Vụ Pate Minh Chay chứa độc tố: Hà Nội ra công văn hỏa tốc yêu cầu kiểm tra sản phẩm

UBND TP Hà Nội vừa có Công văn hỏa tốc số 4170/UBND-KGVX gửi các sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục Quản lý thị trường Hà Nội; UBND các quận, huyện, thị xã về việc khẩn trương kiểm tra sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.
Bé 3 tháng tuổi ngộ độc chì do đánh tưa lưỡi bằng thuốc cam Thanh Hóa chi 1 tỷ đồng hỗ trợ Quảng Nam chống dịch Bắc Giang: Hỏa tốc kích hoạt phòng chống dịch Covid-19 Hủy bỏ một phần công văn đề nghị người dân không nhận tiền hỗ trợ

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương rà soát người ngộ độc thực phẩm do dùng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới có độc tố gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng. Mặt khác, tiếp tục yêu cầu Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới thông báo đến tất cả khách hàng không sử dụng sản phẩm thực phẩm đã mua của công ty.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phối hợp các cơ quan truyền thông (gọi điện, nhắn tin, cảnh báo trên website...) khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm của công ty này cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng.

Đối với những người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, như: Mệt mỏi, sụp mi mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở..., cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế cần chủ động phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia khẩn trương xác định độc tố gây hại sức khỏe cho người sử dụng để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, cung cấp loại sản phẩm nguy hại trên thị trường.

Cùng với Sở Y tế, UBND TP cũng yêu cầu Sở NN&PTNT chủ động kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, yêu cầu công ty dừng sản xuất, kinh doanh, truy xuất thu hồi các sản phẩm thực phẩm. Mặt khác, chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan, xử lý nghiêm những vi phạm quy định an toàn thực phẩm (nếu có).

vu pate minh chay chua doc to ha noi ra cong van hoa toc yeu cau kiem tra san pham 2
Vụ Pate Minh Chay chứa độc tố: Hà Nội ra công văn hỏa tốc yêu cầu kiểm tra sản phẩm

Riêng với Cục Quản lý thị trường Hà Nội, UBND TP yêu cầu phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là các loại sản phẩm do Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới sản xuất.

UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương chỉ đạo kiểm soát các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới có độc tố gây hại sức khỏe người tiêu dùng đang được bán trên địa bàn để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời và thông báo ngay tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.

Trước đó, vào sáng 30/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi văn bản ký ngày 29/8 gửi chi cục an toàn thực phẩm, ban an toàn thực phẩm các tỉnh thành yêu cầu giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, đơn vị sản xuất patê Minh Chay, đang làm nhiều người liệt, khó thở, khó nuốt, phải thở máy.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, hôm 18/8 cục nhận được báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết qua hội chẩn, các bác sĩ của Trung tâm chống độc đã phát hiện ca bệnh nghi ngộ độc liên quan đến vi khuẩn có trong thực phẩm. Đó là nghi vấn nhưng chưa rõ loại thực phẩm có liên quan cụ thể là gì?

Cũng trong ngày 18/8 Cục An toàn thực phẩm đã gửi mẫu patê Minh Chay (loại bệnh nhân đang dùng dở) đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm trả ngày 20/8 cho biết mẫu patê nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, là loại vi khuẩn kỵ khí có độc lực mạnh, ảnh hưởng kéo dài đến sức khỏe, có nguy cơ gây tử vong.

Ngày 19/8 cơ quan chức năng kiểm tra tại cơ sở sản xuất, ngày 20/8 tạm đình chỉ sản xuất kinh doanh, đồng thời lấy mẫu tiếp. Ngày 23/8 có kết quả mới nhưng mẫu mới chưa phát hiện vi khuẩn.

Ngày 26/8 lại có báo cáo có các ca ngộ độc liên quan đến patê Minh Chay tại TP.HCM.

Ngày 28/8 tiếp tục làm việc với doanh nghiệp, lấy 18 mẫu để xét nghiệm và 29/8 mới cảnh báo rộng rãi cho người tiêu dùng.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile