"Vũ khúc Việt" khiến khán giả say đắm các điệu múa truyền thống dân tộc

Sự kiện góp phần tôn vinh những nét đẹp của nghệ thuật truyền thống, khơi gợi niềm tự hào về những giá trị văn hóa của dân tộc trong lòng thế hệ trẻ.

Chia sẻ tình yêu quê hương đất nước

Vừa qua, nhóm sinh viên đến từ trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh thuộc chuyên ngành Quan hệ công chúng (PR) - Event đã tổ chức một sự kiện văn hóa nghệ thuật tại Nhà văn hóa Sinh viên, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Các giản viên của Trường cùng nhóm sinh viên thực hiện sự kiện
Các giản viên của trường cùng nhóm sinh viên thực hiện sự kiện

Sự kiện có sự hiện diện của thầy Trần Văn Nam - giám đốc khối đào tạo FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, các thầy cô chuyên ngành PR - Event và đông đủ các khán giả với mong muốn đưa văn hóa dân gian đến gần hơn với thế hệ trẻ đồng thời chia sẻ tình yêu quê hương đất nước, yêu những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc cần được bảo tồn cho những thế hệ mai sau.

Thầy Trần Văn Nam phát biểu tại chương trình
Thầy Trần Vân Nam phát biểu tại chương trình

Dự án có sự góp mặt của khách mời: Đạo diễn - biên đạo múa Lê Việt, MC Uyên Minh, ca sĩ Tuấn Tú và vũ đoàn Ngọc Trai Việt. Trong buổi phát biểu mở màn cho chương trình, thầy Trần Vân Nam - giám đốc khối đào tạo FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã nhận xét rằng: “Đây là lần thứ 3 liên tiếp, thầy dự những sự kiện có nội dung đều là tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống, những ý tưởng sự kiện này cần được lan tỏa rộng rãi đến giới trẻ nhằm gìn giữ và bảo tồn nghệ thuật của dân tộc và góp phần phát triển hơn”.

Đạo diễn Lê Việt (áo trắng) cùng các diễn viên đoàn múa Ngọc Trai Việt
Đạo diễn Lê Việt (áo trắng) cùng các diễn viên đoàn múa Ngọc Trai Việt

Sự kiện được tổ chức với mong muốn giúp các bạn trẻ tìm hiểu về những giá trị văn hóa và tinh hoa của nghệ thuật múa dân gian Việt Nam. Những tác phẩm được trình diễn trong chương trình là những sáng tạo mới của những tác giả trẻ, họ sử dụng chất liệu là những điệu múa truyền thống nhưng được biến tấu khác đi để phù hợp với thời đại như mở màn là điệu múa sen, điệu múa uyển chuyển thướt tha của những cô gái dân tộc Kinh trong bộ áo tứ thân qua tác phẩm múa “Nụ tầm xuân".

Tiết mục "Múa mâm vàng"

Một tiết mục thu hút sự chú ý của đông đảo người xem chính là "Múa mâm vàng" do Nguyễn Đinh Bảo Bảo - một nghệ sĩ đạt giải Huy Chương Vàng chuyên nghiệp tài năng biểu diễn múa toàn quốc 2017. Anh đã làm chủ sân khấu và đưa người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bằng sự uyển chuyển, chuyên nghiệp của mình trong từng động tác múa.

Tiết mục "Đêm hoa đăng"

Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu tiết mục hát kết hợp cùng với vũ đoàn Ngọc Trai Việt của ca sĩ Tuấn Tú qua ca khúc "Đêm hoa đăng". Đây là tác phẩm được cách tân từ điệu múa "Lục cúng hoa đăng" của cung đình Huế.

Tiết mục "Hello Việt Nam"

Điều khiến cho khán phòng trở nên yên ắng và tập trung hơn chính là sự xuất hiện của 2 nghệ sĩ múa Hồng Duyên và Thế Vinh qua tiết mục múa "Đoạn" bắt nguồn từ câu chuyện cảm động kể về tình yêu của một nghệ nhân dành cho con rối do chính tay mình làm ra.

Tiết mục múa "Đoạn"

Cái hay ở những tiết mục mà đoàn múa Ngọc Trai Việt đã mang lại cho khán giả chính là từng câu chuyện, từng khung cảnh trong sinh hoạt đời sống dân gian Việt Nam được tái hiện lại một cách chân thực, khiến người xem liên tục đắm chìm theo dõi và không thể nào rời mắt.

Tôn vinh những giá trị truyền thống

Chương trình cũng dành một phần thời lượng để chúc mừng và tôn vinh điệu múa Xòe Thái đã được Unesco ghi nhận là di sản văn hoá phi vật thể vào ngày 15/12/2021 được thể hiện qua ca khúc "Suối ban trắng".

Tiết mục "Nụ tầm xuân"

Xen kẽ với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, chính là phần trò chuyện cùng với đạo diễn Lê Việt. Khán giả lần đầu tiên được biết đến và hiểu rõ hơn về múa dân gian, múa dân tộc, những câu chuyện xoay quanh những điệu múa và quá trình làm nghề của anh khi không ngừng sáng tạo và phát triển những động tác múa để trở nên hiện đại và hợp thời hơn.

Múa dáng sen
Múa dáng sen

Những chia sẻ của anh đã khiến người xem có một cái nhìn khác hơn và thú vị hơn về các điệu múa dân tộc: “Đừng vội trách các bạn trẻ không quan tâm, mà chính những người đi trước phải nghĩ cách để giúp các bạn trẻ cảm thấy yêu nghệ thuật của dân tộc hơn, nghĩ cách để các bạn trẻ không cảm thấy đó là trách nhiệm mà là quyền của chính mình, quyền được tìm hiểu, được yêu, được đam mê với những tinh hoa nghệ thuật của dân tộc và từ đó có ý thức gìn giữ nghệ thuật của dân tộc và góp phần giúp đất nước trở nên phát triển và sánh vai với các nước bạn hơn”.

Đạo diễn Lê Việt (áo trắng) chia sẻ tại chương trình
Đạo diễn Lê Việt (áo trắng) chia sẻ tại chương trình

Cuối chương trình các thầy cô giáo cùng các bạn khán giả trẻ đã lên sân khấu để tham gia múa xòe trong không khí rộn ràng với những niềm vui của một chương trình ý nghĩa đã thành công tốt đẹp khi truyền tải được những thông điệp đến các bạn trẻ tình yêu nghệ thuật truyền thống.

Tiết mục tại chương trình
Tiết mục tại chương trình

Đại diện BTC cho biết, chương trình được tổ chức qua góc nhìn của những người trẻ tuổi qua các điệu múa dân tộc nói chung, điệu múa Xòe Thái nói riêng nhằm mục đích tôn vinh, giới thiệu giúp nhiều người tiếp cận gần hơn và có thể khơi gợi niềm yêu thích nghệ thuật Việt, truyền cảm hứng đến mọi người, đặc biệt là giới trẻ tiếp tục gìn giữ và phát triển những tinh hóa văn hóa Việt Nam.

Khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên
Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động