Xây dựng môi trường “Gia đình có sức khỏe - Không khói thuốc”

Bộ Y tế vừa phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức hội thi sáng kiến truyền thông “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc”, với mong muốn các cán bộ, hội viên phụ nữ cùng chung tay xây dựng môi trường lành mạnh không khói thuốc ngay từ gia đình.
Tuổi trẻ Tây Hồ bảo vệ môi trường không khói thuốc Tuổi trẻ Hải Dương ra quân tình nguyện hè 2022 Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?
Xây dựng môi trường “Gia đình có sức khỏe - Không khói thuốc”

Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Phát biểu khai mạc hội thi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: "Việc thực hiện môi trường không khói thuốc có nhiều chuyển biến tích cực, và đã được thực hiện khá nghiêm túc ở nhiều điểm công cộng, tuy nhiên công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn đang gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ sử dụng thuốc lá tuy giảm nhưng còn cao ở nam giới trưởng thành và đặc biệt có xu hướng gia tăng trong nữ giới.

Xây dựng môi trường “Gia đình có sức khỏe - Không khói thuốc”
Bà Trần Lan Phương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khai mạc cuộc thi

Sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá không đốt nóng, thuốc lá hút shisha được mua bán, quảng cáo nhiều trên mạng xã hội và chủ yếu nhắm vào giới trẻ, đây cũng là những sản phẩm gây nghiện và có hại cho sức khỏe. Nếu không kịp thời ngăn chặn thì trong tương lai gần, các tổn thất về sức khỏe và kinh tế do việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới gây ra cũng nghiêm trọng không kém các sản phẩm thuốc lá điếu thông thường, đặc biệt là các hậu quả về sức khỏe trong thế hệ trẻ".

Kết quả Điều tra cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nam giới tăng 14 lần và nữ giới tăng 10 lần so với 5 năm trở lại đây. Hai nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các tác hại của thuốc lá, đặc biệt là hút thuốc thụ động tại nơi làm việc, trường học cũng như trong gia đình đó là Phụ nữ và trẻ em. Từ đó là các hệ lụy về chất lượng giống nòi do hiện tượng nữ hóa vị thành niên, thanh niên, người trong độ tuổi sinh sản hút thuốc lá rất đáng báo động. Do vậy, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi các tác hại của thuốc lá cần phải được tăng cường hơn nữa” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Trước thực tế đó, hội thi sáng kiến truyền thông “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc” được tổ chức nhằm khuyến khích cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tìm hiểu, nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá nhằm xây dựng “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc”.

Xây dựng môi trường “Gia đình có sức khỏe - Không khói thuốc”
Tiểu phẩm “Bố đã hiểu” của đội thi Thái Bình

Tham dự hội thi là các đội thi của Hội Liên hiệp Phụ nữ của 10 tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hoà Bình. Thông qua các tiểu phẩm như: Thân làm tội đời, Hối hận muộn màng, Sức khoẻ là quý nhất, Tâm nguyện cuối cùng; Ngôi nhà xanh; Không chỉ là giấc mơ, Bố đã hiểu, Chuyện chẳng của riêng ai… các đội thi đã góp phần truyền tải về tác hại của thuốc lá, những kỹ năng và kinh nghiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ được phát huy triệt để trong quá trình vận động các thành viên trong gia đình thực hiện những quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá hướng tới xây dựng môi trường không khói thuốc.

Phương Thu
Xem phiên bản mobile