Vụ con rể sát hại 3 người gia đình vợ: Có "bóng dáng" trách nhiệm chính quyền địa phương?

Qua theo dõi thông tin về vụ con rể sát hại 3 người trong gia đình nhà vợ ở Thái Bình, chuyên gia pháp lý cho rằng đây là một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng mà nguyên nhân chỉ từ những mâu thuẫn gia đình không được giải quyết kịp thời. Để xảy ra vụ án này có “bóng dáng” trách nhiệm của chính quyền địa phương?
Quốc Oai: Khởi tố đối tượng đấu điện vào cửa sắt để sát hại người yêu Nghi phạm sát hại 2 mẹ con chiều 28 Tết ra đầu thú Nghi án hai mẹ con bị sát hại chiều 28 Tết

Công an tỉnh Thái Bình đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ thảm sát xảy ra tại gia đình ông Đào Đình Cửu, ở thôn Bái Trang, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, khiến 3 người trong gia đình tử vong.

Thông tin ban đầu, khoảng hơn 8 giờ, ngày 28/6/2021, đối tượng Đào Văn Thịnh đến nhà ông Đào Đình C (sinh năm 1940), bà Vũ Thị M (sinh năm 1943) là bố, mẹ vợ ở cùng thôn Bái Trang, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình để nói chuyện.

Trong lúc nói chuyện xảy ra mâu thuẫn xô xát, Thịnh đã dùng dao chém bố, mẹ vợ và vợ là chị Đào Thị S (sinh năm 1978), làm các nạn nhân tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ án mạng khiến 3 người ở Quỳnh Phụ, Thái Bình tử vong
Hiện trường vụ án mạng khiến 3 người ở Quỳnh Phụ, Thái Bình tử vong

Ngay sau khi gây án, Thịnh đã đến Công an xã Quỳnh Hoa đầu thú. Nguyên nhân ban đầu xác định do mâu thuẫn tình cảm vợ chồng. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã tạm giữ Đào Văn Thịnh để điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Có thể nói đây là một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng mà nguyên nhân chỉ từ những mâu thuẫn vợ chồng không được giải quyết kịp thời. Vụ án này có “bóng dáng” trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì 3 nạn nhân đã thiệt mạng, đối tượng gây án là con rể, đồng thời là chồng của nạn nhân. Đối tượng đã nhẫn tâm ra tay sát hại bố mẹ vợ và vợ khi mâu thuẫn vợ chồng lên đến đỉnh điểm mà không có cách giải quyết phù hợp.

Đây là hành vi giết người, có tính chất côn đồ, giết nhiều người nên đối tượng gây án sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất theo điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm về vụ con rể thảm sát gia đình nhà vợ
Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm về vụ con rể thảm sát gia đình nhà vợ

Vụ án mạng xảy ra khiến ba người trong một gia đình thiệt mạng là một vụ việc rất đau lòng, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Đối tượng gây án có thể phải đền tội bằng mạng sống của mình. Tuy nhiên dù có tử hình đối tượng này thì cũng không thể bù đắp được những tổn thất, mất mát của gia đình nạn nhân. Có thể nói đây là một vụ thảm sát tàn bạo mà nguyên nhân xuất phát từ quan hệ hôn nhân bất đồng.

Theo thông tin ban đầu thì đối tượng gây án là một thành phần bất hảo, nghiện ma túy và thường xuyên bạo hành vợ con. “Một số người dân thôn Bái Trang (xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ) cho biết, Thịnh là đối tượng nghiện ma túy, thường đánh đập vợ con, thậm chí có lần từng dọa đổ xăng đốt vợ. Do không sống nổi với người chồng nghiện ngập, người vợ đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ sinh sống”.

Hành vi đe dọa tẩm xăng đốt vợ là nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho nạn nhân. Với tính chất nghiêm trọng như vậy, đáng lẽ ra cơ quan chức năng cần phải vào cuộc sớm, có những giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ để ngăn chặn hậu quả xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa đã không được thực hiện tốt, dẫn đến hậu quả đối tượng đã gây ra vụ thảm sát kinh hoàng đối với gia đình nạn nhân.

Vì vậy, ngoài việc xem xét xử lý hình sự đối với đối tượng này thì cơ quan chức năng cần phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc hòa giải mâu thuẫn và thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm xâm phạm trật tự xã hội.

Đối với những vụ việc mâu thuẫn hôn nhân gia đình mà có sự quan tâm kịp thời của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể ở địa phương, thực hiện tốt luật hòa giải cơ sở, hướng dẫn các đương sự thực hiện các thủ tục pháp lý và thực hiện các biện pháp ngăn chặn thì có thể tránh được những vụ án đau lòng như thế này.

Có thể nói đây không phải là vụ thảm sát đầu tiên mà nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, nạn nhân phải gánh chịu không chỉ là những người trong cuộc mà là kéo theo cả những người thân trong gia đình, thậm chí có những người đã thiệt mạng như bố mẹ nạn nhân trong vụ án này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những vụ thảm sát như thế này, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân như: Mâu thuẫn vợ chồng tích tụ nhiều ngày, nhiều năm không được giải quyết, không có lối thoát dẫn đến cảm xúc bị dồn nén, những suy nghĩ tiêu cực tích tụ lâu ngày dẫn đến bột phát và thực hiện hành vi mất kiểm soát về lí trí, sát hại người khác một cách điên cuồng.

Đối tượng gây án trong những vụ án này thường là những đối tượng côn đồ, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, bất chấp pháp luật hoặc là những đối tượng sống nội tâm, nhiều suy nghĩ nhưng không có kỹ năng sống tốt, không có lối thoát để kiểm chế cảm xúc. Khi gặp những tình huống có vấn đề thì không đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, không quản lý được cảm xúc dẫn đến việc thực hiện hành vi phạm tội.

Nạn nhân trong những vụ án này thường cam chịu, nhu nhược hoặc không biết cách giải tỏa, giải quyết mâu thuẫn. Thêm vào đó, đôi khi nạn nhân lại có những hành vi kích động, thách thức đối tượng. Khi cảm xúc dồn nén, nhận thức hạn chế, ý thức coi thường tính mạng sức khỏe của người khác nên đối tượng sẵn sàng ra tay thực hiện hành vi phạm tội theo cảm xúc mà mất kiểm soát về lí trí.

Người dân khu vực xôn xao sau vụ việc con rẻ thảm sát gia đình nhà vợ
Người dân khu vực xôn xao sau vụ việc con rể thảm sát gia đình nhà vợ

Trách nhiệm của gia đình, đoàn thể, chính quyền địa phương chưa cao, chưa có những giải pháp phòng ngừa tích cực, hiệu quả. Khi mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn trong gia đình diễn ra, những người có tiếng nói, có trách nhiệm trong gia đình chưa có giải pháp tích cực để hóa giải mâu thuẫn. Khi mâu thuẫn vượt ra khỏi khuôn khổ đạo đức xã hội, khi tiếng nói của những người trong gia đình không còn trọng lượng thì hai bên không tìm lối thoát bằng cách yêu cầu cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương can thiệp hòa giải hoặc có những trường hợp đương sự đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức tổ chức hòa giải, can thiệp nhưng các cơ quan tổ chức thiếu trách nhiệm, không sát sao, không hướng dẫn thủ tục đến cơ quan chức năng và cũng không tổ chức hoà giải hiệu quả.

Việc thụ lý, giải quyết các vụ án ly hôn còn có những bất cập, hạn chế. Theo quy định của pháp luật thì khi mâu thuẫn vợ chồng căng thẳng, tình cảm vợ chồng đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt đượ. Đương sự gửi đơn ly hôn nhưng chưa đầy đủ giấy tờ thủ tục, không có sự hướng dẫn kịp thời, dẫn đến việc tòa án từ chối thụ lý hoặc khi tòa án thụ lý nhưng quá trình giải quyết kéo dài mâu thuẫn vợ chồng vẫn tiếp tục diễn ra, tích tụ, thậm chí căng thẳng hơn dẫn đến án mạng xảy ra.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, để giảm bớt được những vụ án đau lòng như thế này thì phải thực hiện kịp thời, đồng bộ nhiều giải pháp từ nâng cao nhận thức ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao văn hóa tôn trọng tính mạng sức khỏe của người khác đồng thời tăng cường trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc hòa giải cũng như giải quyết tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, cụ thể các giải pháp như:

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Khi văn hóa, đạo đức được nâng cao, đề cao, ý thức tôn trọng danh dự nhân phẩm, tôn trọng tính mạng sức khỏe của người khác được nâng cao, ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn thì sẽ hạn chế được những vụ việc xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác.

Khi ý thức chấp hành pháp luật trở thành một nét văn hóa, khi con người biết tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng pháp luật thì những mâu thuẫn tranh chấp sẽ ít xảy ra hơn và nếu có xảy ra thì cũng có những cách giải quyết phù hợp với quy định pháp luật.

Cần rèn luyện kỹ năng sống cho giới trẻ để khi bước vào hôn nhân, các bạn trẻ có đầy đủ kỹ năng xử lý các tình huống có vấn đề, biết cách kiềm chế cảm xúc, biết cách giải quyết mâu thuẫn trong gia đình bằng những hiểu biết, nhận thức, kỹ năng của mình. Biết cách vận dụng những mối quan hệ thân thiết trong gia đình, biết tìm đến cơ quan chức năng trong việc hòa giải, giải quyết tranh chấp.

Khi vụ việc phải đưa đến pháp luật thì cần phải có sự tư vấn pháp lý, hỗ trợ kịp thời về góc độ pháp lý cũng như có những giải pháp ngăn chặn. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần phải có những hoạt động để nắm bắt thông tin, tình hình, kịp thời đưa ra các giải pháp phòng ngừa tránh những vụ việc xung đột có thể xảy ra ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cần phải nâng cao trách nhiệm của các tổ chức xã hội và chính quyền cơ sở trong việc hòa giải giải quyết các tranh chấp, mẫu thuẫn trong gia đình ở địa phương. Ở nơi nào xảy ra những vụ việc nghiêm trọng mà thiếu trách nhiệm của các cơ quan tổ chức trong việc hòa giải, giải quyết tranh chấp thì cần phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.

Khi vụ việc mâu thuẫn nghiêm trọng, hôn nhân đổ vỡ thì thủ tục giải quyết vụ án ly hôn cần phải nhanh chóng, kịp thời, phải có những giải pháp phòng ngừa tránh trường hợp đương sự vì mâu thuẫn mà xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của nhau, gây mất an ninh trật tự.

Theo TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động