Vụ dân "cõng'' đơn đi khiếu nại ở Gia Lâm: Xã nói vượt thẩm quyền, huyện "lặng im" không phản hồi

Hà Nội - Trong khi chính quyền xã Kim Sơn mong muốn kiến nghị của gia đình bà Chu Thị Vinh được giải quyết nhưng nằm ngoài thẩm quyền thì chính quyền huyện Gia Lâm vẫn chọn phương án "im lặng'' với báo chí.
Chính quyền huyện Gia Lâm có “quên” quy định cung cấp thông tin cho báo chí Gia Lâm: Gia đình cụ bà "cõng'' đơn đi khiếu nại vì sai lệch hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng

Liên quan đến đơn thư khiếu nại của bà Chu Thị Vinh (SN 1948, trú tại Phố Keo, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) phản ánh về những bất cập trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ Quốc lộ 5 vào khu công nghiệp Hapro (giai đoạn 1). Ngày 4/12, ông Nguyễn Viết Thắng - Chủ tịch UBND xã Kim Sơn đã có phản hồi qua điện thoại với phóng viên.

Ông Thắng cho biết, nội dung phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đề nghị xác minh về đơn thư khiếu nại của bà Chu Thị Vinh, ông Thắng đã giao cho văn phòng bố trí buổi làm việc nhưng chưa thực hiện được.

''Về phía xã rất mong kiến nghị của gia đình bà Vinh được giải quyết, tuy nhiên lại nằm ngoài thẩm quyền của xã."

Đáng nói, khi phóng viên đặt vấn đề nếu sự việc ngoài thẩm quyền thì chính quyền xã đã có báo cáo đề xuất gì với huyện chưa thì vị này không trả lời.

Vụ dân
Trụ sở UBND xã Kim Sơn

Trong khi đó, về phía UBND huyện Gia Lâm, dù phóng viên đã liên hệ làm việc cách đây hơn nửa tháng và cũng đã nhắn tin cho ông Lê Anh Quân - Bí thư, Chủ tịch huyện Gia Lâm, song không nhận được phản hồi.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao UBND huyện Gia Lâm lại chọn phương án "im lặng" với những vấn đề báo chí muốn làm rõ, phản ánh. Trong khi đó, từ các cấp Trung ương đến TP Hà Nội đã chỉ đạo phải cung cấp kịp thời thông tin cho báo chí để định hướng, tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong xã hội nhưng có vẻ như các đơn vị trên lại đang đi ngược định hướng này (?!).

Đặc biệt, chính quyền huyện Gia Lâm còn đang làm trái lại Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ; Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 21/1/2014 của Thành ủy Hà Nội và Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước TP Hà Nội của UBND TP Hà Nội.

Trước đó, vì cho rằng phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư có sự sai lệch của Hội đồng giải phóng mặt bằng nên gia đình bà Chu Thị Vinh đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lại song đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vụ dân
Trụ sở UBND huyện Gia Lâm

Sau nhiều lần có đơn, ngày 27/7/2020, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành Quyết định số 5198/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của gia đình bà Vinh.

Tại quyết định giải quyết khiếu nại, UBND huyện Gia Lâm kết luận việc gia đình ông Nguyễn Phẩm Giá và bà Chu Thị Vinh không thống nhất với Quyết định số 18987/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND huyện Gia Lâm về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ Quốc lộ 5 vào khu công nghiệp Hapro (giai đoạn 1) là có cơ sở xem xét, giải quyết.

Cụ thể, qua kiểm tra, xác minh cho thấy, trong quá trình lập hồ sơ đăng ký đất đai năm 2017 của thửa đất số 29, tờ bản đồ số 28 thì việc xác định diện tích, kích thước thửa đất theo hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2016 mà không đo đạc thực tế là không đúng quy định; biên bản xác định ranh giới, mốc giới ngày 18/6/2006 không đảm bảo tính chính xã do thành viên đo đạc công nhận việc đo đạc bằng thước dây, căn cứ số liệu diện trích trên bản đồ.

Bên cạnh đó, việc lập biên bản điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đất đai, tài sản tài sản gắn liền với đất phục vụ việc giải phóng mặt bằng của Tổ công tác giải phóng mặt bằng là chưa đúng quy định theo Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND TP Hà Nội.

Theo kết luận của UBND huyện Gia Lâm, năm 2017, Tổ công tác giải phóng mặt bằng chỉ đo bao toàn bộ thửa đất số 29, tờ bản đồ số 28, bản đồ đo vẽ xã Kim Sơn năm 1993-1994, nhưng căn cứ vào biên bản xác định ranh giới sử dụng đất của gia đình ông Giá trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2006 để xác định diện tích sử dụng đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư là chưa đúng quy định.

Vụ dân
Khu vực nhà, đất của gia đình bà Vinh nằm trong ranh giới giải phóng mặt bằng

Trên cơ sở các nội dung đã kết luận, UBND huyện Gia Lâm quyết định hủy bỏ nội dung Quyết định số 18987/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND huyện Gia Lâm về việc phê duyệt phương án cho hộ gia đình bà Chu Thị Vinh (ông Nguyễn Đức Giá) bị thu hồi đất tại phố Keo, xã Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội để thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ Quốc lộ 5 vào khu công nghiệp Hapro (giai đoạn 1).

Đồng thời, UBND huyện Gia Lâm giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố hướng dẫn UBND xã Kim Sơn xác định lại chủ sử dụng đất và diện tích hiện trạng nằm trong chỉ giới nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng thuộc quyền sử dụng theo quy định của pháp luật; lập lại phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư trình UBND huyện phê duyệt.

Mặc dù vậy, gia đình bà Chu Thị Vinh cũng không đồng ý với nội dung Quyết định số 5198/QĐ-UBND ngày 27/7/2020 của UBND huyện Gia Lâm.

Theo chia sẻ của gia đình bà Vinh và những người có liên quan, trong Quyết định số 5198/QĐ-UBND ngày 27/7/2020 chỉ nêu nội dung: “Giao phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố hướng dẫn UBND xã Kim Sơn xác định lại Chủ sử dụng đất và diện tích hiện trạng nằm trong chỉ giới nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng thuộc quyền sử dụng theo quy định của pháp luật là chưa đầy đủ.

Bởi, theo đề nghị của gia đình bà Vinh thì UBND huyện Gia Lâm cần giao phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố hướng dẫn UBND xã Kim Sơn “xác định lại chủ sử dụng đất và toàn diện tích của thửa đất số 29, tờ bản đồ số 28” mà gia đình được thừa kế theo di nguyện của bà Nguyễn Thị Lợi (do diện tích của thửa đất số 29, tờ bản đồ số 28 đang có sự sai khác giữa Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm đang lưu trữ và bản đồ, sổ lập kèm theo năm 1993-1994).

Bên cạnh đó, bà Vĩnh cũng cho biết, kể từ ngày UBND huyện Gia Lâm ban hành Quyết định số 5198/QĐ-UBND (ngày 27/7/2020), đến nay, gia đình bà cũng chưa thấy các đơn vị chức năng được giao nhiệm vụ thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm nêu tại quyết định trên.

Ngoài ra, gia đình bà Vinh cũng đề nghị UBND huyện Gia Lâm xử lý tập thể, cá nhân có sai sót trong quá trình xác định diện tích sử dụng đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; đồng thời xem xét lại năng lực của tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ khi làm sai quy trình gây bức xúc cho nhân dân, dẫn đến đơn thư, khiếu nại.

Trước sự việc trên, kính đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm sớm giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại của công dân, tránh khiếu nại kéo dài gây bức xúc trong Nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Tường - Thiện Nhân
Xem phiên bản mobile