Yên Bái:

Xác định thủ phạm gây ra hiện tượng bọt trắng xoá trên hồ Thác Bà

Thủ phạm xả bọt trắng xoá nổi trên hồ Thác Bà là một công ty đang hoạt động trên địa phận cảng Hương Lý, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi thứ 2 Đông Nam Á là chưa chính xác Bắc Giang: Công ty E-Parks bất chấp pháp luật tàn phá môi trường Hà Nội: Xử lý ô nhiễm môi trường nước trong các hồ trên địa bàn

Những ngày qua, tại hồ thủy điện Thác Bà xuất hiện một lượng lớn bọt trắng xóa nổi trên mặt nước. Điều đáng nói, đây không phải lần đầu và nguyên nhân vẫn do 1 doanh nghiệp gây ra.

Ngày 3/4, Phòng Tài nguyên và Môi trường Yên Bình cho hay, trong hai ngày 30-31/3, tại hồ Thác Bà (địa phận tổ 13, thị trấn Yên Bình) xuất hiện nhiều bọt trắng trôi dạt trên mặt nước.

xac dinh thu pham gay ra hien tuong bot trang xoa tren ho thac ba
Hiện tượng bọt trắng xoá nổi trên mặt nước hồ Thác Bà.

Phòng Tài nguyên và Môi trường Yên Bình cho hay, ngay sau khi nhận được phản ánh, đơn vị và Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái) đã tiến hành kiểm tra. Kết quả ban đầu, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân do mưa lớn khiến bột đá của Công ty TNHH khoáng sản V.Star (gọi tắt là Công ty V.Star) bị tràn ra tạo thành bọt nổi trên mặt hồ.

Theo tìm hiểu, Công ty V.Star từng bị người dân phản ánh về việc san ủi trái phép 8.381 m2 đất rừng sản xuất và đất trồng cây lâu năm để làm nhà điều hành, khu tập kết vật liệu...

Năm 2016, Công ty V.Star từng bị Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái “tuýt còi” về việc cho Nhà máy Hạt phụ gia CaCo3 hoạt động khi chưa có hồ sơ, thủ tục về lĩnh vực bảo vệ môi trường, chưa thực hiện đầy đủ chương trình quan trắc môi trường như đã cam kết, hồ lắng nước thải sinh hoạt và nước mưa chảy tràn chưa được mở rộng để đảm bảo khả năng lưu chứa, lắng lọc.

xac dinh thu pham gay ra hien tuong bot trang xoa tren ho thac ba
Bọt trắng do mưa lớn khiến bột đá của Công ty TNHH khoáng sản V.Star tràn ra hồ.

Năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ra 2 quyết định phạt Công ty V.Star số tiền 346 triệu đồng về lĩnh vực bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Ông Lê Anh Thùy - Quản đốc phân xưởng nước, Công ty CP Cấp nước và Xây dựng Yên Bái cho biết: "Hiện tượng bọt trắng này xuất hiện trên mặt hồ Thác Bà vào chiều ngày 30/3 không phải là lần đầu tiên, khoảng tháng 7-8/2017 cũng xảy ra vấn đề này.

xac dinh thu pham gay ra hien tuong bot trang xoa tren ho thac ba
Nhiều công ty khai thác đá nằm ngay cạnh hồ Thác Bà, gần với khu cung cấp nước sạch cho thành phố Yên Bái và huyện Yên Bình.

Hồ Thác Bà có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái, nguồn nước trên hồ Thác Bà là nơi cung cấp nước sạch cho người dân thành phố Yên Bái và huyện Yên Bình. Hiện tại, trên địa bàn thị trấn Yên Bình, ngoài Công ty V.Star còn có 1 số cơ sở từng có nước thải ra hồ như: Nhà máy nghiền Cacbonat Can xi của Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, Mỏ đá Mông Sơn của Công ty Liên doanh Canxi Cacbonat YBB…

Do vậy, cơ quan chức năng cần tiếp tục có những biện pháp cứng rắn, quyết liệt hơn đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh có thể có ảnh hưởng đến nguồn nước và môi trường trên hồ thác Bà.

Đinh Mười
Xem phiên bản mobile