Vụ tranh chấp tại Công ty TNHH Kim Anh: Tòa tuyên xử sáng tỏ sự việc

Vừa qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên xử phúc thẩm làm sáng tỏ vụ việc tranh chấp nội bộ giữa các thành viên Công ty TNHH Kim Anh gây ồn ào dư luận suốt thời gian dài. 
Tòa án tuyên UBND TP Đà Nẵng thua kiện Công ty Vipico

Các Bộ, ngành khẳng định đúng Luật Doanh nghiệp

Ngày 12/8 vừa qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ban hành bản án phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT liên quan đến vụ kiện tranh chấp nội bộ Công ty TNHH Kim Anh (Công ty Kim Anh) gây ồn ào dư luận suốt thời gian dài. Vụ việc đã khiến nhiều cơ quan như: Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội, Bộ KH&ĐT, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ, Cục CSĐT Tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng C46-P7 Bộ Công an...phải vào cuộc giải quyết.

vu tranh chap tai cong ty tnhh kim anh toa tuyen xu sang to su viec
Dự án khu nhà ở phố Wall tại lô A-D4 đang được ông Thế xây dựng và rao bán khi chưa có nghị quyết của HĐTV.

Sự việc bắt đầu từ đầu năm 2015, công ty đang hoạt động bình thường thì ông Nguyễn Lương Thế, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc công ty (cùng địa chỉ số 132 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa) liên tục gửi đơn tới phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD), Sở KH&ĐT TP Hà Nội yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD lần 5 của Công ty Kim Anh (có tên thành viên Đoàn Minh Quân (Tây Hồ, Hà Nội) chiếm 50% vốn điều lệ, vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh chiếm 50% vốn điều lệ) với lý do hồ sơ “giả mạo”. Toàn bộ hồ sơ thay đổi ĐKKD lần 5 do chính tay vợ chồng ông Thế trực tiếp lập, ký và đóng dấu chuyển nhượng vốn góp cho Đoàn Minh Quân.

Trước đó, ngày 16/10/2012, ông Nguyễn Lương Thế và ông Quân (ký Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 02/HĐCN-KA. Theo đó, ông Thế chuyển nhượng cho ông Quân phần vốn góp 5 tỷ đồng, chiếm 5% vốn điều lệ. Cùng ngày bà Nguyễn Kim Anh (là vợ ông Thế) và ông Quân tiếp tục ký Hợp đồng số 01/HĐCN-KA với nội dung bà Kim Anh chuyển nhượng phần vốn góp 45 tỷ đồng chiếm 45% vốn điều lệ cho ông Quân. Các bên có giấy xác nhận về việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng và biên bản thanh lý hợp đồng. Ngày 31/10/2012, Công ty Kim Anh thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 5, có vốn điều lệ 100 tỷ đồng với 3 thành viên góp vốn.

vu tranh chap tai cong ty tnhh kim anh toa tuyen xu sang to su viec
Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, suốt gần 5 năm qua, ông Nguyễn Lương Thế luôn tìm mọi cách loại bỏ tư cách thành viên của ông Đoàn Minh Quân để sở hữu Công ty Kim Anh, qua đó độc chiếm Dự án khu nhà ở phố Wall- lô A -ô D4, Khu đô thị mới Cầu Giấy, TP Hà Nội mà công ty đang là chủ đầu tư. Trong khi, ông Quân đã đầu tư vào công ty hơn 300 tỷ đồng.

Không những thế, ông Thế còn đại diện cho Công ty Kim Anh gửi đơn tố cáo truy cứu trách nhiệm hình sự ông Đoàn Văn Vinh (bố của ông Đoàn Minh Quân) ra công an trong vụ việc thay đổi ĐKKD của công ty với lý do “giả mạo”. Trong khi vợ chồng ông Thế còn đang nợ ông Vinh số tiền rất lớn chưa trả.

Từ lá đơn đó, nhiều cơ quan đã phải vào cuộc điều tra, giải quyết. Các cơ quan công an 4 lần kết luận “chưa đủ căn cứ cơ sở kết luận hồ sơ giả mạo”. Căn cứ kết luận này, Sở KH&ĐT TP Hà Nội đã ra văn bản trả lời: “...Việc ông Nguyễn Lương Thế tiếp tục kiến nghị phải thu hồi giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi lần thứ 5 của Công ty Kim Anh là không có cơ sở pháp luật”.

Tiếp đó, Văn phòng Chính phủ ra văn bản số 12906/VPCP-V1 nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Sở KH&ĐT Hà Nội cấp Giấy chứng nhận ĐKDN lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

Sau đó, các bên tiếp tục khởi kiện ra tòa. Đến nay qua hai cấp xét xử sơ thẩm, phúc thẩm sự việc mới có kết quả cuối cùng.

Khuyến cáo nhà đầu tư tránh gặp rủi ro

Ngày 12/8/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, giữ nguyên bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 07/2019/KDTM-ST ngày 06/03/2019 của TAND TP Hà Nội.

vu tranh chap tai cong ty tnhh kim anh toa tuyen xu sang to su viec
Bản án sơ thẩm, phúc thẩm liên quan tới vụ việc.

Bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định: Sở KH&ĐT Hà Nội, Bộ KH&ĐT, Văn phòng Chính phủ đều đã có văn bản khẳng định không có việc kê khai giả mạo hồ sơ ĐKDN; Giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi lần thứ 5 được cấp ngày 31/10/2012 của Công ty Kim Anh là hợp pháp. Sau khi chuyển nhượng vốn góp, công ty đã nhiều lần triệu tập tổ chức họp HĐTV công ty và ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) đều được triệu tập, tham gia với tư cách thành viên chiếm 50% vốn góp trong công ty… Do đó có cơ sở để xác định ông Quân là thành viên của Công ty Kim Anh và có phần vốn góp trong công ty Kim Anh với tỷ lệ là 50%.

Chính vì thế, bản án của toà án đã không chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Lương Thế và yêu cầu độc lập của Công ty TNHH Kim Anh về việc tuyên bố các hợp đồng chuyển nhượng phần vốn đã ký chuyển nhượng cho ông Đoàn Minh Quân vô hiệu.

vu tranh chap tai cong ty tnhh kim anh toa tuyen xu sang to su viec
Quyết định thi hành án của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đối với ông Thế.

Đồng thời, bản án phúc thẩm còn cho rằng ngày 11/01/2013, các thành viên Công ty Kim Anh đã họp thống nhất sẽ thành lập chi nhánh để thực hiện dự án. Biên bản họp của các thành viên đã đúng trình tự, thủ tục, phù hợp với quy định của pháp luật nên có giá trị thực hiện....Do đó, Tòa buộc ông Nguyễn Lương Thế phải thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo Biên bản họp HĐTV ngày 11/01/2013 là đúng quy quy định của pháp luật, điều lệ công ty.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 18/9, ông Lê Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã ký quyết định số 1682/QĐ-CTHADS cho thi hành án đối với ông Nguyễn Lương Thế (số nhà 132 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội). Trong đó buộc ông Thế phải tiến hành các thủ tục thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo biên bản họp Hội đồng thành viên ngày 11/01/2013.

“Người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định này", văn bản nêu rõ

Như vậy vụ việc tranh chấp nội bộ của Công ty TNHH Kim Anh đã ngã ngũ sau gần 5 năm tranh chấp, trong đó có gần 3 năm các thành viên của công ty phải “đáo tụng đình”.

“Gần 5 năm qua, nhiều cơ quan, ban ngành đã vào cuộc xem xét, giải quyết công bằng, khách quan tranh chấp tại Công ty Kim Anh, bảo vệ được quyền lợi chính đáng cho gia đình tôi rất đúng quy định của pháp luật và luật doanh nghiệp” ông Quân bày tỏ.

Ông Đoàn Minh Quân còn cho biết, hiện ông và gia đình vẫn còn đang rất lo lắng khi ông Nguyễn Lương Thế đã xây dựng hoàn thiện 15 căn nhà trong Dự án Khu nhà ở Phố Wall (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và đã tự ý bán rất nhiều căn nhà mà không thông qua Hội đồng thành viên, cũng như không trả nợ ngân hàng, nợ thuế…và có thể ông Thế sẽ bán hết nhà tại dự án rồi bỏ sang nước ngoài sinh sống.

Vì thế, ông Đoàn Minh Quân khuyến cáo các nhà đầu tư cân nhắc việc mua nhà ở của Dự án khu nhà ở phố Wall tại lô A - ô D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy cần phải cẩn thận khi công ty chưa có Nghị quyết của Hội đồng thành viên về việc bán nhà của dự án để tránh những thiệt hại, rủi ro do tranh chấp nội bộ của công ty gây ra.

“Các thành viên công ty sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nhà đầu tư nếu xảy ra hậu quả”- ông Quân nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh, Phó chủ tịch Đoàn luật sư TP Hà Nội và Luật sư Phạm Văn Phất, người bảo vệ quyền lợi cho ông Đoàn Minh Quân suốt nhiều năm qua, cũng nhấn mạnh: Mọi giao dịch mua bán nhà của Công ty TNHH Kim Anh trên thị trường đều không đúng vì không thông qua Hội đồng thành viên. Vì vậy người dân cần tìm hiểu kỹ lưỡng về pháp lý trước khi xuống tiền mua nhà tại dự án này.

Đáng chú ý, ông Đoàn Minh Quân cho biết, giữa bố mẹ ông và vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế là "anh em kết nghĩa như ruột thịt", làm ăn chung mấy chục năm qua.Vì thế, ông Đoàn Văn Vinh (bố ông Quân) đã thế chấp cả nhà đất và dùng tiền mặt để cho ông Nguyễn Lương Thế vay số tiền rất lớn nộp vào dự án D4 theo cổ phần của vợ chồng ông Thế trong công ty. Ông Vinh đã nhiều lần đòi nhưng vợ chồng ông Thế khất lần không trả. Ngày 25/09/2019 TAND quận Đống Đa (Hà Nội) mở phiên tòa xử vụ kiện đòi tài sản, trong đó vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh đòi vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế phải trả số tiền lên tới gần 100 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi).

Ngày 10/9/2019, ông Quân đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu TAND TP Hà Nội buộc ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc Công ty Kim Anh phải bồi thường thiệt hại cho công ty tổng số tiền 350 tỷ đồng do ông này không triển khai thực hiện nghị quyết ngày 11/01/2013 của HĐTV. Đồng thời, ông Thế không thừa nhận tư cách thành viên công ty của ông Đoàn Minh Quân nên đã không tổ chức họp HĐTV để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, nợ đọng của công ty.

Tuệ Minh
Xem phiên bản mobile