Vụ học sinh tiểu học ở Đông Anh bị ngộ độc: Vi phạm quy định về An toàn thực phẩm

Cơ quan chức năng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của cơ sở cung cấp suất ăn Vũ Thị Quỳnh do có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột do vi sinh vật sau bữa ăn bán trú trưa 9/9 tại Trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội).
450 suất ăn miễn phí được trao đến người có hoàn cảnh khó khăn
Hà Nội: Điều tra sự cố ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Tiên Dương, Đông Anh Làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm?

Liên quan đến vụ 22 học sinh tiểu học ở Đông Anh (Hà Nội) bị ngộ độc sau bữa ăn bán trú ngày 9/9, trưa 11/9 sở Y tế Hà Nội cho biết, các suất ăn tại Trường Tiểu học Tiên Dương do hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh (xã Tiên Dương) cung cấp suất ăn sẵn. Kết quả kiểm tra tại cơ sở này cho thấy, hồ sơ pháp lý đầy đủ.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại cơ sở phát hiện một số vi phạm, chưa đáp ứng đầy đủ quy định về điều kiện vệ sinh, an toàn theo quy định.

Cụ thể, hộ kinh doanh Vũ Quỳnh (địa chỉ: Số 65, thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) cung cấp suất ăn sẵn cho Trường Tiểu học Tiên Dương với 13 nhân viên trực tiếp chế biến suất ăn, bữa trưa ngày 9/9; trong đó, thực đơn gồm các món: thịt kho tầu, trứng chim cút chiên, canh rau ngót, su su xào tỏi, cơm trắng. Nguồn gốc thực phẩm như rau ngót, hành, su su, trứng chim cút… do Công ty cổ phần đầu tư phát triển thương mại và dịch vụ Bảo An (địa chỉ: Thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương) cung cấp; thịt lợn do Công ty cổ phần CP Việt Nam; gạo do hộ kinh doanh Nguyễn Thị Bốn (địa chỉ: Số 172, Cao Lỗ, Uy Nỗ) cung cấp.

Kiểm tra tại cơ sở cung cấp suất ăn, cơ sở này sử dụng nguồn nước giếng khoan đã lọc để chế biến thực phẩm nhưng chưa xuất trình được xét nghiệm; thiếu lưới phòng, chống côn trùng, động vật gây hại, có côn trùng xâm nhập. Nhà vệ sinh bố trí bên trong nhà kho.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho Trường Tiểu học Tiên Dương; đồng thời tổng vệ sinh môi trường nhà trường và cơ sở kinh doanh.

Vụ học sinh tiểu học ở Đông Anh bị ngộ độc: Vi phạm quy định về An toàn thực phẩm
Cơ sở cung cấp suất ăn đầy đủ giấy tờ pháp lý nhưng thực tế lại vi phạm quy định ATTP

Ngoài ra, sữa học đường do Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cung cấp. Sữa được bảo quản trong phòng bảo quản của nhà trường, để các thùng sữa trên bàn cao, trong phòng có lắp điều hòa, quạt trần. Các cháu uống vào đầu giờ chiều, khoảng 13 giờ 30 phút hàng ngày. Nước uống đóng chai do Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và tư vấn xây dựng Minh Quang (địa chỉ: Thụy Lôi, Thụy Lâm, Đông Anh) cung cấp.

Theo thông tin trước đó, sau bữa ăn bán trú học sinh tại Trường Tiểu học Tiên Dương vào trưa 9/9, tối cùng ngày, 4 học sinh của trường có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài phải nhập Bệnh viện Đa khoa Đông Anh khám, điều trị.

Đến sáng 10/9, có thêm 58 học sinh xin nghỉ học, trong đó 48 học sinh thông báo có một số biểu hiện buồn nôn, sốt hoặc đi ngoài.

Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã phối hợp với Phòng Y tế huyện đã tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bữa ăn sẵn cho học sinh, lấy các mẫu thức ăn và sữa gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để tiến hành xét nghiệm; lấy mẫu phân của các học sinh và mẫu bàn tay của 13 nhân viên chế biến thức ăn để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile