Xây dựng 15 đề án đưa Đông Anh phát triển thành quận

Đông Anh đang xây dựng kế hoạch thực hiện 15 đề án thành phần nhằm hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện thành quận trong giai đoạn 2020-2025.
Đông Anh chủ động, sáng tạo xây dựng nông thôn mới
xay dung 15 de an dua dong anh phat trien thanh quan
Ông Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh thông tin tại buổi giao ban

Chiều 10/9, thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2019.

Theo đó, 9 tháng đầu năm, kinh tế, xã hội của huyện Đông Anh bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao (10,1%); nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội được triển khai thực hiện và đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Công tác thu chi được bảo đảm.

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng được tập trung chỉ đạo quyết liệt, các khó khăn vướng mắc đều được tháo gỡ kịp thời, đặc biệt là các dự án trọng tâm, trọng điểm của thành phố và huyện. Hiện huyện đã và đang thực hiện GPMB 176 dự án, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trọng điểm như: Dự án Công viên Kim Quy, Dự án Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia mới; Dự án Công viên phần mềm, Dự án thành phố thông minh…

Về công tác xây dựng nông thôn mới, ngay từ đầu năm 2019, các cấp chính quyền từ huyện tới cơ sở tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong việc tiếp tục thực hiện chương trình 02-CTr/HU. Đối với xã Dục Tú là xã duy nhất của huyện chưa đạt nông thôn mới, UBND huyện tập trung chỉ đạo, có giải pháp để hoàn thành tiêu chí chưa đạt như trường học, môi trường,… bảo đảm xã Dục Tú hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới trong năm 2019.

Đặc biệt, việc triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận giai đoạn 2020-2025 đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt. UBND huyện đã chỉ đạo và hoàn thành việc rà soát, đánh giá các tiêu chí kinh tế-xã hội so với tiêu chí của Đề án; đồng thời đã xây dựng kế hoạch thực hiện bằng 15 đề án thành phần. Đây là các đề án nhằm hoàn thành các tiêu chí thực hiện Đề án.

Cụ thể như Đề án xây dựng đội ngũ cán bộ công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước huyện Đông Anh theo hướng phục vụ, chuyện nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu quản lý của chính quyền đô thị giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; Đề án hoàn thiện và phát triển hệ thống giao thông, hạ tầng xử lý nước thải trên địa bàn huyện Đông Anh theo tiêu chí đô thị giai đoạn 2018-2023 và những năm tiếp theo; Đề án chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng xây dựng huyện Đông Anh thành quận giai đoạn 2018-2023 và những năm tiếp theo; Đề án lập quy hoạch các điểm dân cư phát triển đô thị trên địa bàn huyện; Đề án Đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng cổ theo 15 Đề án huyện phê 24 xã, thị trấn…

Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 đã đề ra, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá toàn bộ các tiêu chí so với Đề án Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận và Đề án đầu tư xây dựng xã, thị trấn thành phường. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện quyết liệt để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, huyện sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch các điểm dân cư phát triển đô thị trên địa bàn, làm cơ sở và căn cứ để thực hiện các dự án đầu tư theo quy hoạch, nhất là đối với các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông kết hợp với xử lý nước thải; tập trung thực hiên quyết liệt trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng…

Xem phiên bản mobile