Xác định rõ sai phạm nhưng vẫn cho tồn tại 34 căn nhà xây dựng sai phép ở Đà Nẵng

Mặc dù đã xác định rõ sai phạm tại loạt công trình của bà Huyền, nhưng Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) lại ra kết luận, cho phép các công trình sai phép này được tồn tại và tiếp tục kinh doanh.
Đà Nẵng: Cháy chung cư cao cấp, người dân tháo chạy ra ngoài Khách hàng cần lưu ý gì khi mua căn hộ thuộc dự án bị thế chấp Đà Nẵng: Cư dân than trời vì chung cư Hòa Minh xuống cấp, ngập ngụa rác thải Đà Nẵng cảnh báo người dân về giao dịch căn hộ Condotel Tập đoàn Thành Đô từ chối bồi thường với khách hàng bị vách kính thủy tinh đổ lên người Đà Nẵng: Thanh tra sẽ vào cuộc vụ 34 căn hộ bị “tố” xây dựng trái phép
xac dinh ro sai pham nhung van cho ton tai 34 can ho xay dung sai phep o da nang
Thanh tra quận Cẩm Lệ vào cuộc kiểm tra thì phát hiện việc xây dựng của bà Huyền đã thay đổi hoàn toàn so với giấy phép được cấp trước đó

Liên quan đến vụ việc từ 5 căn nhà xây dựng riêng lẻ chủ đất “hô biến” thành 34 căn hộ cho thuê ở Đà Nẵng, ngày 12/9, UBND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) cho biết, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận vừa ký kết luận Thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với công trình xây dựng trái phép trên đường Lê Quang Định của bà Nguyễn Thanh Huyền (ngụ tổ 30, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ).

Tuy nhiên, dù đã xác định rõ sai phạm, nhưng Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ kết luận, cho phép công trình trái phép này được tồn tại và tiếp tục kinh doanh.

Trước đó, vào tháng 8/2018, bà Nguyễn Thanh Huyền được UBND quận Cẩm Lệ cấp 5 giấy phép xây dựng 5 nhà ở riêng lẻ tại các thửa đất được đánh số từ 27 - 35 Lê Quang Định (thuộc tổ 30, phường Hòa Xuân).

Sau một thời gian xây dựng, Thanh tra quận Cẩm Lệ vào cuộc kiểm tra thì phát hiện việc xây dựng của bà Huyền đã thay đổi hoàn toàn so với giấy phép được cấp trước đó.

Cụ thể, từ 5 căn nhà riêng lẻ, bà Huyền đã “hô biến” thành 34 căn hộ, trong đó 01 căn hộ để ở và 33 căn hộ để kinh doanh cho thuê.

Trước đó, trong thời gian xây dựng trái phép, bà Huyền được UBND quận Cẩm Lệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường đối với dự án nhà ở gia đình kết hợp với nhà trọ; Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Cẩm Lệ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú dài hạn (cho thuê 34 căn) với tên đăng ký kinh doanh là “White House”.

xac dinh ro sai pham nhung van cho ton tai 34 can ho xay dung sai phep o da nang

Thay vì làm 5 căn nhà liền kề, chủ hộ đã “hô biến” nơi này thành 3 khối nhà trên diện tích 5 lô đất

Đến tháng 6/2019, bà Huyền được Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng cấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất theo đúng hiện trạng tại 5 công trình trên.

Theo UBND quận Cẩm Lệ, căn cứ biên bản làm việc ngày 18/7/2019 của đoàn thanh tra thì việc hộ kinh doanh sử dụng nhà ở không đúng mục đích, công năng sử dụng theo giấy phép xây dựng đã được cấp đã vi phạm khoản 11, điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 là những hành vi bị nghiêm cấm.

Việc sử dụng nhà ở riêng lẻ vào hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đã vi phạm khoản 3 điều 68 nghị định 78/2015/NĐ-CP về giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

xac dinh ro sai pham nhung van cho ton tai 34 can ho xay dung sai phep o da nang

Thay vì làm 5 căn nhà liền kề, chủ hộ đã “hô biến” nơi này thành 3 khối nhà trên diện tích 5 lô đất

Theo Luật Xây dựng, với hành vi xây dựng sai phép của bà Huyền thì buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ chỉ đạo không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả này vì cho rằng có nhiều nguyên nhân khách quan, và việc xây dựng công trình sai phép vẫn phù hợp mỹ quan đô thị.

Theo quy định, hộ kinh doanh White House chưa đủ điều kiện kinh doanh đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Chủ tịch quận Cẩm Lệ giao Phòng Quản lý đô thị quận hướng dẫn hộ kinh doanh này thực hiện thủ tục chuyển đổi công năng sử dụng đối với 5 công trình xây dựng nêu trên và hoàn thành trong tháng 9/2019.

xac dinh ro sai pham nhung van cho ton tai 34 can ho xay dung sai phep o da nang

Theo quy định, hộ kinh doanh White House chưa đủ điều kiện kinh doanh đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Chủ tịch quận Cẩm Lệ giao Phòng Quản lý đô thị quận hướng dẫn hộ kinh doanh này thực hiện thủ tục chuyển đổi công năng sử dụng đối với 5 công trình xây dựng nêu trên và hoàn thành trong tháng 9/2019

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô từng phản ánh việc người dân sinh sống tại địa bàn tổ 30, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) tỏ ra bất ngờ khi thấy công trình xây dựng gồm chuỗi căn hộ nằm trên đường Lê Quang Định vừa được rất đông người dân đến thuê ở. Khu nhà này gồm toàn bộ 34 căn hộ đã được chủ cho thuê hết và lấy tiền hợp đồng theo từng tháng.

Ban đầu, 4 lô đất nằm tại địa chỉ số 29 – 35 Lê Quang Định do bà Ngô Thị Thanh Huyền (ngụ phường Hòa Xuân) làm chủ được UBND quận Cẩm Lệ cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ với quy mô 2 tầng. Lô còn lại được cấp phép với quy mô 1 tầng và gác lửng vào tháng 6/2018.

xac dinh ro sai pham nhung van cho ton tai 34 can ho xay dung sai phep o da nang

Xác định rõ sai phạm tại công trình của bà Huyền nhưng Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ lại kết luận và cho phép công trình trái phép này được tồn tại và tiếp tục kinh doanh

Đến tháng 7/2018, bà Huyền có đơn xin điều chỉnh hồ sơ thiết kế đối với 5 công trình trên và đã được UBND quận Cẩm Lệ cấp giấy phép xây dựng với nội dung điều chỉnh quy mô công trình và theo quy hoạch chi tiết 1/500 (quy hoạch nhà ở chia lô).

Tuy nhiên, sau thời gian thi công rầm rộ, đến nay chủ đầu tư đã thi công xong 5 công trình nói trên. Thay vì làm 5 căn nhà liền kề, chủ hộ đã “hô biến” nơi này thành 3 khối nhà trên diện tích 5 lô đất. Khoảng cách các khối nhà theo phương ngang được chừa làm lối đi khoảng 2 m.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile