Vụ nữ sinh trường chuyên Đại học Vinh tự tử nghi do bạo lực học đường: Bộ GD&ĐT vào cuộc

Liên quan đến vụ việc nữ sinh tự tử nghi liên quan đến bạo lực học đường ở Nghệ An, Bộ GD&ĐT đã lập tức chỉ đạo Sở GD&ĐT Nghệ An, Trường Đại học Vinh và Trường THPT Chuyên Đại học Vinh để yêu cầu sớm điều tra, làm rõ sự việc.
Cần “xốc” lại tổ tư vấn tâm lý trong trường học Đau lòng nữ sinh quyên sinh nghi do bạo lực học đường Tăng cường “đề kháng” cho học sinh với bạo lực học đường

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, Bộ đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Trường Đại học Vinh và Trường THPT Chuyên Đại học Vinh sớm điều tra, làm rõ sự việc; các đơn vị liên quan có biện pháp ổn định tinh thần, tránh những diễn biến, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý học sinh.

Liên quan đến sự việc, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ Trẻ em (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) cho biết, qua sự việc cho thấy cần phải xem lại hai vấn đề.

Thứ nhất, vấn đề tham vấn học đường hiện nay chưa tốt. "Khi sự việc xảy ra, cần xem xét lại công tác tham vấn học đường đã được các đơn vị thực hiện tốt theo quy định được nêu ra trong thông tư 31/ 2017/TT-BGDĐT về hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông hay chưa.

Thứ hai, chúng ta cần phải xem lại việc chăm sóc sức khỏe tâm thần học đường hiện nay như thế nào.

Vụ nữ sinh trường chuyên Đại học Vinh tự tử nghi do bạo lực học đường: Bộ GD&ĐT vào cuộc
Trường THPT Chuyên Đại học Vinh nơi nữ sinh tự tử từng theo học. Ảnh: website nhà trường

Trường Đại học Vinh trong ngày hôm nay (18/4) cũng đã có văn bản báo cáo về việc nữ sinh lớp 10 trường THPT Chuyên ĐH Vinh tự vẫn

Văn bản được gửi tới Bộ Giáo dục và đào tạo, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, Công an Tỉnh Nghệ An.

Theo nội dung báo cáo của trường ĐH Vinh, tối ngày 15/4/ trường Đại học Vinh nhận được thông tin em NTYN là học sinh lớp 10A15 trường THPT Chuyên ĐH Vinh đã mất tại nhà riêng.

Tối ngày 16/4, trên mạng xã hội lan truyền thông tin nữ sinh lớp 10 trường THPT Chuyên Đại học Vinh tự vẫn do bị đánh hội đồng, ngược đãi và bị áp đảo tâm lý, kèm theo đó là clip học sinh đánh nhau, gây xôn xao dư luận

Báo cáo cho biết, ngay sau khi có thông tin trên, trường Đại học Vinh đã khẩn trương làm việc với Ban giám hiệu trường THPT Chuyên, Trợ lý quản lý học sinh, Bí thư đoàn trường THPT Chuyên, giáo viên chủ nhiệm và đại diện học sinh lớp 10A15 để nghe báo cáo sự việc

Qua các nguồn tin xác minh ban đầu, trường Đại học Vinh báo cáo các cơ quan chức năng về 3 nội dung.

Thứ nhất, trường Đại học Vinh khẳng định có sự việc học sinh là N.T.Y.N mất tại nhà riêng. Nữ sinh này học tại lớp 10A15. Nhà trường rất đau buồn trước sự việc đáng tiếc này.

Thứ 2: Về đoạn Clip lan truyền trên mạng xã hội, nhà trường khẳng định bối cảnh trong đoạn Clip không nằm trong khuôn viên nhà trường. Nữ sinh bị đánh trong clip không phải là em N.T.Y.N, những người tham gia đánh cũng không phải là học sinh của trường THPT Chuyên Đại học Vinh.

Trường Đại học Vinh cũng cho biết, đã cử đại diện của Ban giám hiệu trường Đại học Vinh và trường THPT Chuyên Đại học vinh, các thầy cô giáo, học sinh đến phúng viếng, đưa tiễn em NTYN về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cũng trong báo cáo, trường Đại học Vinh cho biết, trường Đại học Vinh và trường chuyên THPT Chuyên Đại học Vinh đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng gia đình học sinh, giáo viên chủ nhiệm, các học sinh... để tiếp tục làm rõ nguyên nhân sự việc.

Trước đó, thông tin liên quan đến trường hợp em N.T.Y.N. (SN 2007, học sinh lớp 10A15, Trường THPT chuyên Đại học Vinh, thuộc Đại học Vinh) tự vẫn vào tối 15/4 tại nhà riêng được một tài khoản tự nhận là người thân của N. đăng trên mạng xã hội.

Người đăng tải bài viết cho biết, nữ sinh N. học lực tốt nhưng bỗng dưng bỏ học, nói với mẹ "con sợ đi học, sợ đến trường". Khi người mẹ tìm hiểu mới biết con là nạn nhân của bạo lực học đường.

Ngày 17/4, lãnh đạo Trường Đại học Vinh, Trường THPT chuyên đại học Vinh, tỉnh Nghệ An đã cung cấp những thông tin ban đầu liên quan đến vụ việc này. Theo đó, ông Phạm Xuân Chung, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Đại học Vinh cho biết, trước đó vào khoảng giữa học kỳ 1, em N. có lên gặp thầy để xin chuyển trường.

Khánh Khoa
Phiên bản di động