WHO: Chỉ nên sử dụng thuốc trị sốt rét cho các thử nghiệm lâm sàng

Việc sử dụng các loại thuốc trị sốt rét như hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị Covid-19 chỉ nên dành cho các t​hử nghiệm lâm sàng.
Cảnh báo nguy cơ mắc vấn đề về tim khi dùng thuốc sốt rét trị COVID-19 Bộ Y tế không sử dụng thuốc sốt rét để phòng Covid-19 Hà Nội: Một người phải cấp cứu vì uống 15 viên thuốc trị sốt rét để... phòng Covid-19

Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới Michael Ryan ngày 20/5 cho rằng, việc sử dụng các loại thuốc trị sốt rét như hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 chỉ nên dành cho các thử nghiệm lâm sàng.

who chi nen su dung thuoc tri sot ret cho cac thu nghiem lam sang

(Ảnh minh họa)

Theo ông Ryan, bất chấp việc hai loại thuốc này đã được cấp giấy phép để điều trị một số bệnh, ở giai đoạn này vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về tính hiệu quả của việc sử dụng loại thuốc này trong điều trị hoặc phòng ngừa virus SARS- CoV-2. Hiện cũng có nhiều cảnh báo về tác dụng phụ của việc sử dụng loại thuốc này và các nước nên hạn chế, với việc sử dụng chủ yếu trong khuôn khổ thử nghiệm lâm sàng hay có sự giám sát chặt chẽ tại những bệnh viện chuyên biệt điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Tiến sĩ Michael Ryan cũng cảnh báo đã có nhiều báo cáo về tác dụng phụ khi sử dụng loại thuốc này và giới chức y tế mỗi quốc gia nên có cân nhắc và đánh giá thận trọng. Riêng Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đối với căn bệnh Covid-19, những loại thuốc này chỉ nên được sử dụng chuyên biệt dành riêng cho các thử nghiệm lâm sàng.

Giới chuyên gia y tế khẳng định, hiệu quả của loại thuốc này trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 vẫn chưa được chứng minh, cũng như không có bằng chứng cho thấy nó có tác dụng phòng ngừa. Việc vận động công khai sử dụng hydroxychloroquine có thể tạo ra hiểu lầm nguy hiểm, khiến người dân đổ xô đi mua loại dược phẩm này.

Nguồn: VOV
vov.vn
Xem phiên bản mobile