Vượt qua "cú ngã" trượt trường chuyên, nam sinh đỗ 7 trường đại học danh giá ở Mỹ

Nguyễn Minh Hải - học sinh lớp 12D2 trường THPT Phan Đình Phùng, từng thất vọng vì trượt trường chuyên đã luôn nỗ lực, tự đặt ra mục tiêu và sống tích cực để vượt lên thất bại. Vừa qua, Minh Hải đã nhận được hàng loạt thư mời nhập học từ những ngôi trường danh giá ở Mỹ.
Vượt lên hoàn cảnh, Nguyễn Bá Minh Hiếu tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia YouTuber Sang Vlog và hành trình nghị lực vượt lên số phận Cô giáo một chân đầy nhiệt huyết say mê thiện nguyện

Đứng lên sau ‘cú ngã’ trượt trường chuyên

Từng kỳ vọng và chuẩn bị rất kỹ cho kỳ thi vào lớp 10, tuy nhiên, Minh Hải đã trượt ngôi trường chuyên mơ ước – Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ. Nhắc đến cú vấp ngã đầu đời, Minh Hải cho biết: “Khi biết điểm,bản thân em đã khóc và cảm thấy rất thất vọng, bởi khi ấy nếu em đỗ ngôi trường mà em yêu thích, em sẽ có được thành tựu của riêng bản thân và chứng minh cho mọi người thấy được em đang rất cố gắng, tuy nhiên em đã không đạt được nguyện vọng”.

Việc trượt trường chuyên đã khiến Minh Hải vô cùng buồn, thất vọng và trở nên tự ti, thậm chí, cậu nam sinh còn từng đem theo nỗi thất vọng đó vào ngôi trường hiện tại.

Nguyễn Minh Hải từng thất vọng khi trượng trường Chuyên Nguyễn Huệ
Nguyễn Minh Hải từng thất vọng khi trượng trường Chuyên Nguyễn Huệ

Ở thời điểm ôn thi vào lớp 10 do chưa xác định rõ mục tiêu bản thân nên sự chuẩn bị đã bị muộn hơn so với các bạn, theo Hải, đây là nguyên nhân khiến em đã không đỗ được vào trường THPT chuyên mà mình mong muốn. Mặc dù vậy, đến giờ, Hải lại thấy biết ơn ‘cú ngã’ thời ấy đã là bài học để em trở nên tốt hơn, giúp em trở nên kiên cường hơn để tiếp tục nỗ lực hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra.

Ngoài ra, Hải còn nhận được sự động viên, ủng hộ hết mình từ phía gia đình, bạn bè và thầy cô trong trường. Đặc biệt, lời động viên của bố đã giúp Hải vực dậy được tinh thần. Thay vì thất vọng, bố lại thể hiện sự tự hào bởi đã cảm nhận được sự nỗ lực của con trai. Nam sinh thấy vô cùng biết ơn khi có mọi người luôn bên, đây còn là động lực vô cùng lớn để em trở nên quyết tâm, cố gắng hết sức và tìm lại được sự tự tin, niềm đam mê của mình. Trải qua cảm giác thất bại khi ấy giúp Hải trưởng thành hơn, biết trân trọng, tin tưởng người thân, gia đình.

Từng bước chạm tới học bổng nước Mỹ

Có kế hoạch du học từ sớm, tuy nhiên, việc trượt ngôi trường chuyên khiến Hải từng nghĩ rằng liệu bản thân có đủ sức để sang Mỹ không, thế rồi Hải đã nhìn nhận lại mọi việc theo hướng tích cực và tiếp tục trong hành trình ‘săn’ học bổng các trường đại học Mỹ bằng việc đặt ra những kỷ luật riêng cho bản thân, tự xây dựng lộ trình cụ thể để hướng tới mục tiêu.

Trong suốt quãng thời gian nỗ lực giành học bổng, không ít khó khăn mà Minh Hải đã phải đối mặt, đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam bùng phát, mọi công việc để hoàn thành hồ sơ cho chuyến du học đều phải hoãn lại, đây là thử thách lớn đối với Hải. Hải chia sẻ: “Em đã rất lo lắng, tuy nhiên, em luôn tận dụng tối đa cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khoá như từ thiện, đi dạy học ở các vùng cao ngay khi tình hình dịch bệnh ổn định hơn”.

Minh Hải từng bước lấy lại sự tự tin
Minh Hải từng bước lấy lại sự tự tin

So với mặt bằng chung, Hải nhận ra, mình chưa thật sự nổi trội về thành tích học tập, vì vậy, cậu nam sinh đã tự tìm cách để cá nhân mang những màu sắc riêng. Minh Hải vô cùng năng động, sáng tạo, cá tính này đã tạo nên chất riêng cho bản thân nam sinh, khiến em chinh phục được các ngôi trường đại học ở Mỹ. Hải luôn chủ động trong các hoạt động ngoại khoá để hồ sơ trở nên thật nổi bật, đây còn là cơ hội để Hải trưởng thành hơn.

Khi xác định mục tiêu muốn học ngành tài chính tại Mỹ, Hải đã có hướng đi rõ ràng để đạt tới mục đích. Thường tìm hiểu sâu về lĩnh vực tài chính và được bố kể về câu chuyện kinh doanh nên Hải có thể dễ dàng triển khai các dự án liên quan đến ngành này. Trong các hoạt động ngoại khoá, Minh Hải luôn cố gắng thực hiện các hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài chính như mở ra câu lạc bộ về tài chính, tự bán các mặt hàng nông sản cho các hộ gia đình trong mùa dịch. Số tiền lãi 12 triệu đồng từ việc bán hàng được cậu nam sinh quyên góp vào quỹ vaccine phòng chống COVID-19 tại Việt Nam.

Riêng với bài luận, Hải lấy ý tưởng từ chính câu chuyện đời thường, gần gũi để tạo nên sự khác biệt. Bài luận được lấy cảm hứng từ chuyến đi từ thiện 6 ngày tại trường Tiểu học Bản Liền (Lào Cai). Ở đây, Hải được trải nghiệm giảng dạy cho các em nhỏ vùng cao. Lúc đầu khi mới đến, các bạn nhỏ khá rụt rè nên Hải và mọi người mất nhiều thời gian để làm quen, được các em nhỏ yêu quý. Chính các em nhỏ giúp Hải nhìn nhận, thay đổi bản thân, dạy cho chàng trai trẻ bài học về sự hoà đồng, giảm bớt hiếu thắng, biết quan tâm, lắng nghe nhiều hơn. Đối với Hải, một bài luận hay là khi bản thân thể hiện được sự tích cực qua mọi vấn đề. Chính những câu chuyên tự nhiên, thân thuộc mới là điểm mấu chốt giúp bài luận trở nên nổi bật.

Tích cực là chỗ dựa tinh thần lớn để có được thành công

Để giành được 7 học bổng từ các trường đại học Mỹ, bản thân cậu nam sinh đã chưa từng bỏ cuộc, Hải có cách riêng để bản thân luôn giữ được tâm trí tích cực, sẵn sàng đối diện với những khó khăn. Cậu luôn tâm niệm, sẽ luôn có cách để vượt qua và giải quyết khó khăn, chỉ cần bản thân đủ tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề.

Nam sinh xuất sắc dành học bổng của 7 trường đại học uy tín ở Mỹ
Nam sinh xuất sắc dành học bổng của 7 trường đại học uy tín ở Mỹ

Việc suy nghĩ và có lối sống tích cực, với Hải cũng là điều quan trọng nhất để đạt được những kết quả tốt. “Khi vấp ngã, đúng là sẽ rất buồn, tuy nhiên, sẽ luôn có cách, chỉ cần ta nở một nụ cười tự tin, bởi chỉ khi tự động viên được chính mình, ta mới nhìn nhận được vấn đề một cách khách quan để cố gắng vượt qua. Tự tin và tích cực còn giúp ta phát huy hết khả năng để đạt được điều ta muốn. Bản thân có ý chí và biết quyết tâm thì dù ở đâu, trong môi trường nào, trong hoàn cảnh như thế nào thì ta vẫn có thể thành công”, Hải nói

Sau những nỗ lực tích cực, Minh Hải đã xuất sắc nhận được học bổng từ 7 trường đại học nổi tiếng của Mỹ và quyết định theo học ngành Finance của trường Skidmore College với học bổng 200.000 USD (~ 4.590.500.000 VNĐ). Đến nay, khi nhìn lại những kết quả đã đạt được, Minh Hải cảm thấy rất vui và tự hào. Trong tương lai, Hải cũng vấn sẽ luôn giữ tinh thần tích cực đó để hoàn thành cuộc sống đại học tại Mỹ thật nhiều niềm vui, nhiều kỷ niệm đẹp. Tiếp tục nỗ lực để có điểm số tốt, cố gắng để được tham gia các hội thảo, workshop và cơ hội thực tập, có thêm kinh nghiệm ở nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới.

“Sau khi tốt nghiệp, em sẽ trở về Việt Nam, áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm tích luỹ được để phụ giúp cho công ty nông sản của gia đình trở nên lớn mạnh hơn, em rất nóng lòng với ước mơ giúp công ty gia đình phát triển, trở thành một tập đoàn không chỉ nổi trội về nông sản mà còn lớn mạnh trong các lĩnh vực như du lịch, bất động sản,...như mong muốn hai bố con từng tâm sự”, Hải chia sẻ.

Thành tích nổi bật của Nguyễn Minh Hải

- GPA: 9.0/10

- IELTS: 7.0

- Chủ tịch câu lạc bộ Từ thiện Mơ

- Phó chủ tịch câu lạc bộ Từ thiện Diary of Blue Rose

- Trưởng ban Truyền Thông câu lạc bộ Kinh tế EFYC

- Mở ra một nhãn hàng kinh doanh riêng Flavia ( bán gia vị như quế, hạt điều, hạt tiêu và quyên góp được 12 triệu cho Quỹ Vắc xin phòng COVID của Việt Nam)

- Ca sĩ của ban nhạc "Thư thoại"

- Giải Sáng tạo cuộc thi Hùng biện tiếng Anh toàn miền Bắc

- Đỗ được 7 trường đại học ở Mỹ: Skidmore College, Juniata College, Gettysburg College, Michigan State University, The University of the South, St. Lawrence University, Dickinson College (tất cả đều nhận được học bổng từ 60-70%).

Đình Trung
Xem phiên bản mobile