Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Bộ Công an giải trình

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, Cục Cảnh sát Hình sự, Viện Khoa học Kỹ thuật Hình sự và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Khởi tố bị can thứ 10, xác định kẻ chủ mưu

Liên quan tới vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên, tại phiên họp sáng 19/4, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an đã giải trình một số nội dung quan trọng.

Về việc tại sao không triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác định có hay không hành vi xâm hại tình dục, để sau đó lại phải khai quật tử thi mới quyết định khởi tố bổ sung đối với tội danh hiếp dâm, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, đến nay chưa nhận được báo cáo đầy đủ, chi tiết về diễn biến vụ án.

vu nu sinh giao ga bi sat hai o dien bien bo cong an giai trinh
Thứ trưởng Lê Quý Vương giải trình về vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên

Thượng tướng Vương nhấn mạnh, với tính chất vụ án rất phức tạp, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố 9 bị can với 5 tội: giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, giữ người trái pháp luật và không tố giác tội phạm.

"Những kẻ phạm tội liên tục thay đổi lời khai hoặc khai báo lòng vòng. Kẻ chủ mưu lại giữ quyền im lặng, hoặc liên tục đưa ra thông tin không chính xác" - Thượng tướng Vương nói về sự phức tạp trong vụ án.

vu nu sinh giao ga bi sat hai o dien bien bo cong an giai trinh
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Cơ quan điều tra khám nhà của Vương Văn Nghĩa

Về thời gian điều tra vụ án mạng, Thứ trưởng Vương thông tin, đêm 30 Tết, chỉ trước giao thừa 2 giờ, Công an phường Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) nhận được tin báo của bà Trần Thị Hiền (sinh năm 1975) về việc con gái bà là Cao Mỹ Duyên (sinh năm 1997) đi giao gà cho khách từ 18h30 chưa thấy về, điện thoại không liên lạc được.

Tướng Lê Quý Vương cho hay, nhận thông tin vào dịp Tết nhưng lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên vẫn quyết liệt phân công các lực lượng nhanh chóng vào cuộc. Họ đã phát hơn 7.000 tờ rơi đến các địa bàn để thông tin nhận dạng của nạn nhân.

Đến 9h ngày mùng 2 Tết, sau khi đọc tờ rơi, người dân phát hiện xe máy của Duyên dùng để chở gà nên đã báo công an. Lúc đó mới nghi vấn có dấu hiệu của tội phạm.

Ngày mùng 3 Tết thi thể nạn nhân được tìm thấy. Nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên Công an Điện Biên đã báo cáo Bộ Công an và tập trung lực lượng điều tra.

Về nghi vấn có chuyện lúng túng trong hoạt động điều tra, Thứ trưởng Công an giải thích, ban đầu công an chưa đặt nghi vấn có tội phạm cướp, giết, hiếp mà nghĩ là vụ mua bán người vì thực tế ở địa phương có tình trạng này.

vu nu sinh giao ga bi sat hai o dien bien bo cong an giai trinh
Các đối tượng bị bắt giữ trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên

Về việc khám nghiệm, Tướng Vương cho biết, do lực lượng pháp y của Công an Điện Biên thực hiện. Ông cũng nhận định công tác khám nghiệm chưa đạt các yêu cầu, đặc biệt liên quan chuyện nạn nhân có bị hiếp dâm hay không. Sau đó, lực lượng của Bộ Công an đã phải vào cuộc để khai quật tử thi.

Thiếu tướng nêu ra một số khó khăn trong quá trình điều tra như không có nhân chứng, không có hiện trường, thu thập dấu vết về thân thể không đạt yêu cầu. Đặc biệt, những người liên quan đến vụ án đều nghiện, trong đó có một tên vừa ra tù.

"Chúng tôi đang giao Cục Cảnh sát hình sự, Viện Khoa học kỹ thuật hình sự và Cơ quan điều tra của Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục điều tra" - tướng Vương thông tin.

Linh Anh (T/H)
Xem phiên bản mobile