sao không tính vào số tầng của công trình?

Tầng tum hay tầng lửng có bị tính thêm vào số tầng của công trình hay không... là những thắc mắc của người dân khi lên kế hoạch xây dựng nhà sao cho đúng với quy định pháp luật mà vẫn có thêm phần diện tích sử dụng.
Quy định mới về việc xây tầng tum, tầng lửng Quy định mới về việc cấp sổ đỏ đất ở và đất sử dụng 50 năm

Sau khi có được giấy phép xây dựng, nhiều người dân muốn xây thêm tầng lửng hay tầng tum để tăng diện tích sử dụng nhưng lại sợ vi phạm quy định xây dựng. Vậy khi nào thì người dân được phép xây thêm và khi nào thì không được.

xay tang tum tang lung vi sao khong tinh vao so tang cua cong trinh

Để giải đáp thắc mắc trên, Tuổi trẻ và Pháp luật đã liên hệ với Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương, Công ty TNHH Tư vấn Luật Tâm Minh.

Tình huống đặt ra là: "Tôi có mảnh đất rộng 55m2 với giấy phép xây dựng nhà 5 tầng với chiều cao là 17m. Tôi định xây thêm tum thoát hiểm có chiều cao là 2,5m và diện tích là 17m2. Tôi không biết xây thêm tum như vậy có đúng quy định pháp luật không?"

Luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương trả lời:

Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số  07/2019/TT-BXD ngày 07 tháng 11 năm 2019 về việc sửa đổi, bổ sung, thay thế một số quy định tại Thông tư số 03/2016 quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020.

Theo đó, tại điểm K khoản 1 điều 1 của Thông tư đã ghi rất rõ.

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, thay thế một số quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng (sau đây viết tắt là Thông tư số 03/2016/TT-BXD)

1. Bổ sung thêm Điều 1a vào sau Điều 1 như sau:

.....

k) Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái.

Công trình có tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà ở riêng lẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới.

Với dữ liệu bạn đọc cung cấp, với diện tích tầng tum là 17m2 trên diện tích sàn là 55m2 tương đương 30,91%, vượt quá con số 30% theo quy định của Thông tư số 7/2019.

Như vậy, nếu bạn đọc xây dựng với thông số như trên thì sẽ được tính vào số tầng của công trình và sẽ không đúng như giấy phép xây dựng mà bạn được cấp.

Khi bạn muốn thay đổi quy mô, chiều cao, số tầng của công trình làm ảnh hưởng tới kết cấu chịu lực chính thì bạn phải điều chỉnh giấy phép xây dựng đã được cấp. Do đó, khi bạn tăng thêm một tầng nhà so với thiết kế ban đầu thì bạn phải đến cơ quan cấp giấy phép xây dựng để điều chỉnh giấy phép xây dựng đã cấp của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn đọc. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do bạn đọc cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu còn gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ để được trực tiếp giải đáp qua số điện thoại: 0936.645.695 – Luật sư Phương.

Hoàng Duy - Thanh Phương
Xem phiên bản mobile