Vụ vận chuyển 11kg ma túy: Trả tự do 4 tiếp viên Vietnam Airlines

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines do chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự. Đồng thời cơ quan này cũng khởi tố vụ án "vận chuyển trái phép chất ma tuý".
Hải quan TP HCM thông tin vụ 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển hơn 10kg ma tuý Vĩnh Phúc: Phát hiện 19 nam nữ "bay lắc" trong biệt thự sân golf Tam Đảo Bắc Giang: Tạm giữ hình sự nhóm đối tượng Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke

Theo đó, căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3/2023, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định, khi 4 tiếp viên hàng không đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma túy; do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Trong ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên của hãng Vietnam Airlines.

Vụ vận chuyển 11kg ma túy: Trả tự do 4 tiếp viên Vietnam Airlines
Ma túy các loại được giấu trong tuýp kem đánh răng và chai nước súc miệng

Trước đó, theo thông tin từ Công an TP HCM, vào lúc 8h45 phút ngày 16/3/2023, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm: 4 vali của các tiếp viên T.T T.N, V.T.Q, N.T.T và Đ.P.V có nghi vẫn nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, cơ quan Hải quan đã phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP HCM tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17/3/2023, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã khởi tố vụ án "vận chuyển trái phép chất ma túy" để điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.

Hưng Khánh
Phiên bản di động