Vụ dìm giá 49.000m2 đất tại Đông Anh: Vimedimex nói gì?

Sau khi nhiều cơ quan báo chí đăng tải việc Viện KSND Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng liên quan đến những sai phạm trong đấu giá đất tại huyện Đông Anh, Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex đã có thông tin gửi tới các cơ quan báo chí.
Tòa nhà Citilight: 68 nhà đầu tư “khốn đốn” vì Vimedimex lật kèo? Công ty Y Dược phẩm Vimedimex bị phạt, truy thu thuế hơn 1 tỷ đồng

Ngày 18/1, Tổng Giám đốc của công ty này là ông Lê Tiến Dũng đã ký ban hành thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan báo chí.

Theo văn bản này, ông Dũng cho biết: Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Hà Nội, công ty liên quan tới vụ án là Công ty CP Phát triển nhà Bắc Từ Liêm (Công ty Bắc Từ Liêm), cho tới thời điểm hiện tại, công ty này là pháp nhân độc lập với công ty Vimedimex. Công ty Bắc Từ Liêm không là công ty thành viên, không là công ty con, không có vốn sở hữu của Công ty Vimedimex. Năm 2016, Công ty Bắc Từ liêm và Công ty Vimedimex hợp tác để phát triển dự án, thông qua việc cùng sử dụng bản quyền thương hiệu Vimefulland thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty Vimedimex.

Đây là cơ sở pháp lý để đảm bảo tuân thủ Tiêu chuẩn sản phẩm bất động sản; Tiêu chuẩn giám sát thi công dự án; Tiêu chuẩn về quản lí vận hành mang thương hiệu Vimefulland, các Hợp đồng sử dụng bản quyền thương hiệu được công bố công khai trên Website:Vimefulland.net.vn/Vimefulland.com.vn.

Vụ dìm giá 49.000m2 đất tại Đông Anh: Vimedimex nói gì?

Công ty Vimedimex phát triển mô hình kinh doanh bất động sản này, từ mô hình phát triển dự án mà thế giới đã áp dụng có lịch sử hàng trăm năm, nhưng ở Việt Nam thì Vimefulland là đơn vị tiên phong áp dụng, nhằm cắt giảm chi phí quản lý lên đến 60%, cũng như tuân thủ tiêu chuẩn khi sử dụng bản quyền thương hiệu Vimefulland của Công ty Vimedimex.

Công ty Bắc Từ Liêm phải thanh toán chi phí sử dụng bản quyền thương hiệu và chi phí quản lý sử dụng mô hình quản lý dự án, nhân sự trong thời gian triển khai dự án, từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thi công xây dựng, đến nghiệm thu bàn giao đưa dự án vào quản lý vận hành.

Tại thông cáo, ông ty này cũng lấy minh chứng về Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, khi kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư, Công ty Vimedimex đã phân bổ chi phí quản lý trong thời gian 10 năm là 52,1 tỷ đồng, nếu chia cho 1 tháng chi phí quản lý là 433, triệu đồng/1 tháng, nếu chia theo tỷ lệ nắm giữ cổ phần dự án của 2 nhà đầu tư như TMC nắm giữ 40% tương đương với 173 triệu đồng/1 tháng, mô hình này tiết kiệm được 60% chi phí quản lý cho một dự án và rất phù hợp với hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản với thời gian đầu tư lên đến 10 năm của Việt Nam).

Thông tin về việc Công ty Vimedimex khắc phục hậu quả thiệt hại cho Nhà nước là 580 tỷ đồng. Thông cáo này cho rằng, Công ty Vimedimex hoàn toàn không liên quan đến nội dung này. Không có bất kì văn bản của cơ quan quản lí nhà nước quy định hay kết luận về việc Công ty Vimedimex gây thiệt hại và yêu cầu công ty phải bồi thường thiệt hại cho Nhà nước 580 tỷ đồng mà một số báo chí đã nêu.

Vụ dìm giá 49.000m2 đất tại Đông Anh: Vimedimex nói gì?
Thông cáo báo chí của Vimedimex

Vimedimex khẳng định giai đoạn 2015 – 2021, tổng số tiền thuế Công ty Vimedimex đã nộp là 8.387.281.237.873 đồng và đã được cơ quan quản lí nhà nước về thuế ghi nhận cụ thể bằng văn bản. Tuy nhiên, kể từ thời điểm tháng 11/2021 đến nay, Công ty Vimedimex liên tục bị nêu tên, trực tiếp hoặc ám chỉ về sự vi phạm pháp luật, bị khởi tố, dẫn tới tình hình kinh doanh của Công ty Vimedimex sa sút nghiêm trọng, đời sống của người lao động không được đảm bảo.

Đại diện Vimedimex cho biết, mặc dù không liên quan đến vụ án, nhưng Công ty Vimedimex đã liên tục bị nêu tên, trực tiếp hoặc ám chỉ về sự vi phạm pháp luật, bị khởi tố, dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực và nghiêm trọng đến hình ảnh, tên gọi, uy tín của Công ty Vimedimex.

Công ty Vimedimex đã có sự thay đổi về nhân sự lãnh đạo, mọi hoạt động của Công ty Vimedimex đang diễn ra và tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật.

Hoằng Dương
Phiên bản di động