Vụ sát hại cô gái chiều 30 Tết: 5 bị can đối mặt với án tử hình

Liên quan tới vụ án cô gái giao gà tại Điện Biên bị 5 đối tượng nhẫn tâm hiếp dâm, sát hại, mới đây PV Tuổi trẻ và Pháp luật đã có cuộc trao đổi với Luật sư Vi Văn Diện để làm rõ tính pháp lý của vụ án.
vu sat hai co gai chieu 30 tet 5 bi can doi mat voi an tu hinh

Những ngày qua, vụ án sát hại nữ sinh giao gà tại Điện Biên đã làm dậy sóng dư luận với những tình tiết vô cùng ám ảnh và man rợn. Theo đó, nhiều bạn đọc cũng rất muốn tìm hiểu khung hình phạt dành cho 5 bị can là Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lương Văn Hùng, Lương Văn Lả.

Trên thực tế, vào ngày 18/2/2019, Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam cả 5 đối tượng nói trên với các tội danh: Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và bắt giữ người trái pháp luật.

Mới đây PV Tuổi trẻ và Pháp luật đã có cuộc trao đổi với Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh, luật sư Diện bày tỏ quan điểm như sau:

Về tội hiếp dâm

Như đã khởi tố ban đầu của cơ quan điều tra, các bị can kể trên đã bị khởi tố với tội danh Hiếp dâm. Căn cứ Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên cần nghiêm khắc trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo đó, xét thấy nạn nhân không chỉ bị tỷ lệ thương tật 61% trở lên mà còn dẫn tử vong nên cần thiết áp dụng điểm a khoản 3 Điều 141 về tội Hiếp dâm với khung phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân để xử lý, bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với tội giết người

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Diện cho rằng cả 5 nghi can đều bị khởi tố vì tội danh giết người với các tình tiết định khung tăng nặng theo Điều 123 Bộ luật hình sự Việt Nam 2015.

Cụ thể, trong vụ án này, 5 bị can sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình với tình tiết định khung tăng nặng bao gồm giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng theo điểm e khoản 1 Điều 123; các bị can thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác theo điểm g khoản 1 Điều 123 hay có tổ chức theo điểm 0 khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

Theo Luật sư Diện, cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền giải quyết vụ án này cần áp dụng khung hình phạt cao nhất là tử hình đối với cả 5 bị can nói trên bởi hành vi, thủ đoạn, động cơ, mục đích của 5 bị can nói trên là rất dã man, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ nên cần phải trừng trị thích đáng để răn đe, giáo dục đối với xã hội nói chung.

Chính Thuần
Xem phiên bản mobile