WHO báo động "tình hình rất nghiêm trọng" ở Châu Âu

WHO cảnh báo tình hình COVID-19 rất nghiêm trọng ở Châu Âu với tỉ lệ lây truyền virus đáng báo động.
WHO tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc giải độc tố Botulinum cho Việt Nam Tổng Giám đốc WHO: Thế giới cần chuẩn bị tốt hơn để đối phó với đại dịch tiếp theo
WHO báo động "tình hình rất nghiêm trọng" ở Châu Âu
Một phụ nữ đeo khẩu trang khi mở lại cửa hàng bán lẻ ở trung tâm Madrid, Tây Ban Nha. Chuyên gia WHO cảnh báo, tình hình COVID-19 đáng báo động ở Châu Âu. Ảnh: CNN.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo các ca nhiễm COVID-19 đang tăng đáng báo động ở Châu Âu khi "tình hình rất nghiêm trọng" đang bùng phát trên khắp châu lục, CNN đưa tin.

Khi số lượng lây nhiễm COVID-19 tăng đột biến, các chính phủ ở Châu Âu đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt của địa phương và tăng cường thêm các đợt phong tỏa nhằm ngăn chặn đợt đại dịch thứ hai.

Tuy nhiên, giám đốc khu vực của WHO Hans Kluge cho biết hôm 17/9 rằng, sự gia tăng các ca mắc COVID-19 là lời cảnh báo về những gì sắp đến.

“Các trường hợp hàng tuần đã vượt quá con số được báo cáo khi đại dịch đạt đỉnh đầu tiên ở Châu Âu vào tháng 3. Tuần trước, tổng số hàng tuần của khu vực đã vượt quá 300.000 bệnh nhân" - ông Kluge cảnh báo.

Hơn một nửa số quốc gia Châu Âu đã báo cáo có só ca mắc mới tăng hơn 10% trong 2 tuần qua, chuyên gia WHO thông tin thêm.

“Trong số đó, 7 quốc gia đã chứng kiến các ca mới được báo cáo tăng gấp 2 lần trong cùng thời gian" - ông cho biết.

Chuyên gia này lưu ý, vào mùa xuân và đầu mùa hè, các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã mang lại những kết quả có thể nhận thấy được. Trong tháng 6, số ca COVID-19 ở mức thấp nhất. "Tuy nhiên, số ca tháng 9 sẽ là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta" - ông nói.

Ông chỉ ra, mặc dù những con số này phản ánh xét nghiệm toàn diện hơn nhưng cũng cho thấy tỉ lệ lây truyền trong khu vực đáng báo động.

Trong tuần đầu tiên của tháng 9, số ca mắc mới gia tăng ở những người từ 25 đến 49 tuổi.

Các quốc gia Châu Âu đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa và mở lại nền kinh tế nhưng các chính phủ hiện cũng đẩy nhanh ngăn chặn các đợt bùng phát tiếp theo.

“Đại dịch này đã lấy đi của chúng tôi rất nhiều thứ" - ông nói đồng thời chỉ ra gần 4,9 triệu ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận ở Châu Âu và hơn 226.000 ca tử vong.

"Và điều này chỉ nói lên một phần của câu chuyện/ Tác động đến sức khỏe tâm thần, nền kinh tế, sinh kế và xã hội của chúng ta là rất lớn" - ông nói thêm.

Cập nhật COVID-19 của Worldometers tính tới sáng 18/9, số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu đã lên tới 30.329.988, với 950.083 người chết. Mỹ tiếp tục là quốc gia dẫn đầu với 6,8 triệu ca mắc và 202.141 ca tử vong.

Nguồn: LĐO
Xem phiên bản mobile