Vụ nổ ở Beirut: Không còn nhiều hy vọng tìm thấy người sống sót

Người đứng đầu nhóm chuyên gia quân sự thuộc quân đội Liban tại hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Beirut nhận định rằng không còn hy vọng tìm kiếm thêm được những người sống sót.
Việt Nam huy động nguồn lực thực hiện thích ứng với biến đổi khí hậu Thủ tướng ký quyết định thành lập ban chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai Tàu chở hàng của Nhật Bản tràn dầu sau nhiều ngày mắc kẹt ở Mauritius
3034 ttxvn 1008 beirut
Nhân viên cứu hộ đến từ Nga tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát sau vụ nổ ở Beirut, Liban. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/8, người đứng đầu nhóm chuyên gia quân sự thuộc quân đội Liban tại hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Beirut (Liban) nhận định rằng không còn hy vọng tìm kiếm thêm được những người sống sót.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Đại tá Roger Khoury cho biết: "Sau 3 ngày tiến hành các chiến dịch tìm kiếm và giải cứu, có thể nói chúng tôi đã kết thúc giai đoạn 1 liên quan đến việc tìm kiếm người sống sót. Ngày càng ít hy vọng tìm được người sống sót trong đống đổ nát."

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các cường quốc thế giới cần tiếp tục tăng cường hỗ trợ người dân Liban.

Phát biểu khai mạc hội nghị viện trợ trực tuyến do Liên hợp quốc hậu thuẫn mà ông Macron chủ trì, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh: "Chúng ta phải hành động nhanh chóng và hiệu quả để viện trợ trực tiếp tới nơi cần thiết. Tương lai của Liban đang bị đe dọa."

Tổng thống Pháp cho biết đề nghị hỗ trợ này bao gồm việc hỗ trợ tiến hành một cuộc điều tra khách quan, đáng tin cậy và độc về vụ nổ.

Vụ nổ xảy ra ngày 4/8 tại một nhà kho của cảng Beirut khi các tia lửa hàn châm ngòi cho những quả pháo được cất giữ gần nhà kho, kéo theo 2.750 tấn amoni nitratcùng phát nổ tại kho hàng.

Số hóa chất này lưu kho cảng Beirut để chờ được xử lý từ năm 2014.

Theo các nhà địa chấn học, vụ nổ tương đương một trận động đất có độ lớn 4,5. Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tình trạng lơ là quản lý và vận hành kho chứa vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao ở cảng Beirut trong nhiều năm qua là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên.

Số nạn nhân thiệt mạng hiện đã lên tới con số 158 người, trong khi hơn 6.000 người bị thương và hiện còn 21 người mất tích. Vụ nổ còn khiến khoảng 300.000 người mất nhà cửa, thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Nguồn TTXVN
Xem phiên bản mobile