Xác minh vụ "nữ quái" ôm 15 tỷ đồng của bị hại rồi bỏ trốn

Công an TP Đà Nẵng đang phát lệnh truy tìm toàn quốc đối với Phan Thị Anh Thư do bị người dân tố lừa đảo hơn 15 tỷ đồng rồi bỏ trốn biệt tích.
Khởi tố một nữ quái lừa đảo bán khẩu trang trên facebook Quảng Nam: Bị bắt vì mang sổ đỏ giả đi… công chứng Triệt phá đường dây chuyên mượn, thuê ô tô rồi "chế" giấy tờ giả để bán Người đàn ông liên tiếp lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng Bắt nhóm đối tượng mạo danh Công an, Viện Kiểm sát lừa đảo 500 tỷ đồng
xac minh vu nu quai om 15 ty dong cua bi hai roi bo tron
Các nạn nhân tố cáo bị Thư lừa huy động vốn tiền tỷ rồi bỏ trốn (Ảnh: V.Q)

Chiều 20/2, Công an TP Đà Nẵng tiếp tục phát lệnh truy tìm toàn quốc đối với Phan Thị Anh Thư (SN 1982, ngụ đường Phần Lăng 4, phường An Khê, quận Thanh Khê) để xác minh làm rõ vụ bị người dân tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, hàng chục nạn nhân ngụ tại địa bàn quận Thanh Khê và Cẩm Lệ đã làm đơn tố cáo gửi Công an TP Đà Nẵng về việc bị Phan Thị Anh Thư lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong quá trình huy động vốn để "kinh doanh thuốc tây".

Qua thống kê ban đầu cho thấy, có khoảng hơn 20 nạn nhân đã góp vốn cho Thư để kinh doanh việc bán thuốc tây và lấy tiền chiết khấu hàng tháng.

xac minh vu nu quai om 15 ty dong cua bi hai roi bo tron
xac minh vu nu quai om 15 ty dong cua bi hai roi bo tron
Thư viết giấy mượn tiền hơn 3 tỷ đồng của một nạn nhân rồi ký tay sơ sài (Ảnh: V.Q)

Chị B.T.B.T (SN 1982, ngụ quận Cẩm Lệ) - một nạn nhân bị Thư lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến 7 tỷ đồng cho biết, gia đình không ngờ bị Thư qua mặt và lừa lấy hết số tiền lớn đến như vậy. Theo chị T, Thư và chị là bạn thân từ năm cấp III. Nhiều nạn nhân như chị T đa số cũng là quen biết và bạn thân lâu năm với Thư nên tin tưởng việc giao tiền tỷ cho Thư "kinh doanh".

Chị T cho biết, ban đầu Thư kêu gọi mọi người góp vốn để kinh doanh thuốc tây bằng các đơn hàng có giá trị nhỏ (vài chục triệu đồng) và được Thư chia tiền chiết khấu hàng tháng (từ 7 - 8%). Thấy có tiền và tin tưởng, những người được chị T huy động vốn đã an tâm trong việc tăng giá trị góp vốn trong những đơn hàng tiếp theo cho Thư làm ăn.

Để "con mồi" tiếp tục tin tưởng và tiếp tục góp vốn vào quá trình kinh doanh thuốc, Thư đã mua vé máy bay để mọi người được sang Nhật Bản du lịch theo "Chế độ đãi ngộ của công ty dược Mediplantex" vào đầu tháng 1/2019.

Vài tháng sau, chị T cùng những người góp vốn đề nghị "công ty dược" trả lại tiền góp vốn và tiền chiết khấu (5 - 6 tỷ đồng) thì bị Thư viện lý do bản thân đang mang thai và công ty đang trục trặc việc kinh doanh nên chưa thể trả được.

Sau nhiều lần hẹn trả tiền, Thư bất ngờ bỏ trốn biệt tích khỏi địa phương. Hơn 20 nạn nhân đã cho Thư giữ tiền vốn biết bản thân bị lừa đảo nên tập trung đến nhà riêng của đối tượng (tại quận Thanh Khê) để đòi quyền lợi thì phát hiện tất cả thành viên trong gia đình Thư cũng đã rời khỏi địa phương.

xac minh vu nu quai om 15 ty dong cua bi hai roi bo tron

Công an TP Đà Nẵng thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm liên quan đến Phan Thị Anh Thư (Ảnh: V.Q)

Quá bức xúc, các nạn nhân đã làm đơn gửi Công an TP, Chủ tịch UBND TP, đồng thời đăng tải nội dung tố cáo Thư lên các trang mạng, tờ rơi để tố cáo và mong chính quyền vào cuộc xử lý.

Các nạn nhân thông tin, sau khi góp vốn tiền mặt, Thư chỉ viết giấy mượn và chỉ ký tay rồi chuyển lại. "Vì tin tưởng nên chúng tôi không ngờ đối tượng lại lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn của gia đình và mọi người đã tự nguyện góp vào kinh doanh. Gia đình đang nợ nần tiền ngân hàng hàng tháng vì phải trả lãi. Chưa kể những người góp vốn cho gia đình cũng bị mất trắng, nay cũng liên tục đến nhà "dí" nợ khiến cuộc sống bị đảo lộn" - chi T kể.

Theo Công an TP Đà Nẵng, qua thu thập chứng cứ, tài liệu và xét thấy có dấu hiệu của tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhưng đối tượng bị tố cáo đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra không thể lấy lời khai để làm rõ nội dung tố cáo. Điều tra ban đầu cũng cho thấy, số tiền các nạn nhân tố bị Thư lừa đảo, chiếm đoạt là khoảng hơn 15 tỷ đồng.

Công an TP Đà Nẵng cũng cho biết, hiện thời hạn điều tra bỏ sung đã hết nên cơ quan điều tra đã ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm, nhưng vẫn tiếp tục phát lệnh truy tìm đối tượng bị tố cáo ra toàn quốc.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile