WHO cảnh báo 4 loại siro trị ho gây nguy hiểm cho trẻ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp.
Gia tăng trẻ nhập viện do đuối nước 30/30 quận, huyện Hà Nội có bệnh nhân dương tính với virus Adeno Cần chú trọng chăm sóc sức khỏe trẻ em là nạn nhân chất độc da cam

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây thông báo cái chết của 66 trẻ nhỏ ở Gambia, một quốc gia ở Tây Phi do tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến siro trị ho, cảm bị nhiễm độc do nhà sản xuất thuốc Maiden của Ấn Độ sản xuất.

4 sản phẩm siro được cảnh báo bao gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Các sản phẩm này cho thấy lượng “diethylene glycol và ethylene glycol” ở mức "không thể chấp nhận được", có thể gây độc và dẫn đến chấn thương thận cấp tính. Những chất này rất độc hại, khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu..., thậm chí là tử vong.

Theo Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ, Công ty Maiden chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia. Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức. Tổng giám đốc WHO khuyến cáo nên thận trọng và kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.

WHO cảnh báo 4 loại siro trị ho gây nguy hiểm cho trẻ
Ảnh minh họa

Hiện, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết Việt Nam chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd; chưa cấp số đăng ký cho 4 sản phẩm thuốc ho Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Đại diện Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm rao bán trên các trang mạng.

Thanh Tú (tổng hợp)
Xem phiên bản mobile