Vụ Vietinbank Lào Cai bị tố tẩu tán tài sản thi hành án: Ngân hàng nói gì?

Vụ Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Lào Cai bị tố chậm trễ cung cấp thông tin tài sản của người phải thi hành án, PV đã có những thông tin ban đầu từ cán bộ phòng thông tin truyền thông của ngân hàng.
Cục thi hành án chỉ rõ trách nhiệm thuộc về Vietinbank Lào Cai Vietinbank Lào Cai bị tố "tiếp tay" cho tẩu tán tài sản thi hành án VietinBank ''thoát'' khoản nợ vay hàng nghìn tỷ đồng tại Xi măng Công Thanh?

Liên quan đến vụ Ngân hàng TMCP Công thương chi nhánh Lào Cai (Vietinbank Lào Cai) bị tố chậm trễ cung cấp thông tin tài sản của người phải thi hành án, khi PV liên hệ làm việc với ngân hàng này để làm rõ những vấn đề liên quan, phía ngân hàng đã giới thiệu và cung cấp số điện thoại 1 người tên là Xuân - Phó Phòng Thông tin và Truyền thông của Ngân hàng Vietinbank tại Hà Nội để làm việc.

vu vietinbank lao cai bi to tau tan tai san thi hanh an phia ngan hang noi gi
Ông Nguyễn Văn Thùy - Chánh Văn phòng tổng hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai trong buổi làm việc với PV.

Trao đổi với PV qua điện thoại, người này cho rằng mình không phải là người phát ngôn của ngân hàng, tuy nhiên cũng khẳng định với PV là VKSND tỉnh Lào Cai đã có kết luận là Vietinbank không sai và đề nghị phóng viên làm việc với VKSND tỉnh Lào Cai để tiếp cận văn bản.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thùy – Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Lào Cai cho biết: theo báo cáo của VKSND thành phố Lào Cai, Văn phòng giao dịch Trần Hưng Đạo hoạt động đúng theo quy định của ngân hàng, còn đối với Vietinbank Lào Cai thì chưa thấy kết luận, bản báo cáo chỉ nói lại quá trình xảy ra vụ việc.

“Việc xác minh đúng sai liên quan đến vụ việc trên hiện tại vẫn đang tiếp tục, sau này có kết luận cuối cùng sẽ cung cấp thông tin” – ông Thùy nhấn mạnh.

vu vietinbank lao cai bi to tau tan tai san thi hanh an phia ngan hang noi gi
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai.

Mới đây, làm việc với PV, ông Lê Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai cũng đã cho biết: Theo Điều 44, Điều 176 Luật Thi hành án dân sự được sửa đổi bổ sung năm 2014 thì ngay sau khi nhận được văn bản yêu cầu của chấp hành viên thì phía ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản liên quan đến người phải thi hành án ngay. Việc tài sản của người phải thi hành án tại ngân hàng bị rút sau khi phía ngân hàng đã nhận được văn bản và yêu cầu của chấp hành viên thì trách nhiệm thuộc về Vietinbank Lào Cai.

Trước đó, Tuổi trẻ & Pháp luật đã thông tin, thực hiện bản án và các Quyết định thi hành án số: 152/QĐ-CCTHADS, 153/QĐ-CCTHADS, 154/QĐ-CCTHADS ngày 19/10/2018, 873/QĐ-CCTHADS ngày 25/3/2019 của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai. Vào lúc 11h30' ngày 28/3/2019, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai mang văn bản số 169/CCTHADS - NV đến Vietinbank Lào Cai với nội dung: "Đề nghị ngân hàng cung cấp ngay thông tin và không thực hiện bất kỳ giao dịch nào có liên quan đến đối với tài khoản của ông Vũ Xuân Thiện, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Công ty Cổ phần Linh Anh Anh” giao cho Phòng giao dịch Kim Tân thuộc Vietinbank Lào Cai.

vu vietinbank lao cai bi to tau tan tai san thi hanh an phia ngan hang noi gi
Văn bản "thừa nhận" có sự chậm trễ trong cung cấp thông tin tài khoản liên quan đến người bị thi hành án của ngân hàng Vietinbank Lào Cai.

Tiếp đó, lúc 13h30', 28/3, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai làm việc trực tiếp với đại diện Vietinbank Lào Cai và yêu cầu thực hiện ngay nội dung trong văn bản. Tuy nhiên, đến 15h5', Vietinbank Lào Cai mới cung cấp thông tin tài khoản của người phải thi hành án. Kết quả cung cấp thông tin thể hiện: Ông Vũ Xuân Thiện có số dư tài khoản tiết kiệm 4,6 tỷ đồng, đã rút tại thời điểm 15h00’ ngày 28/3/2019 tại phòng giao dịch Kim Tân (trước thời điểm cung cấp thông tin 5 phút).

Theo bản án số 06/2018/KDTM - ST ngày 22/5/2018 và bản án số: 03/2018/KDTM - PT ngày 02 tháng 10 năm 2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai, tổng số tiền mà bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Linh Anh Anh (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) và ông Vũ Xuân Thiện phải giao nộp là 3,6 tỷ đồng (tiền liên đới phải trả cho Công ty Chailease), 145.099.164 đồng tiền án phí và lãi suất do chậm thi hành án.

vu vietinbank lao cai bi to tau tan tai san thi hanh an phia ngan hang noi gi
vu vietinbank lao cai bi to tau tan tai san thi hanh an phia ngan hang noi gi
Văn bản Báo cáo và đề nghị làm rõ sai phạm và trách nhiệm Vietinbank Lào Cai của Chi cục Thi hành hành án dân sự tỉnh Lào Cai gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Lào Cai.

Về vấn đề này, ngày 29/3/2019, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai đã có văn bản số 40/BC-CCTHADS gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Lào Cai báo cáo về vụ việc trên. Văn bản nêu rõ: “Vietibank Lào Cai không thực hiện nội dung dừng giao dịch, cố tình kéo dài thời gian cung cấp thông tin (kéo dài 1,5h - PV) dẫn đến việc ông Vũ Xuân Thiện tẩu tán tài sản.

Việc không làm theo yêu cầu của Chấp hành viên, chậm cung cấp thông tin nói đã vi phạm điểm b, khoản 6, Điều 44; Điều 176, Luật Thi hành án sửa đổi bổ sung năm 2014. Hành vi nói trên của Vietinbank Lào Cai đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến quyền lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án. Đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Lào Cai làm rõ sai phạm và trách nhiệm của Vietinbank Lào Cai và các cá nhân liên quan đến vụ việc này”.

Để có thêm thông tin phản ánh khách quan, PV đã nhiều lần liên hệ làm việc với các bên và cơ quan chức năng có thẩm quyền, tuy nhiên vẫn chưa nhận được văn bản nào liên quan đến việc làm rõ sai phạm và xử lí trách nhiệm của Vietinbank Lào Cai và các cá nhân có liên quan trong vụ việc này.

Tuổi trẻ & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Đinh Mười - Đức Mậu
Xem phiên bản mobile