Vụ rơi thang máy khiến hai công nhân tử vong được giải quyết thế nào?

Vụ tai nạn rơi thang máy khiến hai công nhân tử vong tại số 12, ngõ 523 phố Kim Mã (phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội), đang được dư luận quan tâm, theo dõi. Nhiều người đặt câu hỏi trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan; Việc đền bù cho gia đình các nạn nhân sẽ được giải quyết như thế nào?.
Hà Nội phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022Hà Nội: Lộ diện đối tượng điều hành đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc giaCần truy tận “gốc rễ tín dụng đen”, khủng bố đòi nợ thuê

Ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình đang phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn rơi thang máy khiến hai công nhân sửa chữa tử vong tại ngôi nhà số 12 ngõ 523 phố Kim Mã, (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội).

Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp cận hiện trường tìm cách đưa các nạn nhân trong vụ rơi thang máy ra ngoài
Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp cận hiện trường tìm cách đưa các nạn nhân trong vụ rơi thang máy ra ngoài

Trước đó vào hồi 17h41 ngày 25/5, Công an quận Ba Đình nhận được tin báo có tai nạn thang máy tại nhà số 12 ngõ 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Ngôi nhà này có quy mô 7 tầng, 1 tum với diện tích khoảng 97m2. Tại thời điểm cứu nạn, cứu hộ, công trình đang trong quá trình cải tạo, sửa chữa.

Ngay khi tiếp cận hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Ba Đình đã phát hiện, tiếp cận và đưa một nạn nhân trên nóc cabin thang máy ra ngoài và đưa đến bệnh viện nhưng người này đã tử vong ngay sau đó. Qua nắm tình hình, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phát hiện một nạn nhân còn kẹt lại dưới hố pit của thang máy.

Nhận định tình hình có diễn biến phức tạp (cabin với tải trọng lớn bị trượt cáp rơi xuống đáy hố pít thang máy và đè lên nạn nhân), Công an quận Ba Đình đã đề nghị và huy động nhiều phương tiện kỹ thuật cứu hộ, cứu nạn đặc chủng tới hiện trường để phối hợp đưa nạn nhân ra ngoài.

Sau nhiều nỗ lực, đến khoảng 21 giờ cùng ngày lực lượng PCCC&CNCH đã đưa được thi thể nạn nhân thứ hai ra ngoài
Sau nhiều nỗ lực, đến khoảng 21 giờ cùng ngày lực lượng PCCC&CNCH đã đưa được thi thể nạn nhân thứ hai ra ngoài

Sau một thời gian nỗ lực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 21 giờ cùng ngày lực lượng PCCC&CNCH đã đưa được thi thể nạn nhân thứ hai ra ngoài và bàn giao cho các cơ quan chức năng tiếp tục giải quyết theo quy định.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về những băn khoăn của bạn đọc, dưới góc độ pháp lý, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Đây là một vụ tai nạn nghiêm trọng, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, từ đó có cơ sở xác định trách nhiệm pháp lý của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

“Cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc sửa chữa nhà và lắp đặt thang máy của chủ nhà có giấy phép hay không, có theo đúng thiết kế hay không để xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư trong vụ việc này. Trường hợp sửa chữa, lắp đặt thang máy không đúng với thiết kế, sửa chữa không có giấy phép theo quy định pháp luật thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau khi tai nạn xảy ra, lực lượng chức năng đã phong toả ngôi nhà để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn
Sau khi tai nạn xảy ra, lực lượng chức năng đã phong toả ngôi nhà để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn

Nếu việc sửa chữa nhà, lắp đặt, sửa chữa thang máy thực hiện đúng thiết kế, có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền thì cơ quan chức năng sẽ xem xét trách nhiệm của đơn vị thi công; Sẽ làm rõ các công nhân này có hợp đồng lao động hay không, việc thực hiện nhiệm vụ có đúng chuyên môn hay không?”, luật sư Cường nói.

Cũng theo vị Tiến sỹ Luật học, trường hợp có căn cứ cho thấy có hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động như người lao động không có chuyên môn, chứng chỉ phù hợp; Không được tập huấn kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc; Không được trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn dẫn đến tai nạn thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn lao động theo Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Với những người lao động làm việc trong môi trường có nguy cơ tai nạn cao thì pháp luật đòi hỏi phải có bằng cấp, chứng chỉ, chuyên môn phù hợp, phải được tập huấn để đảm bảo an toàn. Khi làm việc, công nhân phải được trang bị các dụng cụ, phương tiện bảo hộ lao động phù hợp, phải tuân thủ các quy tắc an toàn để giảm thiểu các tai nạn có thể xảy ra.

Trường hợp đơn vị thi công, người quản lý sử dụng người lao động không có chuyên môn; Không có bằng cấp chứng chỉ phù hợp hoặc không được trang bị dụng cụ, thiết bị bảo hộ lao động; Không được tập huấn quy tắc an toàn dẫn đến sai sót, tai nạn xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn lao động theo quy định của pháp luật.

Nếu kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy chủ đầu tư và đơn vị thi công, người quản lý lao động tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về xây dựng, sửa chữa, lắp đặt thiết bị, thang máy; Tai nạn xảy ra là nguyên nhân khách quan, không thể lường trước được thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên dù có xử lý hình sự hay không thì đơn vị sử dụng lao động cũng có trách nhiệm thực hiện các thủ tục để bồi thường thiệt hại cho người thân của hai nạn nhân theo quy định về tai nạn lao động.

Đối với các vấn đề pháp lí phát sinh từ vụ tai nạn lao động thì quyền lợi, trách nhiệm của các bên sẽ được thực hiện theo quy định về luật an toàn lao động, luật bảo hiểm xã hội, bộ luật lao động và các văn bản pháp luật có liên quan.

Thành Long
Xem phiên bản mobile