Vượt khó hoàn thành “mục tiêu kép” Tạo thế và lực cho nhiệm kỳ mới

Năm 2021, Quảng Ninh xác định chủ đề xuyên suốt là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; Đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại; Thúc đẩy liên kết vùng”. Sự thành công xuất sắc trong thực hiện “mục tiêu kép” năm 2020 đã tạo tiền đề vững chắc, lực đẩy mạnh mẽ để Quảng Ninh thực hiện thật tốt chủ đề năm ngay từ ngày đầu, tháng đầu, với kỳ vọng hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch đã được đề ra.
Ngành Y tế Bắc Giang chủ động phòng chống dịch Covid-19 phục vụ mục tiêu képKinh nghiệm "vượt khó" của Hà Nội trong đại dịch Covid-19 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần cố gắng phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động, gian khó và cả hiểm nguy, mới thấy được sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao, sự đoàn kết, chung sức, chung lòng, đồng tâm, hiệp lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Tháng 1/2020, bệnh viêm phổi “lạ” mà sau này được xác định là Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Trung Quốc và nhanh chóng lây lan, trở thành một đại dịch toàn cầu.

Nút giao Minh Khai giữa 2 tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Hạ Long - Vân Đồn với quốc lộ 18 dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2021
Nút giao Minh Khai giữa 2 tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Hạ Long - Vân Đồn với quốc lộ 18 dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2021

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, toàn thể người dân, sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, nhận diện sớm nguy cơ xâm nhiễm của dịch bệnh, có biện pháp, kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, mặc dù là địa phương chịu tác động trực tiếp, mạnh mẽ của dịch Covid-19 khi có nhiều đường biên giới, cửa khẩu, cảng khẩu với nước bạn Trung Quốc, cùng hoạt động xuất nhập khẩu sôi động, cư dân biên giới thông thương với tần suất cao… nhưng Quảng Ninh đã phòng, chống dịch hiệu quả, không để dịch lây lan ra cộng đồng, giữ vững địa bàn “An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn”. Tỉnh đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, lấy lại đà tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự. Kết quả rất đáng tự hào đó đã được Trung ương, các bộ, ngành cùng toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao.

Một trong những minh chứng rõ nét nhất cho sự thành công thực hiện “mục tiêu kép” của Quảng Ninh trong năm qua là tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 10,05%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Đây là mức tăng trưởng cao, đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (sau Bắc Giang, Hải Phòng). Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 49.500 tỷ đồng, tăng 3% so với dự toán, tăng 7% so với năm 2019.

Đặc biệt, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch gần như bị tê liệt, nhưng với một địa bàn an toàn, cùng những chính sách kích cầu kịp thời, hiệu quả, ngành Du lịch Quảng Ninh vẫn đón một lượng lớn du khách: 8,8 triệu lượt. Tuy giảm 36,8% so với năm 2019, nhưng trong bối cảnh “bão dịch” hoành hành thì đó là con số kỷ lục mà nhiều địa phương trong cả nước ao ước.

Dây truyền sản xuất thiết bị âm thanh của Công ty Tonly Technology Limited tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên)
Dây truyền sản xuất thiết bị âm thanh của Công ty Tonly Technology Limited tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên)

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, chia sẻ: Những kết quả đậm nét, quan trọng trong năm 2020 đã tạo dấu ấn nổi bật, có ý nghĩa quyết định hoàn thành cơ bản các mục tiêu của cả giai đoạn 2016 - 2020, tạo ra niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, sức mạnh mới cho Ðảng bộ và Nhân dân các dân tộc Quảng Ninh vững bước trong chặng đường tiếp theo nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Từ lực đẩy cùng những kinh nghiệm của năm cũ, năm 2021, Quảng Ninh xác định tiếp tục có những thời cơ, thuận lợi, khó khăn thách thức đan xen, thế nhưng mục tiêu tối thượng là tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với đại dịch Covid-19, luôn nỗ lực vượt bậc hoàn thành thắng lợi “mục tiêu kép”, cùng với đó là thực hiện thành công chủ đề năm.

Trong đó, tỉnh đặt sẽ quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; Đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; Thúc đẩy liên kết vùng; tận dụng cơ hội kiểm soát tốt dịch bệnh, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực và sức mạnh tổng hợp; Phấn đấu tăng trưởng GRDP trên 10%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng tương ứng với tăng trưởng GRDP. Từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu ngày càng giàu đẹp, văn minh, tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những nơi hội tụ và lan tỏa phát triển kinh tế - xã hội của phía Bắc.

Trong năm mới này, Quảng Ninh đặt ra 11 chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực. Trong đó có những mục tiêu lớn như tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng trên 10%; Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 51.000 tỷ đồng; Giữ vững vị trí nhóm đứng đầu cả nước về các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI…

Tin rằng, với việc xác định rõ mục tiêu hướng đến, xây dựng kịch bản chi tiết, kỹ lưỡng cho từng thời điểm, địa bàn, cùng sự đoàn kết, đồng lòng ủng hộ của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự quyết tâm, linh hoạt, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, Quảng Ninh sẽ thực hiện thắng lợi toàn diện những chỉ tiêu, mục tiêu đề ra cho năm 2021 - Năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới.

Ngọc Quyết
Xem phiên bản mobile