WHO: Có vaccine không có nghĩa là đại dịch Covid-19 đã chấm dứt

Có vaccine cũng không có nghĩa là đại dịch Covid-19 đã chấm dứt. Covid-19 chỉ kết thúc khi tất cả mọi người đều có trách nhiệm phòng chống dịch.
WHO cảnh báo về các ổ dịch Covid-19 mới tiềm năng WHO nói về khả năng COVID-19 truyền qua thức ăn WHO thảo luận với Nga về cấp chứng nhận tiền thẩm định vaccine COVID-19

"Có vaccine cũng không có nghĩa là đại dịch Covid-19 đã chấm dứt. Mọi người cần chuẩn bị tâm lý sống chung với virus Sars Cov-2". Đây là khuyến cáo của Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge trước báo giới hôm nay (20/8).

who co vaccine khong co nghia la dai dich covid 19 da cham dut
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bordeaux, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo ông Hans Kluge, điều quan trọng là mọi người không được chủ quan và vẫn cần tăng cường các biện pháp an toàn vệ sinh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn bởi mùa cúm sắp đến gần.

Ông Hans Kluge chia sẻ, dù có vaccine cũng không có nghĩa là đại dịch đã chấm dứt. Đại dịch Covid-19 chỉ kết thúc khi tất cả mọi người đều có trách nhiệm phòng chống dịch và học cách sống chung với loại virus này. Điều đó phụ thuộc vào hành động của chúng ta. Mùa cúm sắp đến gần. Điều quan trọng là các quốc gia cần giám sát các hoạt động của cúm, tăng cường giám sát các loại virus cũng như cung cấp vắc-xin phòng cúm cho các nhóm có nguy cơ cao.

Cho đến nay, châu Âu đã ghi nhận hơn 3,3 triệu ca lây nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 205.000 ca tử vong. Các ca lây nhiễm Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng tại Pháp và Tây Ban Nha khiến dư luận không khỏi lo ngại về nguy cơ bùng phát đợt lây nhiễm virus Sars Cov-2 lần 2 ở châu Âu.

Để phòng chống dịch, Ủy ban châu Âu đã đồng ý đặt mua trước ít nhất 300 triệu liều vaccine được xem là tiềm năng chống Covid-19 do hãng dược phẩm Anh AstraZeneca sản xuất. Trước đó, Mỹ và nhiều nước khác cũng đã đặt mua trước vaccine- một động thái vốn vấp phải sự chỉ trích của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bởi lẽ, những hành động đặt mua trước này được cho sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch đảm bảo cung cấp vaccine hiệu quả trên thế giới của tổ chức y tế toàn cầu này.

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile